Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhằm tuyên truyền và nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên tàu cá tại các cảng, chiều 31/5, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với Công an tỉnh tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên tàu cá năm 2022.

Dự buổi diễn tập có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa, cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an Nghệ An), Chi cục Thủy sản, Đồn Biên phòng Cửa Hội và đại diện UBND phường Nghi Hải (TX Cửa Lò).

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 1

Các đại biểu và lực lượng tham gia diễn tập nghe quán triệt nội dung diễn tập. Ảnh: Nguyễn Hải

Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên tàu cá là một trong những yêu cầu, nội dung mới trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, khi gần đây trên địa bàn tỉnh và trong khu vực cảng cá thường xảy ra các vụ cháy tàu cá gây thiệt hại nặng về tài sản cho ngư dân.

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 2

Sau khi lực lượng tại chỗ xử lý ban đầu, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt để phun nước chữa cháy. Ảnh: Nguyễn Hải

Hạ tầng kỹ thuật đảm bảo cho chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn khu vực cảng cá và trang thiết bị, kiến thức phòng cháy cho ngư dân còn nhiều yếu kém và bất cập. Tính đến thời điểm này, trong số 4 cảng do Ban quản lý, các cảng đã có hệ thống ụ nước chữa cháy nhưng năng lực vận hành còn hạn chế. Đáng chú ý, trên tàu cá ngày càng có nhiều trang thiết bị có nguy cơ chập cháy và bắt lửa nhưng ý thức phòng cháy của lao động trên tàu cá và chủ tàu chưa tương xứng.

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 3

Trang thiết bị tối thiểu là bình xịt chữa cháy vẫn có trên tàu cá nhưng nhiều ngư dân vẫn chưa biết sử dụng. Ảnh tư liệu: Tiến Đông

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Trần Xuân Học - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết: Nội dung diễn tập nằm trong kế hoạch phối hợp hàng năm giữa Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và Công an tỉnh. Vì vậy, cùng với kiểm tra thực tế các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và cứu nạn trong khu vực cảng và trên tàu cá, cần chuẩn bị chu đáo các phương diễn tập sát thực với yêu cầu thực tiễn, coi trọng khâu tuyên truyền thực hành kỹ năng để đội ngũ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn tại cơ sở và ngư dân khi tình huống cháy nổ trên tàu xảy ra, kịp thời rút kinh nghiệm sau diễn tập để bổ cứu, hoàn thiện các phương án chữa cháy và cứu nạn…

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 4

Lực lượng chữa cháy tàu cá tại bến cá phía Nam Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) năm 2020. Vụ việc làm cháy 4 tàu cá và thiệt hại lên tới gần 3 tỷ đồng. Ảnh tư liệu: Việt Hùng

Tại buổi diễn tập, cùng với hướng dẫn thực hành kỹ năng chữa cháy ban đầu cho Đội phòng cháy chữa cháy cơ sở tại cảng ngay sau khi phát hiện vụ cháy, sự cố trên tàu cá; các phương án xử lý bước đầu về khống chế đám cháy, bố trí lực lượng thực hiện di dời người và tài sản trên tàu cá ra khỏi khu vực nguy hiểm; hướng dẫn nhân viên gọi xe chữa cháy chuyên dụng; bảo vệ tài sản và an ninh trật tự tại khu vực có tài sản tập kết…

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 5

Diễn tập tình huống cứu người và tài sản khi tàu cá vào cập cảng xảy ra cháy. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở tin báo, từ vị trí tập kết, lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn chuyên nghiệp sẽ bố trí người và phương tiện tiếp cận hiện trường với các tình huống, phương án là cử lực lượng trinh sát đám cháy để có phương án cứu nạn, cứu hộ; bố trí lực lượng chữa cháy dập lửa từ phía bờ song song với chữa cháy từ phía biển bằng cano; lực lượng chữa cháy với xe chuyên dụng và vòi chữa cháy phun nước vào gốc lửa để dập tắt; phương án trang bị mặt nạ để cứu hộ đưa các nạn nhân ra ngoài để cấp cứu…

Diễn tập nâng cao năng lực chữa cháy và cứu nạn tàu cá tại cảng cá ảnh 6

Lực lượng chữa cháy tiếp cận dập lửa từ phía biển. Ảnh: Nguyễn Hải

Kết thúc buổi diễn tập, lực lượng chức năng cùng Ban quản lý cảng cá, Đồn Biên phòng và UBND phường Nghi Hải tổ chức trao đổi rút kinh nghiệm từ thực tiễn và giải pháp phối hợp khi tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra để phổ biến nhằm ứng phó, xử lý tại các cảng cá.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.