Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc và tận cùng vấn đề

Mai Hoa

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: trong giải quyết đơn thư, bên cạnh đòi hỏi phải đúng luật, an dân, thì điều quan trọng là phải giải quyết dứt điểm vụ việc, đi đúng bản chất và tận cùng vấn đề.

Chiều 16/5, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia cuộc làm việc.

Các
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Bước chuyển trong giải quyết đơn thư

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân thời gian gần đây được tỉnh và các huyện, thành, thị xã quan tâm thực hiện, nên số công dân đến các kỳ tiếp công dân ở tỉnh, cấp huyện cũng như các vụ việc phức tạp giảm dần.

Từ năm 2017 đến hết quý I/2019, cơ quan Nhà nước các cấp trong tỉnh đã tiếp 14.063 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh và 23 lượt đoàn đông người. Tổng số đơn thư các cơ quan tiếp nhận là 16.469 đơn; trong đó nội dung chủ yếu liên quan đến đất đai, chiếm 64,1%.

Theo báo cáo từ Ban Tiếp công dân tỉnh, đơn thư của công dân được các cấp tiến hành giải quyết đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay, dù tỉnh đã giải quyết đúng quy định, hết thẩm quyền, nhưng vẫn còn một số vụ việc kéo dài, vượt cấp ra Trung ương.

Mặt khác, hiện vẫn đang còn một số đơn thư tồn đọng, phức tạp, nhất là đơn thư liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng Dự án Quốc lộ 1A. 

Đất đai là lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư. Ảnh: Mai Hoa
Đất đai là lĩnh vực phát sinh nhiều đơn thư. Ảnh: Mai Hoa

Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc

Trên cơ sở khảo sát thực tế công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, phản ánh của công dân tại một số địa phương, tại cuộc làm việc, một số thành viên Thường trực HĐND tỉnh đã nêu tồn tại, hạn chế trong công tác này.

Đó là, tại một số địa phương việc phân loại đơn chưa chính xác, từ đơn khiếu nại, tố cáo chuyển thành kiến nghị, đề xuất để đơn giản hóa quy trình giải quyết và khi phân loại không trúng thì xử lý cũng không đúng.

Mặt khác, việc giao thẩm quyền giải quyết đơn thư ở một số trường hợp cũng chưa chính xác; việc giải quyết đơn thư chưa hết nội dung và chưa giải quyết đến cùng vụ việc, dẫn đến công dân tiếp tục gửi đơn. Liên quan đến các vụ việc do HĐND tỉnh chuyển, một số ý kiến của HĐND tỉnh khẳng định đang còn chậm và chưa hồi âm kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, công tác giải quyết đơn thư liên quan đến đất đai khó khăn, phức tạp. Ảnh: Mai Hoa

Thừa nhận một số tồn tại, hạn chế trong giải quyết đơn thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cho rằng, công tác giải quyết đơn thư là vấn đề khó, đặc biệt liên quan đến đất đai lại càng khó khăn, phức tạp, bởi có những vụ việc phát sinh cách đây 20, 30 năm, trong khi đó chính sách về đất đai thay đổi liên tục và công tác quản lý nhà nước trong vấn đề này cũng đặt ra nhiều bất cập, hạn chế.

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục quan tâm và quyết liệt hơn trong công tác này, gắn trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành và cá nhân phụ trách, nhằm tạo bước chuyển.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền nhấn mạnh: Giải quyết đơn thư cần dứt điểm vụ việc và tận cùng vấn đề. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đánh giá cao sự quan tâm, nỗ lực của chính quyền các cấp trong công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân.

Chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, quan điểm trong giải quyết đơn thư, bên cạnh đòi hỏi phải đúng luật, an dân, thì điều quan trọng hơn là phải giải quyết dứt điểm vụ việc, đi đúng bản chất và tận cùng vấn đề, tránh trả lời vòng vo không đi thẳng vào vấn đề khiến công dân bức xúc, khiếu kiện, phản ánh kéo dài, phức tạp.

Muốn vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư của công dân; quá trình giải quyết chú trọng đối thoại, hòa giải, đồng thời chủ động nhận diện đúng những vụ việc phức tạp để tập trung và đôn đốc giải quyết các đơn thư phức tạp, kéo dài.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các địa phương khắc phục một số tồn tại liên quan đến giải quyết một số vụ việc còn chồng chéo; phân loại đơn và phân thẩm quyền xử lý đơn thư chưa chính xác...

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.