Gần 70 chiếc F-35 của Mỹ bị nhấn chìm trong bão cát

Ngày 31/7, một trận bão cát kinh hoàng đã quét qua căn cứ Không quân Mỹ tại Arizona và nhấn chìm gần 70 chiếc tiêm kích tàng hình F-35.

Thời điểm xảy ra trận bão cát kinh hoàng, căn cứ Không quân Luke tại Arizona đang có khoảng 77 chiếc F-16 và 68 chiếc tiêm kích thế hệ 5 F-35.

Được biết, căn cứ này hiện là trung tâm huấn luyện cho các phi công và bảo trì của F-35 Lightning II từ Úc, Na Uy, Ý, Hà Lan, Nhật Bản và Israel.

Bão cát tấn công căn cứ Mỹ.

Hiện không rõ mức độ thiệt hại sau trận bão cát với hàng loạt chiến đấu cơ tại đây, đặc biệt là F-35 - dòng tiêm kích tối tân với vật liệu tàng hình vốn rất mong manh trước bão cát và môi trước khắc nghiệt, trang DefenseTalk cho biết.

Nguồn tin này cũng tiết lộ thêm, dù bấy lâu nay bị truyền thông "dìm hàng", nhà sản xuất Mỹ tiếp tục dồn sức mạnh hủy diệt vào từng phát bắn của F-35 bằng cách trang bị cho tiêm kích này loại đạn được làm bằng vonfram.

Chương trình này được thực hiện sau khi Lầu Năm Góc đã trao cho Hãng chế tạo Đức Rheinmetall thương vụ đầu tiên sản xuất và cung ứng đạn xuyên phá mảnh 25mm đặc biệt dành cho chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Tiêm kích F-35 sẽ được trang bị đạn cỡ 25x137mm (tên định danh của Không quân Mỹ là PGU-48/B) được thiết kế đặc biệt cho những phi vụ tấn công xuyên giáp và cần độ sát thương cao.

Điểm đặc biệt của loại đạn này là chúng được sản xuất với phần lõi làm bằng vonfram siêu cứng được thiết kế để vừa đáp ứng khả năng xuyên giáp tốt, nhưng khi xuyên qua mục tiêu phần lõi này sẽ vỡ vụn làm gia tăng khả năng sát thương mảnh.

Với phần lõi bằng vonfram, loại đạn 25mm này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu để tiêu diệt mọi mục tiêu trên không và trên bộ, bao gồm cả các mục tiêu được bọc giáp trong tầm bắn của nó. Loại đạn này càng trở nên nguy hiểm khi nó được bắn đi từ khẩu Gatling GAU-22/A 25mm.

Theo những thông tin ban đầu được công bố, GAU-22/A có tốc độ bắn lên đến 3.000 phát/phút, đạn rời nòng có vận tốc hơn 1 km/s. GAU-22/A được giấu phía trong phi cơ, đảm bảo F-35 giữ được khả năng tàng hình cho đến khi nó được kích hoạt.

Nhà sản xuất Rheinmetall sẽ cung cấp cho Không quân Mỹ khoảng vài chục nghìn cơ số đạn công nghệ mới giá trị khoảng 6,5 triệu USD. Việc thực hiện hợp đồng sẽ được tiến hành theo 4 giai đoạn.

Theo kế hoạch, lô đạn đầu tiên sẽ tới tay Không quân Mỹ sau tháng 12 kể từ khi ký kết hợp đồng chính thức.

Một số hình ảnh bão cát quét qua căn cứ Mỹ

baodatviet.vn