Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Tính đến ngày 11/3, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát ở xã Lưu Sơn, Đại Sơn, Hiến Sơn huyện Đô Lương. Trước đó, trong tháng 2/2021 dịch cũng đã xảy ra ở một số xã như: Xuân Sơn, Hòa Sơn, Bắc Sơn, Minh Sơn.

Sáng ngày 11/3, đàn lợn nái 3 con của hộ gia đình ông Lê Đắc Đào ở xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương tiếp tục bỏ ăn. Ông Đào cho biết, lợn đã bỏ ăn từ ngày 10/3. Gia đình ông đang nghi ngờ đàn lợn tiếp tục nhiễm dịch tả lợn châu Phi bởi trước đó 3 ngày, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại đàn lợn của gia đình ông và 2 hộ gia đình khác ở trong xóm. Số lợn bị tiêu hủy bao gồm 2 con lợn nái với tổng trọng lượng 313kg, 1 con lợn thịt trọng lượng 40kg.

Rắc vôi bột khử trùng khu vực chuồng trại có lợn bị dịch tả Châu Phi tại hộ gia đình ông Lê Khắc Đào- xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, Đô Lương. Ảnh Ngọc Phương
Rắc vôi bột khử trùng khu vực chuồng trại có lợn bị dịch tả châu Phi tại hộ gia đình ông Lê Khắc Đào, xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Ngoài xóm Lưu Thọ, xã Lưu Sơn, tại xóm 4, xã Đại Sơn, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hà đã có 8 con lợn thịt tổng trọng lượng 216 kg bị nhiễm bệnh. Trên địa bàn xóm Văn Thọ xã Hiến Sơn, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trọng có 1 con lợn nái trọng lượng 85 kg cũng bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Sau khi biết lợn bị bệnh, các hộ dân đã chủ động báo với chính quyền địa phương. Từ ngày 1/3 đến 9/3, cán bộ Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đô Lương đã cùng chính quyền địa phương các xã nêu trên tổ chức tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh.

Một trong 3 con lợn nái của gia đình ông Lê Khắc Đào đang bỏ ăn và ốm. Ảnh Ngọc Phương
Một trong 3 con lợn nái của gia đình ông Lê Khắc Đào đang bỏ ăn và ốm. Ảnh: Ngọc Phương

Trước tình trạng tái diễn dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến rất phức tạp, huyện Đô Lương đang nỗ lực khoanh vùng dập dịch.

Ông Lê Văn Chiến - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đô Lương cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các Công văn phòng chống dịch bệnh, trong đó có hướng dẫn các biện pháp quản lý Nhà nước, kỹ thuật giúp UBND các xã áp dụng vào thực tế của từng địa phương. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con phải áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin, thường xuyên thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng chuồng trại. Phải thực hiện thu gom chất thải chăn nuôi, không để thải ra môi trường. Khi gia súc, gia cầm biểu hiện nghi nhiễm bệnh, phải thông báo về UBND xã. Thực hiện tốt 3 không, đó là: không giấu dịch, không bán chạy gia súc và không vứt xác gia súc, gia cầm chết ra môi trường”.

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.