Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

Giao thương ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhộn nhịp trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Kể từ ngày 9/5/2022, Lào đã mở cửa trở lại tất cả các cửa khẩu quốc tế, nhờ vậy mà hoạt động xuất nhập khẩu và đi lại tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã dần trở lại với trạng thái bình thường.

Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được kiềm chế, kể từ ngày 9/5, Chính phủ Lào đã quyết định mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế, trong đó có Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Nhờ vậy mà hoạt động xuất, nhập khẩu cũng như qua lại thăm thân của người dân hai bên đã ổn định trở lại.

Tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, trước khi được mở cửa trở lại, các phương tiện vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu khi làm thủ tục xuất cảnh qua Lào, hay từ Lào vào Việt Nam đều phải đổi lái xe. Thậm chí có thời điểm các đơn vị phải tổ chức hạ tải sau đó bốc hàng lên xe khác rồi mới tiếp tục hành trình. Điều này gây ra phiền phức lớn, nhất là đối với các hàng hoá nông sản, mỗi lần hạ tải sẽ khiến hàng hoá dễ dập nát. Chưa kể các đơn vị xuất nhập khẩu còn phải gánh thêm chi phí thuê lái xe và bốc dỡ hàng hoá…

Xe tải chở hàng tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Tiến Đông ảnh 1
Xe tải chở hàng tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Tiến Đông

Ông Phan Văn Nhâm - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết: việc Chính phủ Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu giúp người dân, và các doanh nghiệp làm ăn hai bên biên giới đi lại dễ dàng hơn. Tại cửa khẩu không còn phải đổi tài xế nên thời gian thông quan đã được rút ngắn. Đồng thời, người dân đi lại cũng thuận tiện hơn so với trước đây, nhất là bà con có người thân hai bên biên giới.

Theo tổng hợp của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, từ đầu năm đến nay tại Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn có hơn 35 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất khẩu, chỉ có một số ít là doanh nghiệp tham gia hoạt động nhập khẩu. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là vật liệu xây dựng, gạo tẻ, ngô giống, tro bay, dầu thực vật, dầu diezel dùng cho ô tô, nhựa đường, thức ăn chăn nuôi…

Sau khi cửa khẩu được mở trở lại, số người xuất cảnh chủ yếu là lao động quê Nghệ An qua Lào làm việc; người nhập cảnh phần lớn là sinh viên Lào đang theo học ở các trường đóng trên địa bàn, cùng bà con nhân dân hai bên biên giới đi thăm thân sau một thời gian dài bị hạn chế do dịch Covid-19...

Xe chở hàng nông sản từ cửa khẩu về xuôi. Ảnh: Tiến Đông ảnh 2

Xe chở hàng nông sản từ cửa khẩu về xuôi. Ảnh: Tiến Đông

Cũng theo ông Nhâm, thời điểm dịch Covid-19 còn phức tạp, mỗi ngày tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn chỉ có từ 35-40 xe làm thủ tục thông quan, riêng người dân hai bên thì không được phép đi lại. Tuy nhiên, từ khi mở cửa trở lại đến nay, lượng người, phương tiện làm thủ tục thông quan đã tăng lên đáng kể, mỗi ngày có hàng trăm người qua lại, đặc biệt vào dịp cuối tuần, khi chợ biên Nậm Cắn hoạt động trở lại thì càng tấp nập hơn.

Theo thông báo của Chính phủ Lào, nước này sẽ mở cửa trở lại mọi cửa khẩu quốc tế đối với hoạt động xuất nhập cảnh của công dân Lào, ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch; Cho phép công dân các nước có Hiệp định miễn trừ thị thực cả song phương và đơn phương với Lào được nhập cảnh Lào mà không cần xin thị thực; Công dân quốc gia không có Hiệp định miễn trừ thị thực với Lào có thể xin cấp thị thực tại Đại sứ quán, cơ quan lãnh sự Lào tại nước ngoài hoặc xin qua hệ thống thị thực điện tử hoặc xin thị thực tại chỗ ở các cửa khẩu quốc tế.

Các phương tiện qua lại nhiều hơn kể từ khi Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế. Ảnh: Tiến Đông ảnh 3

Các phương tiện qua lại nhiều hơn kể từ khi Lào cho phép mở cửa trở lại các cửa khẩu quốc tế. Ảnh: Tiến Đông

Bên cạnh đó, công dân Lào là ngoại kiều, người nước ngoài và người không có quốc tịch từ 12 tuổi trở lên chưa có chứng nhận tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19 cần có xét nghiệm nhanh trong 48 giờ trước khi rời khỏi quốc gia khởi hành. Khi đến Lào, họ không cần xét nghiệm tại sân bay hoặc cửa khẩu đường bộ hoặc đường thủy. Người có xác nhận tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh Lào mà không cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 trước khi khởi hành, cũng như khi vừa nhập cảnh. Trong trường hợp người nhập cảnh Lào mắc Covid-19, họ phải tự trả chi phí điều trị.

Khi cửa khẩu mở cửa trở lại, đồng nghĩa với việc người và phương tiện sẽ qua lại tấp nập hơn, vì thế các lực lượng chức năng cũng xác định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hàng hoá xuất nhập khẩu, hành khách, phương tiện xuất nhập cảnh qua cửa khẩu. Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện và bắt giữ các đối tượng vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng cấm.

Ông Phan Văn Nhâm - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt.