Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh: 'Day dứt về những việc chưa làm được'

 Phát biểu tạm biệt tổ chức Đoàn sau nhiều năm gắn bó với các cương vị khác nhau, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa X Nguyễn Đắc Vinh bày tỏ những day dứt khi chưa làm được một số việc.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng hoa đồng chí Nguyễn Đắc Vinh.
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tặng hoa đồng chí Nguyễn Đắc Vinh.

Theo phân công của Bộ Chính trị, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (khóa X) giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa X sáng nay (21/4), đồng chí Nguyễn Đắc Vinh đã phát biểu tạm biệt tổ chức Đoàn sau nhiều năm gắn bó với các cương vị khác nhau.

"Kính thưa đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Kính thưa các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và các vị khách quý!

Trước tiên, tôi xin được chúc mừng đồng chí Lê Quốc Phong đã được Ban Chấp hành T.Ư Đoàn tín nhiệm bầu giữ chức vụ Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn. Đồng chí Lê Quốc Phong là cán bộ Đoàn trưởng thành từ cơ sở, gắn liền với các phong trào của học sinh, sinh viên và công tác Đoàn ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng chí đã được Trung ương Đoàn quy hoạch, đào tạo trong nhiều năm qua và đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, tạo được niềm tin trong đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước.

Được sự chấp thuận, giới thiệu của Bộ Chính trị, với sự đồng thuận cao của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, từ hôm nay, đồng chí sẽ gánh trên vai trách nhiệm hết sức to lớn, nhưng vô cùng vinh quang của người đứng đầu tổ chức Đoàn, người thủ lĩnh của thanh niên. Cũng như tất cả các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên, chúng tôi luôn hướng về Tổ chức Đoàn, kỳ vọng rất nhiều vào đồng chí Lê Quốc Phong và đội ngũ cán bộ Đoàn đương nhiệm, rất mong đồng chí Lê Quốc Phong và Ban Bí thư Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục chỉ đạo, dẫn dắt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều tiến bộ mới".

Đoàn - Bước ngoặt lớn trong đời

Anh Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ: “15 năm trước, khi trở về Việt Nam và được nhận công tác tại Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi đã trở thành cán bộ Đoàn ở độ tuổi tương đối muộn so với rất nhiều các đồng chí cán bộ Đoàn ngồi đây. Trưởng thành từ Phó Bí thư Chi đoàn, lần lượt qua các vị trí Bí thư Liên Chi Đoàn, Bí thư Đoàn trường, Bí thư Đoàn Đại học Quốc gia HN, tôi thực sự biết ơn tổ chức Đoàn đã rèn luyện, giúp tôi trở thành con người hoàn chỉnh hơn ở nhiều mặt. Môi trường giáo dục đại học cũng đã giúp tôi học được tác phong làm việc nghiêm túc, khoa học, tôi xin gửi những lời cảm ơn chân thành nhất tới các thầy, cô giáo, các đồng nghiệp và các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi cũng xin cảm ơn các cán bộ Đoàn của Thành Đoàn Hà Nội đã giúp đỡ Đoàn ĐHQG HN, cũng như cá nhân tôi rất nhiều trong công việc”.

8 năm trước, ngày 8/8/2008, tôi đã được phân công về công tác tại Trung ương Đoàn cùng với đồng chí Phan Văn Mãi và Dương Văn An. Đây là bước ngoặt lớn vì tôi phải gác lại công việc giảng dạy, nghiên cứu mà mình vô cùng yêu thích để nhận nhiệm vụ là cán bộ Đoàn chuyên trách. Công việc thực sự là một thách thức rất lớn đối với một người cán bộ Đoàn kiêm nhiệm như tôi được tín nhiệm bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Tôi vô cùng biết ơn đồng chí Võ Văn Thưởng, người Thủ trưởng mẫu mực, một người anh chân thành, đã ủng hộ, chỉ bảo, động viên và tạo mọi điều kiện để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi sẽ ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ của các thế hệ cán bộ Đoàn đi trước, các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các đồng chí cán bộ, công nhân viên chức cơ quan Trung ương Đoàn và  toàn thể các đồng chí cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong cả nước.

Thời gian công tác tại Trung ương Đoàn chỉ là 8 năm, nhưng tôi luôn cảm nhận được sự đầm ấm, trong sáng của tổ chức Đoàn, sự đoàn kết, gắn bó của những người cán bộ Đoàn.

Tháng 10/2011, tôi vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn bầu chọn, kế nhiệm đồng chí Võ Văn Thưởng. Nhận nhiệm vụ trong hào khí của Năm Thanh niên, với trong tay ba “bảo bối” là Nghị quyết số 25 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên”, Quy chế Cán bộ Đoàn và phong trào hành động cách mạng của đoàn trong thời kỳ mới đã được định hình, tôi tự nhận thấy mình có xuất phát điểm vô cùng thuận lợi và trách nhiệm của mình là phải đoàn kết, phát huy được đội ngũ cán bộ Đoàn đưa phong trào tiếp tục đi lên.

