Đô Lương hoàn thành tiêu chí giao thông huyện nông thôn mới

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hoàn thành các tiêu chí về giao thông không chỉ giúp huyện Đô Lương chuẩn bị “cán đích” huyện nông thôn mới, mà quan trọng hơn là giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, người dân được hưởng lợi nhiều nhất.

Sự vào cuộc đồng bộ

Đã nhiều năm nay, trục đường chính ở xã Quang Sơn, huyện Đô Lương có nhiều dấu hiệu xuống cấp, gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, giao lưu, buôn bán. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đến giữa tháng 11/2022, trục đường chính của xã đã được nâng cấp, xây dựng lại hệ thống mương thoát nước đồng bộ, kết nối với các trục đường chính của các xã Thái Sơn, Tân Sơn, Thượng Sơn… Sự thay đổi về hạ tầng giao thông đã khích lệ tinh thần đóng góp của nhân dân trong xây dựng, phát triển kinh tế và tích cực đóng góp hoàn thiện các tiêu chí về xã nông thôn mới.

Đô Lương hoàn thành tiêu chí giao thông huyện nông thôn mới ảnh 1

Người dân xã Quang Sơn (Đô Lương) đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn mới. Ảnh: Hoài Thu

Tương tự, ở xã Tân Sơn cũng đã cơ bản hoàn thành các điều kiện để được công nhận xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Trần Như Ý - Chủ tịch UBND xã Tân Sơn cho biết, tính đến tháng 10/2022, xã Tân Sơn đã khởi công xây dựng 11 công trình, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 10,58 tỷ đồng, gồm: Các tuyến đường bê tông vào các nghĩa trang; Nhà bảo vệ, Nhà xe, Nhà làm việc Công an; Nhà chức năng Trường THCS Kim Đồng; Kênh bê tông xóm 1 đến xóm 3; Kênh bê tông xóm 4 đến xóm 5; Thi công tuyến 2 đường Làng nghề xóm 6; Vỉa hè sân vận động xã; Kênh bê tông tại xóm 3; Nâng cấp nhà làm việc UBND xã; Xây dựng 31 tuyến bê tông với chiều dài 2.043m theo cơ chế hỗ trợ 300 tấn xi măng của huyện.

Xã cũng đã khởi công xây dựng tuyến đường 18m từ Quốc lộ 7B, 7C do huyện làm chủ đầu tư… “Đến nay, xã Tân Sơn đã hoàn thiện hồ sơ trình cấp trên thẩm định, phê duyệt công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” - ông Trần Như Ý cho biết.

Ông Trần Văn Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương chia sẻ, để có thể hoàn thành các điều kiện, tiêu chí của huyện nông thôn mới vừa được ban hành trong năm 2022, cả hệ thống chính trị ở huyện Đô Lương đã tích cực, nỗ lực trong một thời gian dài. Trong đó, các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội đã luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện và được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Nhờ vậy, đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Kết cấu hạ tầng thiết yếu được đầu tư tăng cường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, môi trường có nhiều chuyển biến mạnh mẽ, tích cực; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Tính đến tháng 11/2022, huyện Đô Lương đã huy động nguồn vốn hơn 5,5 nghìn tỷ đồng; trong đó, ngân sách Nhà nước là 2.033 tỷ đồng, chiếm 36,88%; Ngân sách Trung ương là 132 tỷ đồng; Ngân sách tỉnh là 1.191 tỷ đồng; Ngân sách huyện là 237 tỷ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, người dân đóng góp 1.253 tỷ đồng, chiếm 22,74%. Trong đó, tiền mặt là 1.080 tỷ đồng; 55 tỷ đồng tính theo ngày công lao động và hiến đất...

Đô Lương hoàn thành tiêu chí giao thông huyện nông thôn mới ảnh 2

Một góc thị trấn huyện Đô Lương. Ảnh tư liệu: T.L

Nguồn vốn nhân dân đóng góp chủ yếu thực hiện bằng ngày công, hiến đất và các loại vật tư, vật liệu sẵn có. Trong 10 năm, người dân toàn huyện đã hiến 1.286.408 m2 đất, gần 500.000 ngày công để làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, thực hiện dồn điền, đổi thửa, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa xóm.

Xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu

Theo lãnh đạo huyện Đô Lương, tại thời điểm năm 2010, các tuyến đường xã có tổng chiều dài 225,86 km; đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn là 102,02 km, đạt tỷ lệ 45,17%. Các tuyến đường trục xã, liên xã trong huyện cơ bản mới đạt quy mô nền đường rộng tối thiểu 5,0m, mặt đường rộng tối thiểu 3,0m. Đến tháng 11/2022, các tuyến đường xã, với tổng chiều dài 288,60 km đã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn 288,60 km, đạt tỷ lệ 100%, tăng 54,83% so với năm 2010. Các tuyến đường trục xã, liên xã trong huyện đạt quy mô nền đường rộng tối thiểu 6,5m, mặt đường rộng tối thiểu 3,5m, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm.

Đường trục thôn, xóm và liên thôn, xóm với tổng chiều dài 596,65 km đã được cứng hóa đạt chuẩn 100%. Tổng chiều dài đường bộ các loại trên địa bàn huyện Đô Lương hiện nay là 1.698,19 km. Trong đó, có 7 tuyến quốc lộ, 5 tuyến đường tỉnh và hệ thống đường huyện, đường xã, đường thôn, xóm dày đặc, khá hoàn chỉnh, đảm bảo kết nối thuận tiện từ trung tâm huyện đến 33 xã, thị trấn. Có 28 tuyến đường huyện, chiều dài 202,5 km, 100% các tuyến đường huyện đều được đầu tư xây dựng bằng mặt đường nhựa, bê tông nhựa hoặc mặt đường bê tông xi măng, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm và kết nối tới trung tâm hành chính các xã trên địa bàn.

“Đến nay, 32/32 xã trên địa bàn huyện Đô Lương đã đạt chuẩn 100% các yêu cầu tiêu chí giao thông theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 8/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 1563/QĐ-UBND ngày 7/6/2022 của UBND tỉnh Nghệ An. Hiện nay, huyện Đô Lương có 32/32 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Cùng với các tiêu chí khác, Đô Lương đang hoàn thiện hồ sơ trình các cấp, ngành thẩm định và công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới” - ông Trần Văn Hiến cho biết.

Tin mới

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.