Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Hợp (Quỳ Hợp): Không xuê xoa, qua chuyện

Nhật Lân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An điện tử ngày 31/12/2020 đăng bài “Đồng Hợp, một nỗi lo ô nhiễm...”, UBND huyện Quỳ Hợp và UBND xã Đồng Hợp đã có những động thái vào cuộc để cải thiện môi trường các cụm công nghiệp. Tuy nhiên, chưa có chuyển biến đáng kể.

HUYỆN, XÃ VÀO CUỘC

Kết nối với chính quyền xã Đồng Hợp trong ngày 16/1/2021 để nắm bắt việc xử lý ô nhiễm tại các cụm công nghiệp, Chủ tịch UBND xã, ông Vũ Ngọc Lâm cho biết, ngày 4/1/2021, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Đức Lợi đã về cụm công nghiệp Đồng Lèn kiểm tra. Sau đó, Phó Chủ tịch UBND huyện đã yêu cầu xã phải có văn bản báo cáo giải trình và thực hiện các biện pháp xử lý ô nhiễm.

Các tuyến đường ở cụm công nghiệp Đồng Lèn đầy rẫy các loại thải. Ảnh: Nhật Lân
Các tuyến đường ở cụm công nghiệp Đồng Lèn đầy rẫy các loại thải. Ảnh: Nhật Lân

Về công tác bảo vệ môi trường ở cụm công nghiệp Đồng Lèn, từ năm 2015, khi được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch, các công ty và cơ sở đã xây dựng nhà xưởng, hố xả thải 3 ngăn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm đã xảy ra. Nguyên nhân là do chủ các cơ sở đều là các hộ gia đình trên địa bàn tự phát hành nghề, nhận thức về công tác bảo vệ môi trường chưa tốt; trong khi đó, diện tích đất sản xuất chật hẹp, không đủ để tách riêng các khu vật liệu, nhà xưởng, khu vực chứa thải...

Trong quá trình sản xuất, chế biến, khi các hố thải đầy, các cơ sở múc bùn thải để xử lý thì xảy ra hiện tượng sập tường giữa các hố xả thải. UBND xã đã kiểm tra, nhắc nhở để chủ các cơ sở chế biến khắc phục. Tuy nhiên, do diện tích quá nhỏ nên gặp khó khăn trong quá trình vận hành xả thải, thường xảy ra tình trạng sập hố thải, dẫn đến rò nước thải từ một số cơ sở sang diện tích sản xuất nông nghiệp các hộ dân lân cận...

UBND xã xác định chủ các cơ sở phải có trách nhiệm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Vậy nên, trước khi làm báo cáo giải trình, UBND xã đã tổ chức làm việc với đại diện các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất chế biến đá. Tại cuộc họp tổ chức ngày 5/1/2021, UBND xã yêu cầu trong thời gian 10 ngày (từ ngày 5 - 15/1/2021), các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, chế biến đá trên địa bàn phải thực hiện các biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đó là, tập trung dọn dẹp các loại chất thải; với các cơ sở sản xuất đã có hố chứa thải thì phải thực hiện nạo vét, không để nước thải chảy ra ngoài khu vực sản xuất; với các cơ sở chưa có hố lắng thì phải tiến hành xây dựng, không để nước thải tràn ra bên ngoài môi trường...

Những ngày qua, bên tuyến đường liên thôn ngang qua cụm công nghiệp Đồng Lèn “bỗng dưng” mọc lên một ụ lớn, gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Nhật Lân
Những ngày qua, bên tuyến đường liên thôn ngang qua cụm công nghiệp Đồng Lèn “bỗng dưng” mọc lên một ụ lớn, gây mất an toàn giao thông. Ảnh: Nhật Lân

Về phía UBND xã, thành lập tổ kiểm tra, thường xuyên giám sát công tác môi trường tại các khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, chế biên đá trên địa bàn. Đồng thời, giao cán bộ chuyên môn xây dựng văn bản kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nghiên cứu cho phép mở rộng các cụm công nghiệp, để các cơ sở sản xuất được tăng diện tích tổ chức hoạt động sản xuất chế biến và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường.

Ngày 7/1/2021, UBND xã Đồng Hợp có Báo cáo số 21/BC-UBND gửi lên UBND huyện Quỳ Hợp. Trong đó, báo cáo về quy hoạch, số doanh nghiệp và cơ sở chế biến đang hoạt động trong 3 cụm công nghiệp; đồng thời báo cáo rõ hiện trạng, nguyên nhân, các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường trước mắt..., và kiến nghị: “Để giúp UBND xã Đồng Hợp thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước và giúp các cơ sở chế biến đá có diện tích đảm bảo có quá trình sản xuất, chế biến, kiến nghị UBND huyện, UBND tỉnh phê duyệt mở rộng quy hoạch 3 cụm công nghiệp trên địa bàn xã Đồng Hợp.

“Hiện nay, UBND xã Đồng Hợp đang tiếp tục yêu cầu chủ các cơ sở phải thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường đã cam kết trong đề án...”.

Ông Vũ Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp

Hình ảnh tạm bợ, qua chuyện trong bảo vệ môi trường ở một cơ sở chế biến trong cụm công nghiệp Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân
Hình ảnh tạm bợ, qua chuyện trong bảo vệ môi trường ở một cơ sở chế biến trong cụm công nghiệp Đồng Lèn. Ảnh: Nhật Lân

CHUYỂN BIẾN CHẬM!

Ngày 17/1/2021, chúng tôi cùng Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp, ông Bùi Thanh Tùng trở lại cụm công nghiệp Đồng Lèn. Đáng buồn, những nội dung phản ánh qua bài viết “Đồng Hợp, một nỗi lo ô nhiễm...” vẫn chưa có thay đổi đáng kể. Có lẽ chỉ mỗi tình trạng vật liệu đá sắp đặt lộn xộn bên hành lang đường liên thôn là được giảm bớt. Còn thì các loại vụn thải đá vẫn bừa bãi khắp nơi; trong các cơ sở sản xuất, vẫn có rất nhiều gò lớn bùn thải; các bể chứa nước thải, bùn thải đào âm dưới mặt đất vẫn đầy ăm ắp, chảy tràn vương vãi trong khu vực sử dụng chung.

Đáng phê phán nhất là cơ sở chế biến bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, trong ngày 17/1/2021, khi biết lãnh đạo xã và P.V Báo Nghệ An trở lại kiểm tra thì mới đưa máy xúc, ô tô tải đến để dọn đống bùn thải; trong khi các nội dung mà UBND xã yêu cầu phải chấp hành như nạo vét hố thải, xây lại tường bao ngăn cách với khu sản xuất của người dân... thì chưa thực hiện.

Hỏi Phó Chủ tịch UBND xã, ông Bùi Thanh Tùng: Thời hạn 10 ngày UBND xã giao chủ các cơ sở ở cụm công nghiệp Đồng Lèn phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã hết. Tại sao vẫn chưa thấy có chuyển biến gì? Ông Bùi Thanh Tùng kêu khó. Và cho biết, bản thân ông đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở. “Như với trường hợp cơ sở bị người dân có ý kiến, tôi nhắc thường xuyên nhưng không chấp hành. Mới ngày hôm qua tôi nói đã phải nói “Tôi hết cách rồi đấy. Nếu không chấp hành, sau này có chuyện gì thì đừng trách là xã thiếu quan tâm, không nhắc nhở...”. Vậy mà đến bây giờ họ mới cho xe máy đến xúc thải...” - Phó Chủ tịch UBND xã Bùi Thanh Tùng phàn nàn.

"Tôi đã phải nói nếu không chấp hành, sau này có chuyện gì thì đừng trách là xã thiếu quan tâm, không nhắc nhở.... Vậy mà đến bây giờ họ mới cho xe máy đến xúc thải...".

Ông Bùi Thanh Tùng -  Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp

Cơ sở chế biến bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, trong ngày 17/1/2021, mới đưa máy xúc, ô tô tải đến để dọn đống bùn thải. Ảnh: Nhật Lân
Cơ sở chế biến bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, trong ngày 17/1/2021, mới đưa máy xúc, ô tô tải đến để dọn đống bùn thải. Ảnh: Nhật Lân

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, ông Trần Đức Lợi trao đổi, sau khi nhận được thông tin báo nêu, thì xác định phải tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường ở cụm công nghiệp Đồng Lèn. Chính vì vậy, ngày 4/1/2021, ông đã trực tiếp xuống kiểm tra, sau đó đã chỉ đạo cụ thể những nội dung UBND xã cần thực hiện, yêu cầu trong thời gian 15 ngày thì phải hoàn thành. “Tôi đã nói với UBND xã Đồng Hợp trong thời hạn 15 ngày, UBND xã phải tập trung đôn đốc chủ các cơ sở thực hiện những nội dung họ đã cam kết. Hết thời hạn 15 ngày, huyện sẽ về kiểm tra. Nếu không hoàn thành, sẽ xử lý các chủ cơ sở đúng theo quy định của pháp luật. Đến khi đó, Chủ tịch UBND xã sẽ phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo huyện...” - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp Trần Đức Lợi nhấn mạnh.

Như đã nhận định ở bài viết trước, dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở cụm công nghiệp Đồng Lèn là bởi các chủ các cơ sở chế biến đá không có ý thức bảo vệ môi trường, không thực hiện cam kết do chính họ đề ra; bên cạnh đó, chính quyền xã vì cả nể con em trên địa bàn nên lỏng lẻo trong công tác quản lý. Những ngày vừa qua, huyện đã kiểm tra, xã đã vào cuộc nhưng chuyển biến chậm, chứng minh nhận định trên là chính xác. Chính vì vậy, đề nghị chính quyền huyện Quỳ Hợp có những biện pháp đủ nghiêm để giải quyết tình trạng này.

Tại xã Đồng Hợp có 3 cụm công nghiệp được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2015, gồm: Cụm chế biến đá Đồng Lèn, diện  tích 4,18 ha (diện tích sử dụng thực tế 3,02 ha); Cụm chế biến đá Đồng Sòng, diện tích 9,7 ha (diện tích sử dụng thực tế 9,07 ha); Cụm chế biến đá xóm Quỳnh Hợp, diện tích 3,16 ha (diện tích sử dụng thực tế 2,82 ha). Trong đó, có 32 doanh nghiệp và cơ sở chế biến đá được thuê đất, có cam kết bảo vệ môi trường. Hiện nay, có một số công ty đã tạm ngừng hoạt động, một số cơ sở chế biến đã chuyển nhượng cho cơ sở khác.

(Báo cáo số 21/BC-UBND của UBND xã Đồng Hợp)

Cụm công nghiệp Đồng Lèn, xã nông thôn mới Đồng Hợp. Ảnh: Nhật Lân
Cụm công nghiệp Đồng Lèn, xã nông thôn mới Đồng Hợp. Ảnh: Nhật Lân

Tin mới

Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu.