Giá dầu giảm, ngư dân Nghệ An tự tin vươn khơi, bám biển

(Baonghean.vn)- Giá nhiên liệu giảm mạnh nên dù giá cá có hạ nhưng ngư dân vẫn tích cực ra khơi bởi chi phí mỗi chuyến giảm nhiều, ngư dân có lãi.
Các thuyền viên vận chuyển hải sản vào bờ để tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng
Các thuyền viên vận chuyển hải sản vào bờ để tiêu thụ. Ảnh: Xuân Hoàng

Cảng cá lạch Quèn (Quỳnh Lưu), Quỳnh Phương (Thị xã Hoàn Mai), Lạch Vạn (Diễn Châu)… những ngày cuối tháng 4 trở nên nhộn nhịp hơn với cảnh mua bán hải sản.

Theo bà con ngư dân cho biết, dịp này sản lượng đánh bắt không cao, nhưng bà con vẫn vui, bởi giá dầu giảm mạnh, cùng đó là tín hiệu tích cực từ dịch Codid-19 trên địa bàn cả nước được khống chế.

Ngư dân Tô Thi chủ con tàu NA 91572 TS ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) khoe: Chuyến biển trung tuần tháng 4 của ông đánh bắt được 1,4 tấn mực và hơn 1 tấn cá nục, trị giá gần 200 triệu đồng. Trừ mọi chi phí cho 7 ngày trên biển, còn lãi 100 triệu đồng. Chuyến này tàu của ông đánh bắt được hơn 3 tấn mực, cá các loại, thu về hơn 100 triệu đồng. Lão ngư Thi chia sẻ, mực đánh bắt được ngoài khơi, anh em luộc ngay trên tàu để giữ độ tươi ngon của mực. Khi vận chuyển vào bờ, được thương lái tranh nhau mua với giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Hải sản được thương lái thu mua .... Ảnh: Xuân HoàngBà con ngư dân cho biết, mỗi chuyến biển dài ngày đều có lãi, do dầu giảm giá mạnh. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại cảng cá Lạch Vạn - Diễn Châu bà con ngư dân vẫn tích cực bám biển. Lão ngư Lê Đức Thu ở xã Diễn Ngọc cho biết, chiếc tàu của ông Thu có công suất 90 CV, do giá dầu giảm mạnh, khiến mỗi chuyến ra khơi ông giảm được hàng triệu đồng chi phí so với trước. Do vậy, dù giá hải sản có giảm so với trước nhưng toàn bộ bạn thuyền của tàu ông Thu vẫn bám biển.

Những chủ tàu cho biết, thời điểm này giá nhiên liệu giảm mạnh nên dù giá cá có giảm ngư dân vẫn tích cực ra khơi bởi chi phí mỗi chuyến hạ được nhiều. “Giá dầu chỉ còn hơn 10.000 đồng/lít, trong khi trước kia dầu chạy tàu có giá đến 17.000 đồng/lít. Mỗi tàu đánh bắt xa bờ phải đổ từ 3.000 – 4.000 lít dầu. Nếu như trước đây lúc giá dầu còn cao, tàu hành nghề lưới vây mỗi chuyến biển đi dài ngày hơn phải chi phí đến 120 triệu đồng, giờ chỉ còn 900 triệu đồng, thậm chí thấp hơn”.

Hải sản được thương lái thu mua hết ngay tại cảng. Ảnh: Xuân Hoàng
Hải sản được thương lái thu mua hết ngay tại cảng. Ảnh: Xuân Hoàng
Theo ông Chu Văn Tấn – Trưởng Cảng cá lạch Quèn cho biết, suốt 1 tháng nay, hầu hết số tàu thuyền thường xuyên neo đậu trong khu vực cảng cá đều ra khơi đánh bắt. Mặc dù sản lượng cá không lớn lắm, nhưng giá dầu giảm mạnh, nên ngư dân có lãi.
Nghệ An hiện có 3.510 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có 1.593 tàu công suất máy trên 90 CV, với gần 20 nghìn lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Việc bà con tăng cường bám biển vào thời điểm này, ngoài tạo công ăn việc làm cho thuyền viên, còn góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.