Độc đáo đèn kéo quân 'khủng' đón Giáng sinh ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào đón Giáng sinh, bà con Giáo xứ Thượng Nậm, xã Hồng Long (Nam Đàn) đã thiết kế chiếc đèn kéo quân “khủng”. Đây là một trong những công trình độc đáo ở Nghệ An trong mùa Noel 2019 .
Sau nhiều ngày dàn dựng, lắp ráp, bà con Giáo xứ Thượng Nậm đã hoàn thiện chiếc đèn kéo quân "khủng" để đón Noel. Đèn được dựng trước sân nhà thờ giáo xứ. ảnh 1
Sau nhiều ngày dàn dựng, lắp ráp, bà con Giáo xứ Thượng Nậm đã hoàn thiện chiếc đèn kéo quân "khủng" để đón Noel. Đèn được dựng trước sân nhà thờ giáo xứ.
Đèn có chiều cao khoảng 4m, chu vi đế đèn khoảng 9m. Đèn gồm có 3 phần: đế, thân, chóp, được làm từ các vật liệu: thép, vải, bạt, bìa các tông. Thân đèn gồm lồng đèn và guồng đèn. Lồng đèn có 8 mặt tạo nên hình khối tương xứng khá đẹp mắt. Phần trên của đèn được lợp bạt để che mưa. ảnh 2

Đèn có chiều cao khoảng 4m, chu vi đế đèn khoảng 9m. Đèn gồm có 3 phần: đế, thân, chóp, được làm từ các vật liệu: thép, vải, bạt, bìa các tông. Thân đèn gồm lồng đèn và guồng đèn. Lồng đèn có 8 mặt tạo nên hình khối tương xứng khá đẹp mắt. Phần trên của đèn được lợp bạt để che mưa.

   
Guồng đèn là một hình trụ có chiều cao khoảng 1,8m có trục chính tâm nối từ bệ đèn đến đỉnh đèn. Trên guồng có gắn bộ phận truyền lực, mô tơ, dây dẫn... để làm chuyển động guồng. ảnh 3

Guồng đèn là một hình trụ có chiều cao khoảng 1,8m có trục chính tâm nối từ bệ đèn đến đỉnh đèn. Trên guồng có gắn bộ phận truyền lực, mô tơ, dây dẫn... để làm chuyển động guồng.

Độc đáo đèn kéo quân 'khủng' đón Giáng sinh ở Nghệ An ảnh 4
Trung tâm phát sáng của đèn kéo quân là 3 bóng đèn loại lớn mắc giữa đèn.
Bao quanh guồng đèn là tập hợp những sợi dây cước mắc song song. Các “quân” đèn như đàn tuần lộc.... được gắn trên dây cước, bố trí theo từng nhóm. Khi guồng đèn xoay, những hình ảnh này sẽ lần lượt chuyển động trên lồng đèn. ảnh 5

Bao quanh guồng đèn là tập hợp những sợi dây cước mắc song song. Các “quân” đèn như đàn tuần lộc.... được gắn trên dây cước,  bố trí theo từng nhóm.  Khi guồng đèn xoay, những hình ảnh này sẽ lần lượt chuyển động trên lồng đèn.

Trong đêm tối, đèn kéo quân rực sáng với các hình ảnh chuyển động khá bắt mắt, là điểm nhấn ấn tượng trong cảnh quan nhà thờ Giáo xứ Thượng Nậm. ảnh 6
Trong đêm tối, đèn kéo quân rực sáng với các hình ảnh chuyển động khá bắt mắt, là điểm nhấn ấn tượng trong cảnh quan nhà thờ Giáo xứ Thượng Nậm.
Bà con giao dân và du khách thích thú với chiếc đèn kéo quân khổng lồ. ảnh 7
Bà con giao dân và du khách thích thú với chiếc đèn kéo quân khổng lồ.
Đèn kéo quân "khủng" góp phần làm cho không gian Giáng sinh của nhà thờ Giáo xứ Thượng Nâm thêm phần lung linh. ảnh 8
Đèn kéo quân "khủng" góp phần làm cho không gian Giáng sinh của nhà thờ Giáo xứ Thượng Nâm thêm phần lung linh.
Chiêm ngưỡng toàn cảnh đèn kéo quân "khủng".

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.