ĐBQH sẽ đeo đuổi đến cùng việc giải quyết kiến nghị của cử tri TX Hoàng Mai liên quan dự án nâng cấp Quốc lộ 1A

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại xã Quỳnh Trang, các đại biểu Quốc hội thuộc tổ đại biểu số 3 tiếp xúc cử tri thị xã Hoàng Mai sau kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An.
Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Sỹ Hội - nguyên Phó Tư lệnh Quân khu 4; Nguyễn Thị Thảo - bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Giải quyết đền bù GPMB dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Nguyễn Sỹ Hội đã thông báo với cử tri thị xã Hoàng Mai về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thanh Lê

Cử tri thị xã Hoàng Mai bày tỏ sự đồng tình, vui mừng trước thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV; đồng thời có các kiến nghị, đề xuất liên quan đến một số vấn đề đến đời sống dân sinh, phát triển kinh tế - xã hội.

Cử tri Đinh Văn Hoan – phường Mai Hùng (thị xã Hoàng Mai) kiến nghị mặc dù Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn Nghệ An (TX. Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và TP. Vinh) diễn ra khá nhiều năm, song thời gian qua, người dân của thị xã Hoàng Mai chịu ảnh hưởng từ dự án chưa được đền bù, bồi thường giải phóng mặt bằng.

Cử tri
Cử tri Lê Đăng Hải ở phường Mai Hùng (TX. Hoàng Mai) kiến nghị sớm giải quyết dứt điểm công tác đền bù, bồi thường GPMB Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A. Ảnh: Thanh Lê

Liên quan đến đề bù, bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A, cử tri Lê Đăng Hải ở phường Mai Hùng đề nghị Nhà nước cần có quan điểm giải quyết dứt điểm những kiến nghị của nhân dân liên quan đến đền bù khi thực hiện Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A.

Ông Hồ Đức Quang ở xã Quỳnh Trang đề xuất Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện đầu tư tuyến đường qua xóm 11, xã Quỳnh Trang tạo điều kiện cho người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế, con em địa phương đi học thuận tiện.

Cử tri Lê Thị Hưng ở xã Quỳnh Trang băn khoăn về biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, môi trường sống và sản xuất, kinh doanh của người dân. Đề nghị Nhà nước quan tâm đầu tư nâng cấp, tu sửa hồ Vực Mấu.

Cử tri đề xuất đầu tư đường giao thông tại xã Quỳnh Trang. Ảnh: Thanh Lê
Cử tri Hồ Đức Quang ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) đề xuất đầu tư đường giao thông tại xã Quỳnh Trang. Ảnh: Thanh Lê

Giải quyết nguyện vọng chính đáng của cử tri

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương và lãnh đạo thị xã Hoàng Mai trả lời các kiến nghị của cử tri.

Đối với công tác đền bù khi thực hiện Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1A, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ với bức xúc của người dân chưa được giải quyết. Đồng thời nhấn mạnh, Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A quá trình triển khai vướng mắc việc kéo dài do nhiều nguyên nhân.

Với trách nhiệm của mình, các đại biểu sẽ đeo đuổi kiến nghị đến các bộ, ngành, Chính phủ tiến hành giải quyết, đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân.

Đồng thời, đại biểu cho biết, các địa phương liên quan đã và đang rà soát lại các hồ sơ, thủ tục để xác định được những hộ có đủ điều kiện để đền bù, những hộ dân không đủ điều kiện đền bù.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu, giải trình kiến nghị của cử tri thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Lê

Tỉnh đã kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ, báo cáo Quốc hội. Theo đó, hiện nay, Chính phủ đã chuyển 230 tỷ đồng về tỉnh Nghệ An để chi trả đền bù. Tổng ngân sách dự tính ban đầu để chi trả khoảng hơn 1.000  tỷ đồng.

Số kinh phí còn lại, tỉnh đã làm việc với Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ để báo cáo với Quốc hội để cân đối ngân sách chi trả cho nhân dân. 

Đối với các trường hợp không còn hồ sơ, đánh giá đây là vấn đề khó khăn, đại biểu Nguyễn Đắc Vinh cho biết, vì quyền lợi của người dân, các cơ quan chức năng đang tìm phương án để xác định, giải quyết đúng đắn nhất.

“Đây là việc vô cùng khó và làm thủ tục rất phức tạp, trong điều kiện khó khăn về nguồn kinh phí, số tiền chi trả lớn nên không thể giải quyết ngày một, ngày hai mà cần thời gian dài, vì vậy, cùng với nỗ lực của thị xã, tỉnh, người dân cần đồng thuận chia sẻ, phối hợp hoàn thiện hồ sơ chi trả cũng như trong thực hiện các chính sách chi trả đền bù bồi thường GPMB” - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng đề nghị người dân liên quan chia sẻ.

Các đại biểu cử tri thị xã Hoàng Mai tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu cử tri thị xã Hoàng Mai tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

Với những ý kiến còn lại của cử tri, các đại biểu Quốc hội sẽ ghi nhận, tổng hợp các ý kiến với tinh thần cầu thị, nghiêm túc để phản ánh tới các cơ quan chức năng của Quốc hội, các cơ quan, bộ, ngành liên quan để xem xét trong thời gian tới.

Tin mới

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

Mâm cỗ sẵn hút khách, nhiều mặt hàng nhích giá dịp Rằm tháng Bảy

(Baonghean.vn) -  “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Bảy”, theo quan niệm của người Việt thì Rằm tháng Bảy là một dịp lễ trọng trong năm. Do đó, gia đình nào cũng sắm sửa chu đáo, tươm tất mâm cỗ, hoa quả để cúng gia tiên. Dịch vụ mâm cúng chay, mâm cúng mặn nở rộ, thu hút khách đặt hàng; các mặt hàng phục vụ Rằm tháng Bảy năm nay tăng giá so với năm trước…
Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?