Trong năm năm qua, Đoàn đã tiếp tục hướng phong trào về cơ sở, cụ thể hóa trong từng đối tượng thanh niên, hướng tới các công trình, phần việc, các sản phẩm có ý nghĩa xã hội, có giá trị, hiệu quả kinh tế. Phương châm của Đoàn là khơi dậy lòng yêu nước, biến lòng yêu nước trở thành động lực để thanh niên rèn luyện, phấn đấu.

Đoàn đã tiếp tục khuyến khích sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng công tác tổ chức sự kiện, làm cho các hoạt động phong trào trở nên hấp dẫn hơn và có nhiều thông điệp giáo dục thanh niên. Đoàn đã trẻ hóa, chuẩn hóa được đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, tạo ra một diện mạo trẻ trung, năng động. Công tác kết nạp, bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên đã được chú trọng, phấn đấu theo tinh thần: cán bộ Đoàn phải là những người gương mẫu nhất, đoàn viên phải là những thanh niên thật sự xuất sắc, dẫn dắt thanh niên rèn luyện theo tiêu chí “tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.

Những hoạt động của Đội trong nhà trường đang được đổi mới theo hướng dễ thực hiện và thiết thực, gần gũi hơn với thiếu nhi, giúp các em thiếu niên, nhi đồng hoàn thiện dần về nhân cách. Các hoạt động quốc tế thanh niên cũng đã có nhiều điểm nhấn. Học viện Thanh thiếu niên được đào tạo bậc Đại học, các chương trình đào tạo đã và đang tiếp tục được chuẩn hóa. Công tác nghiên cứu khoa học và lý luận tiếp tục được mở rộng và đẩy mạnh".

Day dứt về những việc chưa làm được

Anh Vinh chia sẻ về những mặt chưa làm được, đó là trong năm năm qua Đoàn vẫn chưa có được công trình thanh niên lớn; hoạt động giáo dục của Đoàn vẫn chưa tác động được nhiều tới đối tượng thanh niên chậm tiến; phong trào ở trong một số khối đối tượng thanh niên chưa mạnh; việc tập hợp, đoàn kết thanh niên ở Khu Công nghiệp, Khu chế xuất, trong các doanh nghiệp, trường học ngoài quốc doanh tiến triển chậm; công tác tổ chức, xây dựng Đoàn còn rất nhiều bất cập, nhất là công tác đoàn viên.

“Tôi tự nhận thấy mình còn rất nhiều điều chưa làm được và cảm thấy day dứt về những điều đó. Tuổi không còn trẻ so với thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay, được sự phân công của tổ chức tôi sẽ nhận nhiệm vụ mới. Tôi thực sự mong muốn đồng chí Lê Quốc Phong và thế hệ cán bộ Đoàn hiện nay sẽ làm tốt hơn chúng tôi, đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phát triển mạnh mẽ hơn nữa, khắc phục được các hạn chế, yếu kém, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới”, anh Vinh nói.

"Dù là thành công hay còn những điều chưa làm tốt, chưa làm được, tôi luôn ý thức được sức mạnh của tập thể, sự sẻ chia và đồng hành của các đồng chí. Tôi chân thành cảm ơn sự tâm huyết, tận tâm của tất cả các đồng chí, đã giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ. Chia tay Đoàn tôi xin hứa sẽ tiếp tục rèn luyện, công tác tốt, để tri ân tất cả những gì mà tổ chức Đoàn đã giành cho mình, để xứng đáng là người cán bộ trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Tôi sẽ luôn nhớ về Đoàn và trong điều kiện của mình sẽ dành mọi tình cảm và sự ủng hộ đối với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mà tôi vô cùng yêu quý".

Theo Tiền phong

tin mới

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Biến văn hoá thành 'sức mạnh mềm', góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để phát huy bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển của mảnh đất và con người xứ Nghệ, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cần có nhiều hơn đề án cụ thể cho ngành văn hoá, cho chiến lược xây dựng con người Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay (16/9), Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đón nhận một sự kiện quan trọng. Đó là Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức quán triệt và triển khai Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các anh hùng liệt sĩ tại Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 16/9, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng về dâng hương tại Di tích Quốc gia - Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong (Hưng Nguyên), Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương).

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

Thường trực Ban Bí thư: Phải tạo được sự đồng thuận, nỗ lực trong hệ thống chính trị, người dân để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39

(Baonghean.vn) - Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, để Nghị quyết số 39 đi vào cuộc sống, đòi hỏi sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả của các cấp ủy tổ chức Đảng, hệ thống chính trị của Nghệ An.

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

Đảng đoàn Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ với Nghệ An và Chính phủ để xây dựng cơ chế, chính sách mới cho tỉnh

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Khắc Định - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội khi đề cập đến việc thực hiện các nhiệm vụ của Quốc hội trong việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.