Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc và tận cùng vấn đề

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: trong giải quyết đơn thư, bên cạnh đòi hỏi phải đúng luật, an dân, thì điều quan trọng là phải giải quyết dứt điểm vụ việc, đi đúng bản chất và tận cùng vấn đề.
Chiều 16/5, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia cuộc làm việc.
Các
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Bước chuyển trong giải quyết đơn thư

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân thời gian gần đây được tỉnh và các huyện, thành, thị xã quan tâm thực hiện, nên số công dân đến các kỳ tiếp công dân ở tỉnh, cấp huyện cũng như các vụ việc phức tạp giảm dần.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, cơ quan Nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 14.063 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và 23 lượt đoàn đông người. Tổng số đơn thư các cơ quan tiếp nhận là 16.469 đơn; trong đó nội dung chủ yếu liên quan đến đất đai, chiếm 64,1%.

Theo báo cáo từ Ban Tiếp công dân tỉnh, đơn thư của công dân được các cấp tiến hành giải quyết đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, dù tỉnh đã giải quyết đúng quy định, hết thẩm quyền, nhưng vẫn còn một số vụ việc kéo dài, vượt cấp ra Trung ương.

Mặt khác, hiện vẫn đang còn một số đơn thư tồn đọng, phức tạp, nhất là đơn thư liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án Quốc lộ 1A. 

Đất đai là lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư. Ảnh: Mai Hoa
Đất đai là lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư. Ảnh: Mai Hoa
Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc

Trên cơ sở khảo sát thực tế công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, phản ánh của công dân tại một số địa phương, tại cuộc làm việc, một số thành viên Thường trực HĐND tỉnh đã nêu tồn tại, hạn chế trong công tác này.

Đó là, tại một số địa phương việc phân loại đơn chưa chính xác, từ đơn khiếu nại, tố cáo chuyển thành kiến nghị, đề xuất để đơn giản hóa quy trình giải quyết và khi phân loại không trúng thì xử lý cũng không đúng.

Mặt khác, việc giao thẩm quyền giải quyết đơn thư ở một số trường hợp cũng chưa chính xác; việc giải quyết đơn thư chưa hết nội dung và chưa giải quyết đến cùng vụ việc, dẫn đến công dân tiếp tục gửi đơn. Liên quan đến các vụ việc do HĐND tỉnh chuyển, một số ý kiến của HĐND tỉnh khẳng định đang còn chậm và chưa hồi âm kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, công tác giải quyết đơn thư liên quan đến đất đai khó khăn, phức tạp. Ảnh: Mai Hoa

Thừa nhận một số tồn tại, hạn chế trong giải quyết đơn thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, công tác giải quyết đơn thư là vấn đề khó, đặc biệt liên quan đến đất đai lại càng khó khăn, phức tạp, bởi có những vụ việc phát sinh cách đây 20, 30 năm, trong khi đó chính sách về đất đai thay đổi liên tục và công tác quản lý nhà nước trong vấn đề này cũng đặt ra nhiều bất cập, hạn chế.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm và quyết liệt hơn trong công tác này, gắn trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành và cá nhân phụ trách, nhằm tạo bước chuyển.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc và tận cùng vấn đề. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực của chính quyền các cấp trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm trong giải quyết đơn thư, bên cạnh đòi hỏi phải đúng luật, an dân, thì điều quan trọng hơn là phải giải quyết dứt điểm vụ việc, đi đúng bản chất và tận cùng vấn đề, tránh trả lời vòng vo không đi thẳng vào vấn đề khiến công dân bức xúc, khiếu kiện, phản ánh kéo dài, phức tạp.

Muốn vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân; quá trình giải quyết chú trọng đối thoại, hòa giải, đồng thời chủ động nhận diện đúng những vụ việc phức tạp để tập trung và đôn đốc giải quyết các đơn thư phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các địa phương khắc phục một số tồn tại liên quan đến giải quyết một số vụ việc còn chồng chéo; phân loại đơn và phân thẩm quyền xử lý đơn thư chưa chính xác...

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.