Gia đình nghèo miền Tây Nghệ An có 3 cô con gái tài sắc vẹn toàn

(Baonghean.vn)- Đó là gia đình ông Pay Văn Tiến và bà Lương Thị Nga người dân tộc Thái ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong (Nghệ An). Gia đình có 3 cô con gái nổi tiếng học giỏi nết na, xinh đẹp. 

Bà Lương Thị Nga và 3 cô con gái xinh đẹp, học giỏi, nết na của mình. Ảnh: Hùng Cường
Bà Lương Thị Nga và 3 cô con gái xinh đẹp, học giỏi, nết na của mình. Ảnh: Hùng Cường

Gia đình họ Pay này có 4 cô con gái là: Pay Thị Hồng, Pay Thị Hà, Pay Thị Huyền và Pay Thị Hương. Trước đây gia đình ông Tiến, bà Nga sinh sống tại huyện Tương Dương. Sau khi ông mất, vì hoàn cảnh quá nghèo khó, bà Nga quyết định đưa các con về Mường Nọc mưu sinh. Thương mẹ, thương các em, người chị đầu Pay Thị Hồng (sinh năm 1989) phải nghỉ học từ khi 14 tuổi. Hồng đi làm giúp việc tại TP. Vinh, được đồng nào cô đều gửi về quê cho mẹ để giúp các em ăn học. Đó có thể coi là những tháng ngày cơ cực nhất của gia đình nghèo này. 

Không phụ công sức và lòng mong mỏi của mẹ và của chị, 3 cô em gái đã nỗ lực học tập và cả 3 đều là những tấm gương hiếu học tiêu biểu trên vùng quê nghèo nhiều năm. 

Pay Thị Hà trong lễ tốt nghiệp. Ảnh: Hùng Cường
Bức ảnh kỷ yếu lễ tốt nghiệp đại học của Pay Thị Hà . Ảnh do nhân vật cung cấp

Cô gái thứ 2 Pay Thị Hà (sinh 1993) khi còn học phổ thông, 12 năm liên tục được công nhận học sinh giỏi và tiên tiến, 3 năm liền là lớp trưởng xuất sắc  bậc THPT. Pay Thị Hà còn đạt giải Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh 2 môn Ngữ văn và Lịch sử. Hà đạt 20 điểm khi thi vào đại học. Hiện cô đang là sinh viên năm cuối - Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Vinh. Pay Thị Hà cũng là cô sinh viên xuất sắc của trường 3 năm liên tục. Cũng xin nói thêm, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên Hà phải nghỉ học 2 năm để hỗ trợ gia đình. Sau đó , bằng nghị lực và lòng ham học em lại tiếp tục con đường đam mê của mình.

Bay Thị Huyền trong trang phục đồng bào dân tộc. Ảnh: Hùng Cường
Pay Thị Huyền trong trang phục đồng bào dân tộc. Ảnh: Hùng Cường

Pay Thị Huyền là người con thứ 3 trong gia đình. Huyền học tốt tất cả các môn và đạt danh hiệu học sinh giỏi trường các môn: Ngữ văn, Địa lý và Giáo dục công dân. Không chịu thua kém chị, Huyền đạt 24 điểm khi thi đại học. Hiện em là sinh viên năm cuối ngành Quản lý công - Khoa Hành chính học thuộc Học viện hành chính Quốc gia (Hà Nội). Điều khiến nhiều người nhớ đến cô gái có gương mặt phúc hậu này là năm 2012, Pay Thị Huyền được trao giải Nhất Cuộc thi Người đẹp Đền chín gian do huyện Quế Phong tổ chức. 

Cô con gái thứ 3 Pay Thị Huyền trong lễ tốt nghiệp THPT. Ảnh: Hùng Cường
Bức ảnh kỷ yếu lễ tốt nghiệp đại học của cô con gái thứ 3 Pay Thị Huyền. Ảnh do nhân vật cung cấp
Cô con gái út Pay Thị Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục tiểu học - Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hùng Cường
Cô con gái út Pay Thị Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục tiểu học - Trường Đại học Vinh. Ảnh: Hùng Cường

Cô em út Pay Thị Hương năm nay vừa tròn 20 tuổi.  Từ tiểu học đến THPT em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Không những thế, Hương từng là Phó Bí thư Đoàn trường THPT Quế Phong. Tham gia thi đại học, Hương đậu cả khối C và khối M, trong đó khối C đạt 27,5 điểm còn khối M đạt 30 điểm, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh trao thưởng. Cũng như chị gái Pay Thị Huyền, Hương đạt giải Nhì cuộc thi Người đẹp Lễ hội Đền chín gian do huyện tổ chức. Hương hiện là sinh viên năm 2 - Khoa Giáo dục mầm non Trường Đại học Vinh.

Pay Thị Hương (phải) chụp ảnh cùng cô giáo và bạn. Ảnh: Hùng Cường
Pay Thị Hương (phải) chụp ảnh cùng cô giáo và bạn. Ảnh: Hùng Cường

Để có tiền trang trải kinh phí học tập và sinh hoạt, 3 chị em: Pay Thị Hà, Pay Thị Huyền và Pay Thị Hương vừa đi học vừa tranh thủ làm thêm. Khó khăn vất vả là vậy nhưng chưa một lần họ có suy nghĩ từ bỏ con đường học tập của mình. 

Sự nỗ lực vươn lên của các chị em trong gia đình họ Pay thực sự là tấm gương sáng ở vùng núi Quế Phong, nơi đa số người dân còn rất nghèo.

Hùng Cường

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.