Điểm sáng giáo dục miền Tây Bắc xứ Nghệ

(Baonghean) - Cách đây đúng nửa thế kỷ, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của thanh, thiếu niên miền Tây xứ Nghệ, Trường cấp 3 Nghĩa Đàn (tiền thân của Trường THPT Thái Hoà ngày nay) được thành lập. Tuy đứng chân ở địa bàn miền núi nhưng suốt chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Thái Hòa vẫn luôn sánh vai cùng các trường THPT có chất lượng hàng đầu của tỉnh và đạt nhiều thành tích cao trong sự nghiệp trồng người.

Ngày đầu tiên mở trường, trường chỉ có hai lớp 8 (lớp 10 bây giờ) với trên 100 học sinh cùng học chung với Trường cấp 2 Thái Hoà, nhưng đây là một cố gắng lớn của ngành Giáo dục lúc bấy giờ, ghi dấu ấn cho một giai đoạn phát triển mới của giáo dục miền đất Phủ Quỳ.

Điểm sáng giáo dục miền Tây Bắc xứ Nghệ ảnh 1

Lễ tuyên dương học sinh xuất sắc học kỳ 1 năm học 2011-2012.

Trong 2 năm đầu, thầy và trò Trường cấp 3 Nghĩa Đàn được giảng dạy và học tập trong không khí hoà bình của miền Bắc xã hội chủ nghĩa tại chân núi Kho Vàng. Từ tháng 8 năm 1964, không quân Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, để đảm bảo an toàn, trường đã phải 7 lần di chuyển địa điểm: từ Hàng Me xã Tây Hiếu (9/1964), đến Khe Cạn xã Nghĩa Hoà (3/1965), Ấp Đon - Bàu Lạng xã Nghĩa Trung (9/1965), núi Dẻ Ba - giáp ranh giữa Nghĩa Trung và Thái Hoà (12/1971), Bàu Lạng - Nghĩa Trung (5/1972), Dẻ Ba - Nghĩa Trung (9/1973)... Nhưng với phong trào thi đua "Dạy tốt – Học tốt”, nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích, trở thành đơn vị dẫn đầu trong huyện, liên tục được công nhận trường tiên tiến cấp tỉnh. Nhiều học sinh, thầy giáo của trường đã “xếp bút nghiên” đi đánh giặc cứu nước. Trong sổ vàng truyền thống của nhà trường còn lưu lại: Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, toàn trường có gần 1.000 học sinh nhập ngũ, trong đó nhiều người đã anh dũng hy sinh. Khi đất nước thống nhất, hòa cùng công cuộc tái thiết, xây dựng, đổi mới của cả nước, thầy và trò Trường THPT Thái Hoà không ngừng khơi dậy sức sáng tạo trên mọi lĩnh vực, phát huy sức mạnh cá nhân để nâng cao sức mạnh tập thể, xây dựng trường trở thành điểm sáng về chất lượng giáo dục ở miền Tây xứ Nghệ.

Năm mươi năm qua, trường đã có hơn 350 cán bộ, giáo viên, công nhân viên từ nhiều miền quê về trường giảng dạy, công tác. Các thế hệ giáo viên, CBCNV của trường đã lao động, cống hiến, gắn bó với mảnh đất này, tình nghĩa như quê hương của mình. Nhiều cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường đã được Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý: Nhà giáo ưu tú, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND tỉnh… Nhiều giáo viên trở thành cán bộ cốt cán chuyên môn của ngành, tham gia bồi dưỡng đội ngũ học sinh giỏi quốc gia. Các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường luôn tự hào về đội ngũ giáo viên đầy tài năng, tâm huyết như thầy giáo Hoàng Xuân Đính, thầy Phó Đức Vượng, thầy Nguyễn Ngọc Dậu, Nhà giáo- nhà văn Đặng Văn Ký, thầy Võ Hoàng Cầm, NGƯT Đinh Ngọc Quý, NGƯT Nguyễn Xuân Hộ, NGƯT Hồ Trọng Phú, NGƯT Nguyễn Lương Phùng, cô giáo Nguyễn Thị Nho, thầy Trần Đăng Hoè, thầy Trần Văn Hà, thầy Hoàng Anh Triển, thầy Nguyễn Văn Bình, cô Lương Thị Kim An, thầy Nguyễn Tất Dục, cô Cao Thị Thu Hương, cô Trần Thị Đông, thầy Tống Hoà Bình... và nhiều thầy cô khác. Cùng với đó là các thế hệ hiệu trưởng đầy tâm huyết, tài năng, có nhiều công lao lãnh đạo nhà trường vượt qua thử thách vững bước đi lên, đó là thầy Hoàng Xuân Đính (1962-1974), thầy Nguyễn Đình Tiêu (1975-1976), thầy Nguyễn Ngọc Dậu (1977-1982), thầy Phan Chí Thành (1983-1990), NGƯT Đinh Ngọc Quý (1990-2000), NGƯT Nguyễn Xuân Hộ (2000-2007), NGƯT Hồ Trọng Phú (2007-2008).

Nửa thập kỷ, trường có hơn 16.300 học sinh tốt nghiệp. Chỉ tính từ năm 2001 đến nay, trường đã có trên 2.500 học sinh đậu vào các trường đại học và cao đẳng; 10 học sinh tham gia đội tuyển dự thi HSG Quốc gia; hơn 600 học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó hơn 150 em đạt giải Nhất, Nhì, Ba... Nhiều học sinh xuất sắc của trường đã, đang giữ những chức vụ quan trọng trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước từ Trung ương cho đến địa phương. Họ là những nhà lãnh đạo, quản lý, doanh nhân, bác sỹ, kỹ sư, nhà giáo ưu tú, nhà văn, nhà báo giỏi, tiêu biểu như các anh: Hoàng Xuân Lương, Hồ Trọng Phú, Dương Kim Hồng, Nguyễn Đình Trọng, Nguyễn Đức Hải, Đàm Xuân Hiệp, Đặng Viết Nghĩa, Vi Văn Định, Lê Phúc Ân, Lê Hồng Xuân, Nguyễn Thành Quang, Đỗ Văn Đạo, Vi Trọng Toán, Nguyễn Hồng Hà, Hồ Sỹ Niêm, Lê Minh Thông, Cao Tiến Trung, Nguyễn Anh Dũng, Nguyễn Trung Thành, Hoàng Anh Lê, Trương Công Thuần, Nguyễn Công Hoàng, Đinh Bá Hoà... Đó là những tấm gương sáng, là động lực để thầy, trò Trường THPT Thái Hoà phát huy xây dựng nhà trường ngày càng phát triển có chiều sâu và bền vững.

Năm mươi năm, cả một quãng đường dài, biết bao khó khăn vất vả, đến nay, Trường THPT Thái Hoà đã trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành Giáo dục tỉnh nhà. Trường luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Nghệ An, Thị ủy, UBND Thị xã Thái Hoà và Hội cha mẹ học sinh. Đến nay, trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên có chất lượng cao: 14 người từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 22 giáo viên giỏi cấp trường, có 14 giáo viên là thạc sĩ và đang theo học thạc sỹ, phấn đấu đến năm 2015 đạt 30% giáo viên có trình độ trên chuẩn. 2 năm gần đây, 100% giáo viên xếp loại khá theo chuẩn nghề nghiệp. Tỷ lệ học sinh giỏi toàn diện từ 3,7% (năm học 2008-2009) tăng lên 8,5% (năm học 2011-2012); hàng năm, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 98% – 100%, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường đại học năm sau cao hơn năm trước, chiếm khoảng từ 39%-45% số học sinh đăng ký dự thi, năm học 2010 – 2011 tính điểm trường xếp vị thứ 10 trong tổng số hơn 90 trường THPT trong toàn tỉnh, xếp vị thứ 298/3.000 trường THPT trong cả nước... Cơ sở vật chất khang trang đảm bảo tốt cho việc dạy và học theo tiêu chí của một trường đạt chuẩn quốc gia: 3 dãy nhà cao tầng với 30 phòng học, có đầy đủ các phòng chức năng, có thư viện với 3.400 đầu sách, phòng truyền thống lưu giữ nhiều tư liệu lịch sử và hoạt động của trường và của địa phương; 2 phòng học vi tính với trên 50 máy, 3 phòng thực hành Lý, Hoá, Sinh học, có sân chơi và sinh hoạt tập thể thoáng mát với khuôn viên rộng 16.000 m2, có trang Web riêng phục vụ công tác quản lý và thông tin, cảnh quan sư phạm ngày càng xanh-sạch-đẹp,…
Phát huy truyền thống vẻ vang, tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn tri ân các thế hệ thầy cô giáo, không ngừng cố gắng, nỗ lực phấn đấu, cống hiến công sức, trí tuệ và nhiệt huyết để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của quê hương, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và nhân dân Thị xã Thái Hoà, xứng đáng là một địa chỉ tin cậy trong sự nghiệp "trồng người" của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà.

Lê Thanh Huyền (Thị uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường)

Tin mới

Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.