(Baonghean.vn) -  Chủ tịch Hữu Thắng thay Huấn luyện viên Trần Minh Chiến dẫn dắt Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh; Việt Nam đối đầu Thái Lan ở bán kết giải U16 Đông Nam Á 2022; Quang Hải, Văn Lâm sắp về nước hội quân?... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

Yêu cầu Công ty CP Tân Hoàng Khang hỗ trợ toàn bộ kinh phí khắc phục sự cố nứt nẻ, sụt lún đất tại Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu tạm đình chỉ các hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty CP Tân Hoàng Khang để làm rõ các vi phạm và yêu cầu công ty có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ kinh phí để khắc phục sự cố do ảnh hưởng của việc nứt nẻ, sụt lún đất tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).
Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

Chiêu lừa xuất khẩu lao động của nữ giám đốc

(Baonghean.vn) - Thông qua các môi giới, Dương Thị Huê đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 3,2 tỷ đồng của nhiều người, với lời hứa đưa sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động. Hành vi lừa đảo của Huê khiến nhiều lao động ở Nghệ An và các tỉnh rơi vào cảnh khốn đốn, nợ nần.
Thông tin nổi bật ngày 8/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/8

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Công bố tỷ lệ tốt nghiệp và xếp hạng của các trường tại kỳ thi tốt nghiệp THPT;  Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022; Đặc sản trám đen được giá, hái không kịp để bán… là những thông tin nổi bật trong ngày 8/8.
Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

Nghệ An: Lao đao vì mủ cao su rớt giá

(Baonghean.vn) - Trước đây, cao su ở Nghệ An từng được mệnh danh là “vàng trắng”, đạt hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, thời gian qua, mủ cao su ở Nghệ An “lao dốc” rớt giá sâu , khiến cho nhiều nông dân và doanh nghiệp lao đao.
Sông Lam Nghệ An không thể dễ dàng có được điều cần có. Ảnh tư liệu của Chung Nguyễn

Sông Lam Nghệ An: Chặn đứng đà mất điểm được không?

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022, SLNA được chơi trên sân Vinh, gặp người hàng xóm Đông Á Thanh Hóa. Đây là trận đấu thứ 6 trên sân nhà của SLNA với kết quả 4 trận thắng trước các đội: Hoàng Anh Gia Lai, TP. Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, 1 trận thua trước Bình Định.
Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Dịch Covid-19 lan rộng, Trung Quốc xét nghiệm đại trà cho 10 triệu người ở Hải Nam

Do dịch Covid-19 đang lan rộng, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, nơi có hơn 10 triệu dân đã quyết định xét nghiệm đại trà trên toàn tỉnh từ ngày 7/8. Ít nhất 6 huyện, thị ở tỉnh này đang phải thực hiện “quản lý tĩnh toàn khu vực”, một hình thức phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Sáng 8/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội nghị theo hình thức trực tiếp và trực tuyến quán triệt việc thành lập Ban Chỉ đạo tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tập huấn chuyên đề “Sự lãnh đạo của Đảng đối với cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; công tác tham mưu xử lý các vụ án, vụ việc”.
báo ân

Những ngày báo ân

(Baonghean.vn) - Tháng Bảy âm lịch với những ngày ăn chay, với những đóa hoa cài áo, nhưng đâu cần phải đợi tháng báo ân, chúng ta cứ thử bắt đầu bằng những ngày về ngồi cùng cha mẹ, thấy trong lời nói, tìm trong nụ cười những an lành hiện hữu ánh lên đôi mắt cha mẹ, đó đã là những ngày hiếu đạo được báo ân trọn vẹn nhất.
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Nỗi đau chất độc da cam là rất nặng nề, kéo dài qua nhiều thế hệ. Dẫu đã nhận được nhiều sự giúp đỡ, hỗ trợ nhưng cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam và con cái họ vẫn hết sức khó khăn…
CP

Vòng 11 V.League 2022: Hà Nội FC khẳng định vị thế

(Baonghean.vn) -  Vòng đấu này chỉ có chủ nhà Hải Phòng, Nam Định được hưởng niềm vui chiến thắng. 6 trận đấu chỉ có 7 bàn thắng, duy nhất trên sân Vinh trận derby Bắc Trung Bộ giữa Sông Lam Nghệ An và Đông Á Thanh Hóa có tỷ số hòa 0-0.
Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

Khai mạc Hội thi 'Nhà nông đua tài' tỉnh Nghệ An lần thứ V, năm 2022

(Baonghean.vn) - Qua vòng thi cấp huyện, Hội Nông dân các huyện, thành, thị đã lựa chọn được các đội tuyển xuất sắc về tham gia Hội thi "Nhà nông đua tài" tỉnh Nghệ An lần thứ V. Tham gia hội thi “Nhà nông đua tài” cấp tỉnh năm nay có 21 đội thi, chia thành 4 cụm thi; chọn đội xuất sắc nhất của mỗi cụm vào vòng chung kết.
Ao làng Bút Lĩnh

Ao làng Bút Lĩnh

(Baonghean.vn) - Ngôi làng nhỏ nằm dưới chân Hòn Nghiên, mang dáng vẻ khiêm nhường và bình yên xưa cũ như bao làng quê Việt khác. Sẽ ít để ý đến làng nếu không phải là cư dân ở đó, ấy vậy mà, từ một sẻ chia hân hoan của người đồng môn về công trình được tôn tạo từ tâm đức của hàng trăm con em làng, tôi đã tìm đến Bút Lĩnh.