Đối thoại ở Thị xã Thái Hòa: Nâng cao trách nhiệm với nhân dân

(Baonghean) - Nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải tỏa những băn khoăn, thắc mắc của nhân dân, làm cơ sở thực hiện các quyết sách hợp lòng dân, UBND Thị xã Thái Hòa đã tổ chức các cuộc đối thoại với nhân dân tại cơ sở. Qua ghi nhận thực tế, đây là cách “dân vận khéo” hiệu quả, giúp xây dựng mối quan hệ giữa Đảng -chính quyền - nhân dân gắn bó mật thiết hơn.

Giải quyết bức xúc từ cơ sở

Sáng 28/11, chúng tôi được tham dự buổi đối thoại giữa UBND Thị xã Thái Hòa do đồng chí Lê Phúc Ân – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa chủ trì với nhân dân phường Quang Phong. 

Bà Trần Thị Minh ở khối Chế biến lâm sản 3, nêu ý kiến. Ảnh: T.D
Bà Trần Thị Minh ở khối Chế biến lâm sản 3, nêu ý kiến. Ảnh: T.D

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân phường, cán bộ tại các khối, xóm đã có mặt tại hội trường của phường để trực tiếp đối thoại. Trong không khí cởi mở, dân chủ, nhiều vấn đề bức xúc của các cá nhân, tập thể trên địa bàn được nêu ra. Ông Dương Đăng Địch – Bí thư chi bộ khối Cồn Vang có ý kiến băn khoăn về cấp mới “bìa đất” cho những hộ dân có đất do nông trường trước đây giao, cũng như tiến độ cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của Thị xã Thái Hòa cho một số hộ dân còn chậm, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển sản xuất của người dân. Trước vấn đề này, ông  Nguyễn Đức Vân - Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường Thị xã Thái Hòa đã trả lời những vấn đề liên quan đến xác định nguồn gốc đất được cấp cho các hộ dân trên, trong đó có gia đình ông Dương Đăng Địch theo quy định của Luật Đất đai. Còn đối với việc cấp đổi GCNQSDĐ, ông Nguyễn Đức Vân cũng đã cam kết với Bí thư Chi bộ khối Cồn Vang là những hồ sơ còn tồn đọng theo phản ánh của khối sẽ được hoàn thành trong tuần làm việc tiếp theo.

Trao đổi với chúng tôi  bên lề buổi đối thoại, ông Dương Đăng Địch chia sẻ cảm nhận: “Tôi rất ghi nhận và thỏa mãn với cách trả lời của cán bộ phụ trách lĩnh vực đất đai. Căn cứ vào nội dung đã được trả lời, tôi sẽ kiểm tra, đối chiếu lại với Luật Đất đai năm 2013 để thẩm định lại nguồn gốc đất của gia đình tôi cũng như một số hộ dân khác”. Còn bà Trần Thị Minh, khối Chế biến lâm sản 3 nêu ý kiến, người dân tại địa bàn gia đình bà cư trú mặc dù là công dân của Thị xã Thái Hòa, tuy nhiên lại đang sử dụng điện của huyện Nghĩa Đàn. Sau khi Điện lực huyện Nghĩa Đàn lắp công tơ điện mới thì chỉ số sử dụng điện tăng vọt một cách bất thường. Vì vậy, bà đề nghị chính quyền, các ngành, thị xã vào cuộc, làm việc với các bên liên quan để kiểm tra, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Ý kiến này được đồng chí Lê Phúc Ân – Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa giao cho lãnh đạo phòng Kinh tế thị xã trả lời. Theo đó, lãnh đạo phòng cam kết sẽ làm việc với các ngành Công Thương, Điện lực trên địa bàn để thẩm định chất lượng công tơ điện mới, đồng thời trong tháng 12/2014 cũng sẽ phối hợp với Điện lực Nghĩa Đàn triển khai cân chỉnh đồng hồ cho nhân dân theo phản ánh của bà Minh.

Buổi đối thoại còn có nhiều ý kiến phản ánh về lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, đặt tên đường, số nhà… Tất cả đều được đồng chí Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa giao cho các ngành liên quan giải đáp trực tiếp cho nhân dân với thời gian cụ thể. Mặc dù, thời gian đã gần quá trưa, nhưng sau khi nghe các ngành giải trình, lãnh đạo thị xã vẫn trực tiếp tổng hợp, trả lời các ý kiến phản ánh của nhân dân trong thẩm quyền. Ông Chủ tịch UBND thị xã cũng công bố số điện thoại di động cá nhân rộng rãi và khẳng định người dân có thể  gọi điện, nhắn tin hoặc trực tiếp gặp đồng chí để phản ánh ý kiến, kể cả vào các ngày nghỉ cuối tuần. Với những kết quả đạt được, cả những người dân và lãnh đạo, cán bộ thị xã đều cảm thấy thoải mái, gần gũi, thấu hiểu hơn. Không khí dân chủ, thẳng thắn, cởi mở cùng với hiệu quả giải quyết các vấn đề đã  tạo nên sự hài lòng của người dân.

Tăng cường đối thoại

Theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND Thị xã Thái Hòa sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân tất cả 10 phường, xã trên địa bàn thị xã. Ngoài ra, đại diện lãnh đạo các ngành, nhất là tài nguyên – môi trường, đô thị sẽ triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân theo tiêu chí đúng với “trọng tâm, trọng điểm, thống nhất trên phạm vi thị xã” trong các buổi đối thoại. Với những yêu cầu đặt ra đó, cùng tinh thần cầu thị, cởi mở, tôn trọng, lắng nghe và giải đáp các ý kiến của nhân dân từ đồng chí lãnh đạo UBND thị xã đến các cán bộ, phòng, ban, nên dư luận của nhân dân ở những địa bàn đã tổ chức đối thoại hết sức đồng tình, ủng hộ. Anh Tăng Văn Hùng – Khối Chế biến lâm sản 2, phường Quang Phong tham gia buổi đối thoại cho biết: “Những buổi đối thoại như thế này hết sức cần thiết đối với nhân dân. Vì những vấn đề thắc mắc cụ thể của nhân dân được trao đổi trực tiếp với cán bộ phụ trách nên được giải tỏa tâm lý và yên tâm về quy trình giải quyết”.

Mặt khác, về phía cán bộ các phòng của UBND thị xã và chính quyền cơ sở, mỗi cuộc đối thoại với nhân dân là một cơ hội để thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ và cũng là một dịp thực hiện công tác dân vận chính quyền. Bởi, các ý kiến, đề xuất của nhân dân  được cán bộ các phòng, ban giải trình cụ thể. Ý kiến xác đáng sẽ đưa ra phương án giải quyết kịp thời; ngược lại cũng có những ý kiến mà người dân phản ánh chưa đúng quy định, chế độ, chính sách thì được giải thích rõ ràng, từ đó giải tỏa được sự băn khoăn của người dân. Qua theo dõi, đất đai luôn là lĩnh vực nhận được nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân trong các buổi đối thoại.

Tuy nhiên, khi trao đổi, lãnh đạo  Phòng Tài nguyên – Môi trường Thị xã Thái Hòa cho biết, họ  xem đây là dịp để có thể giải quyết được những vấn đề tồn đọng, những vấn đề mà có thể chưa nắm được khi ngồi ở công sở. Ông Nguyễn Đức Vân – Phó trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường Thị xã Thái Hòa chia sẻ: “Hiện nay, đất đai là lĩnh vực nóng, liên quan đến nhiều quyền lợi của nhân dân nên có rất nhiều ý kiến phản ánh là điều dễ hiểu. Thông qua kênh đối thoại, chúng tôi nắm bắt được những bức xúc từ cơ sở để đôn đốc cấp xã giải quyết hoặc tăng cường sự phối hợp giữa các cấp. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn nhân dân thực hiện đúng các thủ tục, quy trình cần thiết và cơ quan chức năng liên quan sẽ có trách nhiệm giải quyết, từ đó xóa bỏ tâm lý của một số người dân cho rằng cứ phải “nhờ vả” người này, người kia mới giải quyết được công việc”.

Đồng chí Lê Phúc Ân – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa cho biết thêm: “Các cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân được thực hiện nghiêm túc, không phô trương, nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân từ cơ sở đã được chỉ đạo giải quyết hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật; niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Vì vậy, không chỉ tổ chức trong năm 2014, mà trong các năm tiếp theo, UBND thị xã sẽ tiếp tục tổ chức các buổi đối thoại với nhân dân theo hình thức này. Qua đó, tạo sự thống nhất, đồng thuận, ổn định, cùng nhau xây dựng thị xã ngày càng phát triển”. Như vậy, có thể thấy, sau lần tổ chức đối thoại giữa Ban Thường vụ Thị ủy với cán bộ làm công tác dân vận ở cơ sở, thì việc tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo UBND thị xã với nhân dân các phường, xã đã thể hiện sự linh hoạt, sâu sát trong công tác dân vận của cấp ủy đảng và chính quyền thị xã. Qua đó, không chỉ giải quyết được những vấn đề được nhân dân quan tâm mà còn phát huy sức mạnh tập thể, tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình hoạch định, xây dựng thị xã thành trung tâm miền Tây Bắc Nghệ An. 

Hữu Nghĩa – Nhật Lệ

Tin mới

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.