Độc đáo nuôi vịt chạy đồng

(Baonghean.vn) - Nuôi vịt chạy đồng sau khi thu hoạch lúa dã trở thành nghề của nhiều nông dân Nghi Lộc. Nghề tuy vất vả song lợi nhuận khá cao.

Ông Chu Văn Tiến ở xóm 4, xã Nghi Phương mở trang trại nuôi vịt quanh năm. Ngoài nuôi vịt nhốt, mỗi năm cứ đến kỳ lúa xuân, lúa hè thu mùa gần thu hoạch, ông lại chuẩn bị vài ngàn con vịt giống để nuôi vịt chạy đồng. Ông Tiến cho biết: Nuôi vịt chạy đồng tuy tốn công hơn nhưng bù lại, vịt sẽ tự kiếm thức ăn, tiết giảm chi phí đầu vào và có lãi cao.

 Khi lúa xuân được thu hoạch xong và nước được bơm vào ruộng phục vụ làm đất cho vụ lúa tiếp theo, ông Tiến cho vịt rời trại, bắt đầu giai đoạn nuôi vịt chạy đồng.
Khi lúa xuân được thu hoạch xong và nước được bơm vào ruộng phục vụ làm đất cho vụ lúa tiếp theo, ông Tiến cho vịt rời trại, bắt đầu nuôi vịt chạy đồng.

Không những ông Tiến mà bất kỳ ai đã chăn nuôi vịt đàn đều không bỏ lỡ cơ hội này. Ở các xã vùng lúa của Nghi Lộc, địa phương nào cũng có mươi lăm hộ dân nuôi vịt chạy đồng. Tùy khả năng từng nhà, mỗi đàn vịt chạy đồng có quy mô từ năm trăm đến vài ngàn con. Khi cây lúa vào giai đoạn làm đòng, các hộ gia đình mua vịt giống một ngày tuổi về nuôi. 

Để có đàn vịt khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt thấp, bà con thường đặt mua vịt giống đã được kiểm dịch tại các cơ sở có uy tín. Giai đoạn đầu, vịt được nuôi nhốt, cho ăn bằng cám tổng hợp để vịt lớn nhanh. Đến khi chuẩn bị thả đồng, vịt được cho ăn lúa, ngô, được phòng các bệnh tiêu chảy, tụ huyết trùng. Trước khi thả đồng, vịt được chăm sóc tốt, có sức khỏe để tìm kiếm được nhiều thức ăn và di chuyển qua các cánh đồng với quãng đường có khi dài tới năm sáu cây số.

Vịt lớn nhanh khi được thả ăn trên đồng lúa sau gặt.
Vịt lớn nhanh khi được thả ăn trên đồng lúa sau gặt.

Tập tính của vịt là phải có môi trường nước. Do vậy, về mùa này nước ruộng bơm đến đâu, vịt được thả đến đó. Thức ăn chủ yếu của vịt là lúa rơi vãi. Ruộng nào gặt bằng máy cơ giới thì thức ăn này càng nhiều.

Anh Nguyễn Đình Thái – Cán bộ khuyến nông xã Nghi Phương cho biết: Nhờ có vịt chạy đồng, lúa rơi vãi được dọn sạch. Nếu không, số lúa này sẽ nảy mầm và phát triển rất tốt mà không có bông, chen lấn làm ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như năng suất lúa vụ sau. Các động vật gây hại cho lúa như cua, ốc bươu vàng, cào cào, bọ rầy cũng được vịt chạy đồng tận diệt.

Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Trong đó, bún vịt là món hấp dẫn đối với nhiều người trong những ngày nắng nóng.
Theo Đông y, thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Trong đó, bún vịt là món hấp dẫn đối với nhiều người trong những ngày nắng nóng.

Trong một tháng được thả trên đồng, vịt hoàn toàn tự kiếm thức ăn mà người nuôi không phải bổ sung thêm thức ăn khác. Do vịt được ăn hoàn toàn bằng thóc rơi và các động vật trên ruộng nên thịt săn và ngọt, chất lượng hơn hẳn so với vịt nuôi bằng cám tổng hợp. Bởi vậy, vịt chạy đồng được người tiêu dùng ưa chuộng. Cuối vụ nuôi, phần lớn số vịt này được thương lái đến mua tại ruộng về nhập cho các nhà hàng.

Theo bà con nông dân, với giá vịt thịt 38.000 đồng/kg thì 1.000 con vịt chạy đồng, sau hai tháng nuôi, trừ hao hụt, tiền giống, thức ăn giai đoạn đầu, người nuôi thu lãi xấp xỉ 40 triệu đồng. Đây con số khá hấp dẫn đối với bà con nông dân.

                                                                               Nhật Tuấn

                                                                               Đài Nghi Lộc

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.