Doanh nghiệp khai khoáng ở Nghệ An 'kêu' giá thuê đất mỏ cao

(Baonghean.vn) - Doanh nghiệp khai thác mỏ ở Nghệ An "kêu' giá thuê đất mỏ cao (bằng 300% giá đất ở liền kề); Giá tính thuế thu nhập của một số sản phẩm của doanh nghiệp quá cao;  thanh tra; Các loại thuế phí đầu năm phải nộp quá sớm; công tác thanh tra, kiểm tra chồng chéo là những vấn đề nổi cộm được các doanh nghiệp kiến nghị lên UBND tỉnh trong cuộc giao ban chiều 29/6.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phú Hương
Chiều 29/6, dưới sự chủ trì của đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp giao ban với các Hội doanh nghiệp, doanh nhân.

Tổng hợp của Sở Kế hoạch- Đầu tư trình bày tại cuộc giao ban, đã có các kiến nghị của 4 doanh nghiệp thuộc Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa gửi lên UBND tỉnh với các nội dung chủ yếu như:

Yêu cầu bàn giao đủ diện tích đã được phê duyệt để thực hiện dự án; trả nợ vốn xây dựng cơ bản; tạo điều kiện để HTX đóng tàu thuyền Trung Kiên được thi công bằng nguồn vốn tự có để khơi thông, san lấp mặt bằng SX đóng tàu thuyền.

Đại diện Công ty CP VLXD Miền Trung kiến nghị về việc cấp phù hiệu vận tải cho phương tiện
Đại diện Công ty CP VLXD Miền Trung kiến nghị về việc cấp phù hiệu vận tải cho phương tiện. Ảnh: Phú Hương

Tại cuộc giao ban, các doanh nghiệp cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh một số vấn đề khác như: Giá thuê đất mỏ = 300% giá đất ở liền kề; Giá tính thuế TN của một số sản phẩm quá cao so với giá bán thực tế của DN. (Tỉnh đã thành lập đoàn khảo sát gồm 6 Sở ngành đã có kết quả cụ thể nhưng chưa được giải quyết);

Các loại thuế phí đầu năm Cục thuế và tỉnh yêu cầu nộp quá sớm; công tác thanh tra, kiểm tra vẫn còn chồng chéo gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; Định mức vật liệu nổ áp đặt không phù hợp với thực tế.

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị  Bộ Tài chính - Bộ Tài nguyên Môi trường điều chỉnh khung giá tính thuế Tài nguyên đối với nhóm loại Tài nguyên có tính chất lý, hóa giống nhau cho phù hợp với thị trường từng vùng miền và địa phương trong cả nước.

Vận tải hàng hoá tại Cảng Cửa Lò
Vận tải hàng hoá tại Cảng Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Kết luận tại cuộc giao ban, đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành liên quan rà soát, xử lý những kiến nghị cụ thể của doanh nghiệp.

Về giá tiền thuê đất mỏ, UBND tỉnh đã đồng ý chủ trương và giao Sở TNMT xem xét, xử lý; một số kiến nghị sẽ được UBND tỉnh bàn trong cuộc họp thường kỳ tháng 7 để có hướng xử lý.

Những vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, giao thông yêu cầu các sở ban ngành liên quan xử lý sớm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

Riêng những kiến nghị không thuộc phạm vi giải quyết của tỉnh, giao Sở KHĐT xem xét, tham mưu để tỉnh kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương giải quyết.

Phú Hương

Tin mới

Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.