Để phát huy tốt vai trò của Tổ Covid cộng đồng trong phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Các thành viên trong các Tổ Covid cộng đồng hầu hết đều là người cao tuổi, họ tự nguyện làm bằng sự nhiệt huyết của mình. Đây là lực lượng hỗ trợ rất đắc lực cho chính quyền các cấp và lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.
Lực lượng hoạt động ở xóm hỗ trợ nhân viên y tế rà soát, vận động người dân đến test nhanh truy tìm F0 trong cộng đồng tại xóm 22, xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa
Lực lượng hoạt động ở xóm hỗ trợ nhân viên y tế rà soát, vận động người dân đến test nhanh truy tìm F0 trong cộng đồng tại xóm 22, xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Ảnh: Mai Hoa

Vai trò khối, xóm, thôn, bản trong chống dịch

Trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ngoài các lực lượng tuyến đầu là nhân viên y tế, công an, quân đội, dân phòng, có một lực lượng không kém phần quan trọng, đó là những người hoạt động ở khối, xóm, thôn, bản.

Nhất là khi tỉnh áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 16 nâng cao như thành phố Vinh, thì vai trò ở khối, xóm, thôn, bản quan trọng hơn bao giờ hết.

Lực lượng công tác ở khối, xóm đến tận từng nhà hỗ trợ
Ông Phạm Sỹ Bình - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận xóm Phúc Lộc, xã Hưng Lộc (thành phố Vinh) đến tận nhà có người thực hiện cách ly hỗ trợ nhu yếu phẩm. Ảnh: Mai Hoa

Họ chính là những người “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, đồng thời giám sát người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ở các khu dân cư thực hiện biện pháp phong tỏa hay có người cách ly tại nhà hoặc thực hiện Chỉ thị 16 nâng cao như thành phố Vinh, họ trở thành lực lượng hỗ trợ, cung cấp thức ăn, nước uống hàng ngày, “đi chợ hộ” cho người dân.

Họ cũng là những người trực tiếp hỗ trợ nhân viên y tế triển khai test nhanh, rà soát F0 trong cộng đồng như thành phố đã triển khai 3 đợt vừa qua…

Cán bộ khối, xóm ở huyện Quỳnh Lưu hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: Mai Hoa
Cán bộ khối 5, thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu trao hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Ảnh: CTV

Cần ưu tiên tiêm vắc xin

Ông Phạm Sỹ Bình - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận xóm Phúc Lộc, xã Hưng Lộc (thành phố Vinh) chia sẻ: Dù vất vả, nhưng hiện nay, lực lượng ở xóm đang hoạt động rất tích cực bằng tất cả nhiệt huyết, trách nhiệm của mình và thực tế không làm thì cũng không ai làm thay cho.

Qua 3 đợt test truy tìm F0, thành phố Vinh đã phát hiện hơn 100 ca mắc Covid-19 và đang chuẩn bị triển khai đợt test thứ tư. Ảnh: Mai Hoa
Qua 3 đợt test truy tìm F0, thành phố Vinh đã phát hiện100 ca mắc Covid-19 và đang chuẩn bị triển khai đợt test thứ 4. Ảnh: Mai Hoa
Tuy nhiên, theo ông Bình vẫn có nhiều tâm tư, lo lắng khi hàng ngày phải tiếp xúc với người dân mà qua 3 đợt rà soát của thành phố vẫn còn F0 trong cộng đồng và tiếp xúc các lực lượng bên ngoài khi đi chợ cho dân, tiếp nhận các nhu yếu phẩm từ bên ngoài vào cho người dân, cho nên nguy cơ nhiễm Covid-19 vẫn thường trực.

Bởi vậy, ông Bình tha thiết đề nghị các cấp có chính sách ưu tiên tiêm vắc xin cho những người hoạt động ở xóm và các thành viên tham gia trong Tổ Covid cộng đồng. 

Bà
Bà Bùi Thị Quế (bên trái) đang tham gia phục vụ các suất ăn cho khu cách ly tập trung và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: CTV

Cùng đề xuất tiêm vắc xin phòng Covid-19, bà Bùi Thị Quế - thành viên Tổ Covid cộng đồng thuộc khối 5, thị trấn cầu Giát (Quỳnh Lưu) cho biết, các thành viên trong các Tổ Covid cộng đồng hầu hết đều là người cao tuổi trên dưới 70. Họ tự nguyện làm bằng sự nhiệt huyết của mình. Đây là lực lượng đang hỗ trợ rất đắc lực cho chính quyền các cấp và lực lượng tuyến đầu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Rõ ràng, hoạt động và đóng góp của đội ngũ cán bộ khối, xóm, thôn, bản và Tổ Covid cộng đồng trong thực tiễn thời gian qua ở các địa phương cũng có thể coi là một trong những lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mặt khác, lực lượng này phần lớn đều người cao tuổi, từ 65 trở lên, thậm chí có người còn trên 80 tuổi, có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao và đây là lực lượng nằm trong nhóm ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế đề ra.

Bởi vậy, thiết nghĩ các cấp chính quyền cần nghiên cứu, xem xét ưu tiên tiêm vắc xin cho lực lượng này, vừa đảm bảo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về nhóm ưu tiên tiêm vắc xin; vừa đáp ứng đúng yêu cầu tình hình thực tiễn đặt ra; đồng thời cũng là sự động viên rất cần thiết về mặt tinh thần đối với lực lượng này khi mà họ hoạt động chỉ vì sự cống hiến vô tư, bởi hầu như không có phụ cấp gì từ ngân sách, ngoại trừ 5 chức danh theo quy định, gồm bí thư chi bộ, xóm trưởng, Trưởng Ban công tác Mặt trận, công an viên kiêm xóm phó, thôn đội trưởng.

Theo tổng hợp từ Ủy ban MTTQ các cấp, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có 13.267 Tổ Covid cộng đồng với 68.562 người tham gia. Bình quân mỗi t có 5 người và thành phần là bí thư chi bộ; trưởng khối, xóm, thôn, bản; Trưởng ban công tác Mặt trận; các chi hội đoàn thể; tổ trưởng các tổ dân cư…

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.