Du lịch Nghệ An tăng trưởng nhanh nhưng thiếu bền vững

Phước Anh

(Baonghean.vn) - “Tốc độ tăng trưởng năm 2017 tăng so với năm 2016 - thời điểm xảy ra sự cố môi trường biển, nhưng thực ra so với năm 2015 thì không bằng. Dự báo, năm 2018 sẽ là một năm cực kỳ vất vả” - ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch nói.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phước Anh
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Phước Anh

Sáng 22/1, Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Nghệ An họp tổng kết công tác chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Nghệ An dịp Tết

Những điểm du lịch hấp dẫn ở Nghệ An dịp Tết

(Baonghean.vn) - Bạn đang băn khoăn chưa đi đâu vào 3 ngày nghỉ của dịp lễ cuối năm? Sau đây là một số gợi ý sẽ giúp bạn lựa chọn được cho mình một điểm đến độc đáo, thú vị cho kỳ nghỉ Tết Dương lịch ở Nghệ An.

Tăng trưởng nhanh nhưng thiếu bền vững

Năm 2017, toàn tỉnh đón 5,96 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 3,85 triệu lượt khách lưu trú, bằng 135% so với năm 2016 và đạt 106,9 kế hoạch năm; có 109.100 lượt khách quốc tế, bằng 142% so với năm 2016. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 6.086 tỷ đồng, trong đó doanh thu các dịch vụ du lịch đạt 3.092 tỷ đồng, tăng 38% so với năm 2016 và đạt 120,8% kế hoạch năm.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phước Anh
Ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Phước Anh

Số liệu nêu trên tăng thấy rõ so với năm 2016, nhưng người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh nhà thẳng thắn đánh giá, tốc độ tăng trưởng này nhanh nhưng thiếu bền vững.

“Năm 2017 tăng thấy rõ vì chúng ta đặt trong sự so sánh với năm 2016 - khi xảy ra sự cố môi trường biển, du lịch giảm mạnh. Du lịch Nghệ An đã có nhiều bước tiến, nhưng thực tế vẫn còn nhiều tồn tại cần khắc phục” - ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An cũng cho rằng, lượng khách quốc tế đến Nghệ An có tăng nhưng không đáng kể; mức chi tiêu của khách thấp. Nguyên nhân chính là do tỉnh thiếu sản phẩm du lịch đặc sắc để níu chân khách lưu trú. Theo ông Hiển, hiện nay, khách đến Nghệ An chủ yếu là khách vãng lai, xem Nghệ An như là điểm dừng chân trên con đường di sản miền Trung.

Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội - điểm đến mới hấp dẫn du khách lưu trú. Ảnh: Internet
Khu du lịch Vinpearl Cửa Hội - điểm đến hấp dẫn khách lưu trú. Ảnh: Internet

“Đầu tư phải “ra tấm, ra món” thì mới thu hút được khách. Như năm qua, các điểm đến như Vinpearl, Khu du lịch sinh thái Mường Thanh - Diễn Lâm… khách đến rất đông, có những thời điểm “cháy” phòng. Như vậy cho thấy, nếu có sản phẩm và điểm đến chất lượng, đẳng cấp thì khách đến ngay” - ông Hiển thẳng thắn nói.

Người đại diện cho Hiệp hội du lịch tỉnh nhà cũng cho rằng: “Chúng ta có quá nhiều làng nghề, nhiều di tích quá và công tác quảng bá còn manh mún, không hấp dẫn. Không cần nhiều, chỉ cần tuyên truyền, quảng bá trọng điểm vài làng nghề, di tích thôi, làm thật tốt để từ đó lan tỏa ra”.

Thay đổi tư duy xúc tiến, quảng bá

Đánh giá tại cuộc họp, nhiều đại biểu nhất trí cho rằng công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tuy có chuyển biển tích cực nhưng chưa đi vào chiều sâu, thiếu trọng tâm, trọng điểm, hình thức còn đơn điệu, hiệu quả và sức lan tỏa chưa cao.

Ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An phát biểu.
Ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An cho rằng, một số địa phương có xây dựng website riêng, giúp du khách dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin. Đây là điều cần phát huy. Ảnh: Phước Anh

Ngoài nguyên nhân “thiếu kinh phí” như ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở du lịch bày tỏ, thì các đại biểu cũng chỉ ra nhiều vấn đề khác. Ông Trần Hữu Nghĩa - Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An cho rằng, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường phối hợp hơn nữa với các cơ quan thông tấn, báo chí. Thời gian qua, việc tuyên truyền du lịch qua “kênh” báo điện tử rất hiệu quả; đồng thời, nhiều địa phương có trang website riêng, giúp du khách dễ dàng truy cập, tìm hiểu thông tin về kinh tế - xã hội, các điểm đến văn hóa - du lịch. Đây là điều cần phát huy.

Bà Võ Thị An - Phó Giám đốc Sở Công thương cho rằng, tỉnh cần tạo điều kiện và dành kinh phí hơn cho hoạt động quảng bá du lịch. “Đi trên các chuyến bay, du khách đều rất thích xem các tờ báo, tạp chí du lịch. Nhiều địa phương quảng cáo qua “kênh” này rất hiệu quả, còn du lịch Nghệ An đã bao giờ xuất hiện trên các báo, tạp chí này chưa?” - bà An trăn trở, và nói thêm: “Chúng ta cần “nhịn ăn”, “bỏ con tép, bắt con tôm”, tuyên truyền, quảng bá quy mô, trọng tâm và hiệu quả hơn”.

Cánh đồng hoa tam giác mạch - điểm đến mới của du lịch Nghệ An năm 2017. Ảnh tư liệu
Cánh đồng hoa tam giác mạch - điểm đến mới của du lịch Nghệ An năm 2017. Ảnh tư liệu

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng bàn luận sôi nổi về các vấn đề như hạ tầng, giao thông, an ninh trật tự, thủ tục xuất nhập cảnh khu vực biên giới… Ghi nhận những kết quả đạt được và cơ bản đồng tình với những ý kiến được nêu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018.

Theo đó, các sở, ngành, tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các quy hoạch, chương trình, đề án phát triển du lịch, di sản; thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm, dịch vụ mới; tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí để tuyên truyền, quảng bá hiệu quả hơn; gắn đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực với triển khai áp  dụng Bộ Tiêu chuẩn Nghề du lịch quốc gia VTOS…

Năm 2018, Nghệ An phấn đấu đón và phục vụ 4,2 triệu lượt khách lưu trú, tăng 9% so với dự ước thực hiện năm 2017; tổng thu từ du lịch đạt 6.850 tỷ đồng.

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.