Đê Tả Lam ở Thanh Chương cơ bản hoàn thành trước mùa lũ

(Baonghean.vn)- Hệ thống đê Sông Cả, còn gọi là đê Tả Lam hay 'đê đỏ' một trong những công trình trọng điểm đoạn qua huyện Thanh Chương đang được nâng cấp và hoàn thành trước lũ tiểu mãn.

a
Sau 6 tháng đoạn qua xã Thanh Đồng và Thanh Tường đã cơ bản hoàn thành việc nâng cấp phần đất. Ảnh: Đình Hà

Sau 6 tháng thi công, đến nay phần nâng cấp đã cơ bản hoàn thành. Chủ đầu tư và đơn vị thi công đang cam kết thực hiện đúng tiến độ để đảm bảo công tác phòng chống lũ tiểu mãn.

Đê Tả Lam đoạn qua huyện Thanh Chương đi qua địa bàn 3 xã gồm: Thanh Đồng, Thanh Tường, Thanh Văn của huyện Thanh Chương trực tiếp bảo vệ cho 102.600 người và 16.300 ha đất ở, đất sản xuất cùng hệ thống cơ sở hạ tầng. Do được xây dựng từ lâu nên nhiều đoạn đê bị xuống cấp trầm trọng. Việc nâng cấp đồng bộ tuyến đê nhằm đảm bảo chống được lũ sông Lam là một yêu cầu cấp thiết nên UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt dự án nâng cấp giao Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư.

Toàn tuyến có tổng chiều dài hơn 7 km được thiết kế trên nền đê cũ, đường mặt đê rộng 6,5m, kết cấu đường bê tông nhựa và tuyến đường gom dân sinh rộng nền 4,5m, mặt 4,0m kết cấu đường bê tông.

Trọng điểm của dự án là nâng cấp cơ đê phía sông bao gồm 2 tuyến cơ kè Cẩm Thái 1 và 2. Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn kết hợp thi công và quản lý vận hành. Ngoài phòng chống lũ, dự án còn góp phần cải thiện giao thông bằng việc nâng cấp các tuyến đường giao thông liên xã trên địa bàn huyện Thanh Chương, nối với các huyện Đô Lương, Nam Đàn nhằm tạo điều kiện cho trao đổi hàng hóa nông sản, phát triển du lịch dọc bờ sông Lam…

a
Một số đoạn đang được thi công. Ảnh: Đình Hà

 Dự án được khởi công từ ngày 1/10/2016. Dự kiến, các hạng mục chính của đê sẽ hoàn thành để chống lũ tiểu mãn tháng 5 và chống lũ chính vụ trong mùa mưa bão.

Đình Hà

(Đài Thanh Chương)

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.
Bà Vân nhiều lần rơi nước mắt khi nghe con khai nhận hành vi phạm tội. Ảnh: An Quỳnh

Nỗi đau người mẹ có đứa con buôn ma tuý khi mới 16 tuổi

(Baonghean) - Chồng qua đời vì bạo bệnh, bà Lê Thị Vân (Quế Phong) nuôi 5 đứa con nhỏ. Ngày nghe tin Quyết bị bắt do tham gia một đường dây mua bán ma túy, bà ngất lịm. Ngày ra tòa, bà thương con, thương mình, không ngừng khóc, trong khi đứa con trai vẫn dửng dưng như người xa lạ...
Văn Hậu

Văn Hậu, Văn Thanh hội quân cùng Công An Hà Nội; Huyền thoại V.League chia tay Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, bộ đôi tuyển thủ Văn Hậu, Văn Thanh đã đến hội quân đầu năm cùng CLB Công An Hà Nội (CAHN); Tiền đạo kỳ cựu Đỗ Merlo quyết định kết thúc sự nghiệp ở Việt Nam để trở về thi đấu tại quê nhà Argentina. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

Bóng đá Việt và những rào cản nghiệp dư

(Baonghean.vn) - Ai cũng biết chất lượng của một nền bóng đá bắt nguồn từ chất lượng của giải vô địch quốc gia, của các câu lạc bộ hàng đầu tham gia các giải đấu khu vực và châu lục, chất lượng của các đội tuyển quốc gia trong hệ thống thi đấu của FIFA.