Ghi nhận từ chương trình bồi dưỡng năng lực giáo viên cốt cán năm 2020

K.L

(Baonghean.vn) - Đợt bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên trung học cơ sở cốt cán (mô đun 2) năm 2020 theo Chương trình ETEP tại Trường Đại học Vinh đã kết thúc. Tuy thời gian bồi dưỡng của mỗi đợt chỉ trong vòng 3 ngày nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đội ngũ giáo viên phổ thông cốt cán tham gia.

Giảng viên nhiệt tình, trách nhiệm

Đối với cô Đặng Thị Thương - Giáo viên Trường THCS Diễn Trung (Diễn Châu, Nghệ An), trải qua 2 đợt tham gia bồi dưỡng mô - đun 1 và 2, cô đặc biệt ấn tượng với phương pháp lên lớp của đội ngũ giảng viên Trường Đại học Vinh. "Họ đã giúp chúng tôi tiếp cận được với phương pháp dạy học phát triển năng lực và phẩm chất của người học, đồng thời hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều trong việc thiết kế bài dạy, đứng lớp... làm thay đổi cách dạy truyền thống. Bản thân tôi cũng học hỏi được rất nhiều từ kinh nghiệm, phương pháp sư phạm của giảng viên".

Còn cô Lê Thị Hằng - Giáo viên Trường THCS Hàm Nghi (Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: Bản thân thấy yên tâm vì được tham gia bồi dưỡng ở một cơ sở giáo dục có uy tín với đội ngũ giảng viên chất lượng, có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn cao, tận tình, tâm huyết. "Phương pháp truyền thụ của giáo viên cùng nguồn tài liệu mở đã giúp chúng tôi đã nắm bắt được mục đích, yêu cầu đề ra trong đổi mới chương trình giáo dục tổng thể. Không những tôi mà các giáo viên tham gia tập huấn ở mô đun này hoàn toàn tự tin sẽ triển khai tốt cho giáo viên đại trà và áp dụng vào chương trình giáo dục phổ thông mới" - Cô Hằng chia sẻ.

Giảng viên trường Đại học Vinh hướng dẫn học viên làm bài tập trên máy. Ảnh: K.L
Giảng viên Trường Đại học Vinh hướng dẫn học viên làm bài tập trên máy. Ảnh: K.L

Nhiều giảng viên Trường Đại học Vinh tham gia bồi dưỡng mô đun cho biết: Xác định đối tượng bồi dưỡng là những đồng nghiệp, hơn nữa lại là đội ngũ giáo viên giỏi, giáo viên cốt cán được lựa chọn từ các tỉnh, nhiều người hơn cả tuổi đời, tuổi nghề nên đòi hỏi bản thân đội ngũ giảng viên cũng phải cố gắng đầu tư rất nhiều, cả về thời gian, công sức và trí tuệ. Mặt khác, để nâng cao chất lượng chuyên đề bồi dưỡng thường xuyên cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông cốt cán của Chương trình ETEP, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm Trường Đại học Vinh đã tiến hành phát phiếu khảo sát, xin ý kiến giáo viên, cán bộ quản lý trong khóa tập huấn về chất lượng chuyên đề bồi dưỡng. Kết quả khảo sát cho thấy ý kiến phản hồi trong công tác giảng dạy của báo cáo viên/ giảng viên được học viên đánh giá cao (96,4% hài lòng và rất hài lòng về giảng viên trong hỗ trợ và truyền cảm hứng cho người học; diễn giảng và minh họa tài liệu hiệu quả, vận dụng linh hoạt nhiều phương pháp bồi dưỡng. Ngôn ngữ của báo cáo viên, giảng viên rõ ràng và dễ hiểu).

Giảng viên
Giảng viên tạo không khí cởi mở để học viên chủ động tương tác. Ảnh: K.L

Điều này được minh chứng bằng chính những chia sẻ, những tình cảm trân trọng mà đội ngũ học viên tham gia bồi dưỡng giành cho giảng viên. "Qua thời gian bồi dưỡng các mô đun, học viên chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của nhà trường, nhất là về phương pháp, kỹ năng. Quá trình tham gia bồi dưỡng trực tiếp, học viên chúng tôi được tương tác, tranh luận với các giảng viên với tinh thần thoải mái, cởi mở, thậm chí khi học trực tuyến ở nhà có gì vướng mắc học viên chủ động trao đổi qua email, zalo, facebook hoặc gọi điện thoại vẫn được các giảng viên hỗ trợ giải đáp nhiệt tình, chu đáo, giúp học viên hoàn thành tốt bài tập" - Thầy Nguyễn Đình Sâm - Giáo viên Trường THCS Lam Sơn (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) bày tỏ.

