Forbes 'soi' năng lực chiến đấu của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga và Không quân Ukraine

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
So với Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga thì Không quân Ukraine thua kém một cách không gì cứu vãn được, tạp chí Forbes của Mỹ viết.
Chính quyền Kiev, theo các tác giả bài báo, tối đa có thể huy động được 125 máy bay chiến đấu hoạt động ở mặt trận. Trong số này có 71 chiếc là máy bay tiêm kích. Trong số tiêm kích đó có 34 chiếc là Su-27 Flanker hai động cơ có khả năng sẵn sàng chiến đấu.
Chiến đấu cơ của Nga trong một hoạt động diễn tập. Ảnh AFP 2021 / Denis Sinyakov
Chiến đấu cơ của Nga trong một hoạt động diễn tập. Ảnh: AFP 2021 / Denis Sinyakov

Đối lập với 70 máy bay chiến đấu có khả năng hoạt động của Ukraine, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có thể triển khai hàng trăm máy bay mới và có năng lực chiến đấu cao hơn nhiều, bài báo nêu rõ. Như tác giả bài báo lưu ý, trong mọi trường hợp "trận chiến" giả định rất có thể sẽ diễn ra trong thời gian ngắn. Và nó sẽ kết thúc không có lợi cho Ukraine.

Trước đó, chuyên gia về an ninh Mark Episkopos trong một bài báo đăng trên tạp chí National Interest nhắc lại rằng, Lực lượng Không quân Ukraine chỉ bao gồm một đội máy bay Liên Xô lỗi thời từ thập niên 1960-1970. Vị thế thống trị của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga trên không sẽ được đảm bảo nhờ đội máy bay tiêm kích và cường kích tối tân đã được cải tiến hiện đại, cũng như mạng lưới phòng không bao trùm rộng khắp và được bố trí thành nhiều tuyến. Ngân sách quân sự của hai nước cũng có sự khác biệt đáng kể. Kiev chi khoảng 5,2 tỷ USD cho quân đội, trong khi Moskva chi 65 tỷ USD cho lĩnh vực này.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.