Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Giao thương ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại

Tiến Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Kể từ ngày 9/5/2022, Lào đã mở cửa trở lại tất cả các cửa khẩu quốc tế, nhờ vậy mà hoạt động xuất nhập khẩu và đi lại tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã dần trở lại với trạng thái bình thường.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiềm chế, kể từ ngày 9/5, Chính phủ Lào đã quyết định mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế, trong đó có Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Nhờ vậy mà hoạt động xuất, nhập khẩu cũng như qua lại thăm thân của người dân hai bên đã ổn định trở lại.

Tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, trước khi được mở cửa trở lại, các phương tiện vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu khi làm thủ tục xuất cảnh qua Lào, hay từ Lào vào Việt Nam đều phải đổi lái xe. Thậm chí có thời điểm các đơn vị phải tổ chức hạ tải sau đó bốc hàng lên xe khác rồi mới tiếp tục hành trình. Điều này gây ra phiền phức lớn, nhất là đối với các hàng hoá nông sản, mỗi lần hạ tải sẽ khiến hàng hoá dễ dập nát. Chưa kể các đơn vị xuất nhập khẩu còn phải gánh thêm chi phí thuê lái xe và bốc dỡ hàng hoá…

Giao thương ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại ảnh 1
Xe tải chở hàng tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Tiến Đông

Ông Phan Văn Nhâm - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: việc Chính phủ Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu giúp người dân, và các doanh nghiệp làm ăn hai bên biên giới đi lại dễ dàng hơn. Tại cửa khẩu không còn phải đổi tài xế nên thời gian thông quan đã được rút ngắn. Đồng thời, người dân đi lại cũng thuận tiện hơn so với trước đây, nhất là bà con có người thân hai bên biên giới.

Theo tổng hợp của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, từ đầu năm đến nay tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn có hơn 35 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, chỉ có một số ít là doanh nghiệp tham gia hoạt động nhập khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là vật liệu xây dựng, gạo tẻ, ngô giống, tro bay, dầu thực vật, dầu diezel dùng cho ô tô, nhựa đường, thức ăn chăn nuôi…

Sau khi cửa khẩu được mở trở lại, số người xuất cảnh chủ yếu là lao động quê Nghệ An qua Lào làm việc; người nhập cảnh phần lớn là sinh viên Lào đang theo học ở các trường đóng trên địa bàn, cùng bà con nhân dân hai bên biên giới đi thăm thân sau một thời gian dài bị hạn chế do dịch Covid-19...

Giao thương ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại ảnh 2

Xe chở hàng nông sản từ cửa khẩu về xuôi. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo ông Nhâm, thời điểm dịch Covid-19 còn phức tạp, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chỉ có từ 35-40 xe làm thủ tục thông quan, riêng người dân hai bên thì không được phép đi lại. Tuy nhiên, từ khi mở cửa trở lại đến nay, lượng người, phương tiện làm thủ tục thông quan đã tăng lên đáng kể, mỗi ngày có hàng trăm người qua lại, đặc biệt vào dịp cuối tuần, khi chợ biên Nậm Cắn hoạt động trở lại thì càng tấp nập hơn.

Theo thông báo của Chính phủ Lào, nước này sẽ mở cửa trở lại mọi cửa khẩu quốc tế đối với hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Lào, ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch; Cho phép công dân các nước có Hiệp định miễn trừ thị thực cả song phương và đơn phương với Lào được nhập cảnh Lào mà không cần xin thị thực; Công dân quốc gia không có Hiệp định miễn trừ thị thực với Lào có thể xin cấp thị thực tại Đại sứ quán, cơ quan lãnh sự Lào tại nước ngoài hoặc xin qua hệ thống thị thực điện tử hoặc xin thị thực tại chỗ ở các cửa khẩu quốc tế.

Giao thương ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại ảnh 3

Các phương tiện qua lại nhiều hơn kể từ khi Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, công dân Lào là ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch từ 12 tuổi trở lên chưa có chứng nhận tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 cần có xét nghiệm nhanh trong 48 giờ trước khi rời khỏi quốc gia khởi hành. Khi đến Lào, họ không cần xét nghiệm tại sân bay hoặc cửa khẩu đường bộ hoặc đường thủy. Người có xác nhận tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào mà không cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành, cũng như khi vừa nhập cảnh. Trong trường hợp người nhập cảnh Lào mắc Covid-19, họ phải tự trả chi phí điều trị.

Khi cửa khẩu mở cửa trở lại, đồng nghĩa với việc người và phương tiện sẽ qua lại tấp nập hơn, vì thế các lực lượng chức năng cũng xác định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu, hành khách, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm.

Ông Phan Văn Nhâm - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Tin mới

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.