Để phục vụ công tác bồi dưỡng Giáo viên phổ thông cốt cán, Cán bộ quản lý cơ sở GDPT cốt cán năm 2020, Trường Đại học Vinh đã huy động  87 giảng viên sư phạm chủ chốt, trong đó có 21 Phó Giáo sư, 60 Tiến sĩ.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo

Bên cạnh đội ngũ giảng viên, nhiều học viên đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh đã bày tỏ sự cảm kích khi Trường Đại học Vinh đã ưu tiên sử dụng toàn bộ cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị tốt nhất hiện có để phục vụ công tác bồi dưỡng. Ngoài ra, Nhà trường còn hợp đồng với các khách sạn, công ty xe khách để đảm bảo nơi ăn, nghỉ và phục vụ xe đưa đón học viên theo tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, đúng chế độ, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học viên. Nhà trường cũng đã tăng cường đôn đốc, giám sát thường xuyên việc giảng dạy và học tập của các lớp, thực hiện tốt quy trình đảm bảo chất lượng bồi dưỡng của Chương trình ETEP và để lại ấn tượng tốt đối với học viên là đội ngũ giáo viên cốt cán và cán bộ quản lý đến từ 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị về cơ bản đáp ứng được yêu cầu học tập của học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên cốt cán. Ảnh: K.L
Cơ sở vật chất, trang thiết bị về cơ bản đáp ứng được yêu cầu học tập của học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên cốt cán. Ảnh: K.L

Cô Nguyễn Thị Dung - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết: "Là những người đến từ tỉnh khác, mới đầu bản thân cô và các đồng nghiệp không tránh khỏi lo lắng về nơi ăn, chốn ở và phương tiện đi lại nhưng khi đặt chân đến Trường Đại học Vinh thì mọi lo lắng đã tan biến vì Trường có cơ sở vật chất, trang thiết hiện đại tạo thuận lợi rất nhiều cho quá trình tham gia bồi dưỡng của học viên. Bên cạnh đó, tiếp thu ý kiến góp ý của học viên, nơi ăn ở, phương tiện đi lại cho học viên trong quá trình tham gia bồi dưỡng mô đun 2 cũng được phục vụ tốt hơn so với mô đun 1".

Đồng hương với cô Dung, thầy Nguyễn Đình Sâm - Giáo viên Trường THCS Lam Sơn (Ngọc Lặc, Thanh Hóa) và cô Lê Thị Lan - Giáo viên Trường THCS Nông Trường (Triệu Sơn, Thanh Hóa) cũng bày tỏ ấn tượng về ngôi trường có cảnh quan đẹp, khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng. "Cơ sở vật chất về cơ bản đáp ứng được yêu cầu học tập của học viên. Nơi ăn chốn ở được bố trí chu đáo, mặc dù trong quá trình lưu trú không tránh khỏi những ý kiến này, kia vì số lượng học viên đông. Tuy nhiên, nhìn chung chúng tôi rất hài lòng vì những học viên lưu trú xa được nhà trường bố trí xe đưa, xe đón để đảm bảo việc học tập đúng thời gian quy định…" - thầy Sâm chia sẻ.

Trường Đại học Vinh. Ảnh: K.L
Một góc Trường Đại học Vinh.

Nhiều giáo viên cốt cán, cán bộ quản lý như thầy Lê Quang Phúc - Hiệu trưởng Trường THCS Diễn Lâm (Diễn Châu, Nghệ An) vốn là cựu sinh viên Trường Đại học Vinh nên khi được chọn đi tham gia tập huấn các mô đun phục vụ cho Chương trình giáo dục phổ thông mới họ cảm thấy như "được trở về nhà".

Nhiều học viên bày tỏ chính sự tận tình, tâm huyết của các giảng viên, sự tạo điều kiện về mọi mặt (cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống tài liệu, nơi ăn chốn ở, phương tiện đi lại...) từ phía Trường Đại học Vinh đã truyền lửa cho học viên trong việc nỗ lực tiếp thu các nội dung bồi dưỡng để phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới một cách tốt nhất. Do vậy, dù mỗi đợt bồi dưỡng chỉ có 3 ngày trong khi khối lượng kiến thức, kỹ năng cần tiếp thu rất lớn, nhưng các học viên đã luôn cố gắng thực hiện tốt các yêu cầu giảng viên đưa ra và phối hợp với giảng viên để hoàn thành chương trình bằng sự tôn trọng, trách nhiệm và danh dự nghề nghiệp.

Chương trình ETEP bồi dưỡng giáo viên phổ thông cốt cán mô đun 2 năm 2020: "Sử dụng phương pháp dạy học, giáo dục phát triển phẩm chất, năng lực học sinh" được chia làm 3 đợt (đợt 1 từ 22/10 - 24/10 bồi dưỡng trực tiếp cho 357 học viên là giáo viên trung học phổ thông của 3 tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh; đợt 2 từ 27/10 - 29/10 bồi dưỡng cho 575 học viên là giáo viên trung học cơ sở của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; đợt 3 từ ngày 01/11 đến ngày 03/11/2020, bồi dưỡng cho 641 học viên của 2 tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa).

Tin mới

Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.