Giàu bản sắc và hấp dẫn

(Baonghean)- Khi tiết trời Xuân đã ấm dần lên nhờ ánh nắng nhạt, khi những nụ đào cuối cùng còn sót lại bung nở ven sườn đồi, những hom mía lên xanh dưới thung đất trù phú thì cũng là lúc người dân Thái Hòa nô nức chuẩn bị đón mùa lễ hội mới.Những hoạt động phong phú về văn hóa, văn nghệ của đồng bào đã làm nên nét hấp dẫn riêng cho Lễ hội Làng Vạc...


Cả tháng nay, khối Lê Lợi (phường Quang Tiến , TX Thái Hòa) rộn ràng tiếng trống, tiếng cồng chiêng. Đêm đêm đội cồng chiêng của khối lại tập trung ở nhà văn hóa khối tập luyện. Đội múa cồng chiêng của khối từng tham gia nhiều hội thi, hội diễn cấp huyện, cấp tỉnh: Lễ hội Làng Sen, Ngày hội Văn hóa, thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số... Nhưng, với họ, được tham gia biểu diễn trong Lễ hội Làng Vạc có ý nghĩa đặc biệt vì là thể hiện cho đông đảo du khách thập phương bản sắc văn hóa của dân tộc Thổ trên chính quê hương mình, nơi phát tích cội nguồn của người Việt cổ. Tiếng cồng, tiếng trống, kèn cùng điệu múa tập tính, tập tang của đồng bào Thổ đã làm nên một sắc màu riêng cho Lễ hội Làng Vạc.

Giàu bản sắc và hấp dẫn ảnh 1

                         Vũ điệu cồng chiêng trong Lễ hội Làng Vạc

Một điểm nhấn của Lễ hội Làng Vạc là sân hội với các trò chơi dân gian như: đu tiên, đẩy gậy, ném còn, kéo co, chọi gà... Mấy ngày nay, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Hòa đã ngược ngàn chọn những cây tre già, chắc, dẻo, chọn địa điểm đẹp để chôn đu; những người tham gia ném còn đã tự tay trang trí cho mình quả còn thật đẹp, thật bắt mắt, các vận động viên đẩy gậy có những buổi tập tích cực.


Hấp dẫn không kém đó là Hội thi "Người đẹp làng Vạc" được tổ chức vào đêm khai hội. Những phần thi như trang phục, năng khiếu, tài ứng xử... được ban giám khảo đánh giá kỹ lưỡng để chọn ra danh hiệu "Người đẹp làng Vạc" hàng năm. Sau lễ hội,"người đẹp" phải cố gắng học tốt, sống đẹp để xứng với danh hiệu vinh dự đó. Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ đăng ký dự thi nhiều hơn năm ngoái và đã thực hiện 2 vòng sơ tuyển.


Sôi động nhất trong Lễ hội Làng Vạc là lễ rước trống đồng từ sân hội đến đền làng Vạc. Trong tiếng trống, tiếng chiêng trang nghiêm thôi thúc, phường bát âm hòa tấu, nhịp nhàng theo điệu tính tang, trai thanh mang đồ tế khí, khênh kiệu rước trống đồng, nữ tú mang hương hoa, hộp trầu, các bô lão hàng đôi trang nghiêm sau kiệu. Khắp các con đường vào hội rực rỡ sắc mầu, rộn một không khí vừa trang nghiêm vừa huyền bí, náo nức lòng người.

Nam Phương

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.