Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn

Thái Hiền 19/04/2021 07:04

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ nguy cơ ô nhiễm môi trường bởi các loại rác thải, Hội Nông dân huyện Anh Sơn đã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” nhằm phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

SẠCH ĐỒNG, SẠCH RUỘNG

Về xã Tường Sơn vào đúng ngày Hội Nông dân xã đang triển khai đồng loạt cho hội viên ở 12 chi hội thu gom rác thải tại đồng ruộng.

Bà Nguyễn Thị Vân ở thôn 9, xã Tường Sơn chia sẻ: Trước đây, đi trên các cánh đồng của xã, ai cũng ái ngại khi nhìn thấy những vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi dọc các kênh mương, bờ ruộng. Bản thân bà ngày trước mỗi khi phun thuốc trừ sâu xong cũng tiện đâu vứt đó. Hơn 2 năm nay, từ khi Hội Nông dân xã triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng” thì những hình ảnh xấu đó không còn nữa. Đã thành thói quen, cứ cuối buổi làm ruộng xong, bà con đều tự giác thu gom vỏ thuốc BVTV đưa vào bể bê tông được thiết kế riêng đặt cạnh các tuyến đường nội đồng, đưa đi xử lý đúng quy trình. Ngoài ra, mỗi tháng, Hội Nông dân xã cũng huy động toàn thể hội viên ra quân thu gom rác thải đồng loạt trên tất cả các xứ đồng.
Thuốc BVTV được đưa vào bể bê tông được đặt cạnh các tuyến đường nội đồng, xử lý đúng quy trình. Ảnh: Thái Hiền
Thuốc BVTV được đưa vào bể bê tông được đặt cạnh các tuyến đường nội đồng, xử lý đúng quy trình. Ảnh: Thái Hiền

huyện Anh Sơn, xã Tường Sơn là địa phương đi đầu trong việc làm sạch từ trong nhà ra đến đường làng, đồng ruộng.

Bà Trần Thị Hương - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tường Sơn cho biết: “Thực tế thì trước đây, người dân xã Tường Sơn chỉ chú trọng vệ sinh trong khuôn viên nhà ở và vườn tược của mình. Những năm gần đây, bà con đã thay đổi nhận thức bảo vệ môi trường cộng đồng, chú trọng làm sạch đường sá, đồng ruộng.

Bắt đầu từ cuối năm 2018, Hội Nông dân xã phối hợp cùng hội phụ nữ xã triển khai cho các hội viên xây dựng hố rác gia đình. Cán bộ từ xã đến thôn nắm bắt hoàn cảnh từng hộ để có cách giúp đỡ phù hợp. Nếu hộ nào khó khăn, đều được hỗ trợ. Đến nay, gần 100% hộ dân trong toàn xã đều có hố rác tại gia đình, đặc biệt, như bà con ở bản Ồ Ồ Già Hóp, 100% đồng bào dân tộc Thái, cách xa trung tâm cũng hưởng ứng rất sôi nổi.

Không dừng lại ở đó, thực hiện cuộc vận động mỗi nhà có một vườn hoa nhỏ, mỗi đoạn đường là một con đường hoa do UBND xã phát động. Đến nay toàn xã Tường Sơn đã trồng được gần 3 km con đường hoa trên các trục đường xã, thôn tiêu biểu là ở thôn 2, thôn 3 và thôn 12.

Với phương châm “Sạch nhà, sạch ngõ” đến “sạch đồng”, trên các cánh đồng Hội Nông dân xã cũng huy động kinh phí xây dựng bể thu gom vỏ thuốc BVTV. Đến nay đã có 80 cái bể thu gom thuốc BVTV được lắp đặt trên tất cả các xứ đồng.

Hàng tháng, Hội Nông dân xã đều tổ chức đồng loạt các chi hội ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV ở tất cả các cánh đồng, tổ chức 100% hội viên ký cam kết thực hiện nghiêm túc các quy định giữ gìn vệ sinh trong gia đình, nơi sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường.

Hiện nay, các cơ sở hội nông dân huyện Anh Sơn đang triển khai rầm rộ phong trào “sạch từ nhà ra đồng ruộng”.
Hiện nay, các cơ sở hội nông dân ở huyện Anh Sơn đang triển khai rầm rộ phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng”. Ảnh: Thái Hiền

XỬ LÝ RÁC THẢI SINH HOẠT TẠI NHÀ

Hoa Sơn cũng là một trong những xã thực hiện tốt phong trào "Sạch từ nhà ra đồng ruộng" ở huyện Anh Sơn. Hiện nay, về tiêu chí môi trường, xã Hoa Sơn đã có 95% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; số hộ gia đình có nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn quy định, có hệ thống tiêu thoát đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước đạt 100%.


Ông Trần Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND xã Hoa Sơn cho biết: Xác định trong tiêu chí môi trường nội dung rác thải ở địa phương được xử lý theo quy định là một trong những phần việc khó thực hiện, xã Hoa Sơn đã có hướng đi riêng của mình khác với các xã về đích NTM ở huyện Anh Sơn. Đó là triển khai chủ trương mỗi gia đình, khu dân cư phải xây dựng 1 hố rác để thu gom, tập kết và xử lý. Theo đó, xã cũng đã xây dựng mẫu thiết kế mô hình hố rác có kích thước, kinh phí cho phù hợp với từng hộ.

Để xây được hố rác thải, mỗi hộ gia đình chỉ cần bỏ ra một khoản kinh phí trên 500.000 đồng để mua vật liệu cát, sỏi, xi măng, sắt thép... Hố đốt rác cao khoảng gần 1m, ngăn chứa rộng 1m; có giàn sắt để đựng rác, có mái lợp để tránh mưa…

Sau khi đốt xong hộ dân tận dụng lượng tro để ủ làm phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến thời điểm này đã có 12/12 thôn, bản trên địa bàn xã triển khai chủ trương xây dựng hố rác tại gia, với 85% số hộ dân sử dụng, mỗi thôn có từ 10 - 12 hố được xây mẫu cho bà con đến xem.

Không chỉ thu gom rác tại đồng ruộng, hội nông dân huyện Anh Sơn chủ trương mỗi gia đình, khu dân cư phải xây dựng 1 hố rác tại gia để thu gom, tập kết và xử lý.
Không chỉ thu gom rác tại đồng ruộng, Hội Nông dân huyện Anh Sơn chủ trương mỗi gia đình, khu dân cư phải xây dựng 1 hố rác tại gia để thu gom, tập kết và xử lý.

“Xác định môi trường là 1 trong 19 tiêu chí của Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, do đó hội nông dân huyện đã phát động trong toàn hội viên chung tay bảo vệ môi trường, đặc biệt là hưởng ứng phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng”. Hiện nay, các cơ sở hội đang triển khai phong trào “Sạch từ nhà ra đồng ruộng”, từ phong trào này mô hình thùng rác thu gom, xử lý bao bì thuốc BVTV được triển khai rầm rộ ở các xã Khai Sơn, Hoa Sơn, Lĩnh Sơn, Tào Sơn, Phúc Sơn, Tường Sơn, Hùng Sơn và Cẩm Sơn được trên 900 cái, bên cạnh đó, toàn huyện cũng có trên 7.000 hộ gia đình xây dựng hố rác tại gia.

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn

Điểm sáng 'Sạch từ nhà ra đồng ruộng' ở Anh Sơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO