Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An: Cây con chủ lực cần có 6 điều kiện

(Baonghean.vn) - Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An cho rằng, những cây con được chọn là "chủ lực" cần phải đáp ứng 6 điều kiện.
Góp ý kiến tham luận tại Hội thảo khoa học "Cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc xác định cây, con chủ lực của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030" được tổ chức vào ngày 26/5 tại TP Vinh, ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An thẳng thắn chỉ rõ nhiều hạn chế của việc phát triển sản phẩm chủ lực của Nghệ An trong lĩnh vực nông nghiệp trong gần 6 năm qua. Đó là sự đóng góp của các sản phẩm chủ lực đã xác định chưa thực sự bứt phá, thị trường còn hạn chế, nhiều sản phẩm khó đạt mục tiêu, chưa thúc đẩy mạnh mẽ tái cơ cấu ngành nông nghiệp; sản phẩm có giá trị gia tăng ít.
Nguyên nhân, theo ông Thành, trước hết việc xác định cây chủ lực để khuyến khích, hỗ trợ đầu tư phát triển còn quá nhiều đối tượng gồm 12 cây, 8 con và với 21 chỉ tiêu là quá rộng.  
Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham luận tại hội thảo. Ảnh: Lâm Tùng ảnh 1
Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tham luận tại hội thảo. Ảnh: Lâm Tùng
Vì Nghệ An xác định nhiều, trong khi nguồn lực chưa mạnh cho nên việc đầu tư và hỗ trợ đầu tư dàn trải, thiếu tập trung, thiếu kết nối giữa các nguồn lực, khó thu hút doanh nghiệp. Cũng vì khó thu hút doanh nghiệp nên khó kết nối chuỗi, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, sản phẩm đầu ra giá thấp, bấp bênh, chất lượng không đồng đều, khó kiểm soát, năng lực cạnh tranh thấp.

Đất đai phần lớn do nông dân được cấp quyền sử dụng, diện tích nhỏ lẻ, khó đầu tư cơ giới, khó áp dụng kỹ thuật công nghệ mới, khó kết nối với doanh nghiệp. Nông, lâm trường thì chưa phát huy được hiệu quả so với tiềm năng, lợi thế. Doanh nghiệp tiếp cận đất đai khó khăn.

Trong khi đó, thị trường bị cạnh tranh không chỉ thế giới mà ngay cả trong nước, thông tin thị trường người dân chưa được tiếp cận thường xuyên. Hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân lỏng lẻo, thiếu tin cậy.

Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, nhất là điện, logistic trong nông nghiệp. Tài chính trong nông nghiệp cũng gặp khó khăn, trong khi chính sách hỗ trợ phát triển còn nặng hỗ trợ đầu vào, ít hỗ trợ đầu ra. Chất lượng lao động trong ngành nông nghiệp chất lượng thấp, thiếu nguồn nhân lực trẻ ở nông thôn.

Từ những vấn đề trên, ông Trần Quốc Thành đề xuất: Trước hết cần rà soát lại danh mục các đối tượng sản phẩm chủ lực. Tiêu chí lựa chọn tập trung ưu tiên 2 vấn đề chính là: Lợi thế so sánh và cơ hội thị trường.

Chè nguyên liệu được đánh giá là cây chủ lực của Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng
Chè nguyên liệu được đánh giá là cây chủ lực của Nghệ An có ưu thế. Ảnh: Xuân Hoàng

Cây, con chủ lực phải đủ 6 điều kiện:

Thứ nhất, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp để phát triển tốt, năng suất chất lượng cao.

Thứ hai, cây, con đó có thuận lợi để phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển.

Thứ ba, có diện tích để mở rộng và sản lượng chiếm tỷ lệ đáng kể trong toàn quốc.

Thứ tư, có thể sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng.

Thứ năm, có cơ hội cao thâm nhập thị trường rộng cả trong và ngoài nước, thậm chí có thể xác định được thị trường chủ đạo.

Thứ sáu, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh với các tỉnh bạn và các nước cùng sản xuất sản phẩm.

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Nghệ An hãy chọn 6 đối tượng sản phẩm có ưu thế: Cây ăn quả (gồm cây có múi, bơ); Cây chè các loại (bao gồm cả chè Shan tuyết, Ô long và chè hoa vàng); Thịt và trứng gia cầm (tập trung con gà); Tôm các loại; Thịt lợn; Gỗ và sản phẩm từ gỗ (bao gồm cả tre).

Đồng thời cần xác định một số đối tượng là chủ lực của tỉnh mà chưa phải là sản phẩm chủ lực quốc gia để xây dựng tiếp theo gồm 3 đối tượng: Bò sữa và bò thịt; Mía và sản phẩm từ mía; Cây dược liệu và sản phẩm dược.

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.