Giàu bản sắc và hấp dẫn

(Baonghean)- Khi tiết trời Xuân đã ấm dần lên nhờ ánh nắng nhạt, khi những nụ đào cuối cùng còn sót lại bung nở ven sườn đồi, những hom mía lên xanh dưới thung đất trù phú thì cũng là lúc người dân Thái Hòa nô nức chuẩn bị đón mùa lễ hội mới.Những hoạt động phong phú về văn hóa, văn nghệ của đồng bào đã làm nên nét hấp dẫn riêng cho Lễ hội Làng Vạc...


Cả tháng nay, khối Lê Lợi (phường Quang Tiến , TX Thái Hòa) rộn ràng tiếng trống, tiếng cồng chiêng. Đêm đêm đội cồng chiêng của khối lại tập trung ở nhà văn hóa khối tập luyện. Đội múa cồng chiêng của khối từng tham gia nhiều hội thi, hội diễn cấp huyện, cấp tỉnh: Lễ hội Làng Sen, Ngày hội Văn hóa, thể thao đồng bào các dân tộc thiểu số... Nhưng, với họ, được tham gia biểu diễn trong Lễ hội Làng Vạc có ý nghĩa đặc biệt vì là thể hiện cho đông đảo du khách thập phương bản sắc văn hóa của dân tộc Thổ trên chính quê hương mình, nơi phát tích cội nguồn của người Việt cổ. Tiếng cồng, tiếng trống, kèn cùng điệu múa tập tính, tập tang của đồng bào Thổ đã làm nên một sắc màu riêng cho Lễ hội Làng Vạc.

Giàu bản sắc và hấp dẫn ảnh 1

                         Vũ điệu cồng chiêng trong Lễ hội Làng Vạc

Một điểm nhấn của Lễ hội Làng Vạc là sân hội với các trò chơi dân gian như: đu tiên, đẩy gậy, ném còn, kéo co, chọi gà... Mấy ngày nay, Đoàn Thanh niên xã Nghĩa Hòa đã ngược ngàn chọn những cây tre già, chắc, dẻo, chọn địa điểm đẹp để chôn đu; những người tham gia ném còn đã tự tay trang trí cho mình quả còn thật đẹp, thật bắt mắt, các vận động viên đẩy gậy có những buổi tập tích cực.


Hấp dẫn không kém đó là Hội thi "Người đẹp làng Vạc" được tổ chức vào đêm khai hội. Những phần thi như trang phục, năng khiếu, tài ứng xử... được ban giám khảo đánh giá kỹ lưỡng để chọn ra danh hiệu "Người đẹp làng Vạc" hàng năm. Sau lễ hội,"người đẹp" phải cố gắng học tốt, sống đẹp để xứng với danh hiệu vinh dự đó. Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được hồ sơ đăng ký dự thi nhiều hơn năm ngoái và đã thực hiện 2 vòng sơ tuyển.


Sôi động nhất trong Lễ hội Làng Vạc là lễ rước trống đồng từ sân hội đến đền làng Vạc. Trong tiếng trống, tiếng chiêng trang nghiêm thôi thúc, phường bát âm hòa tấu, nhịp nhàng theo điệu tính tang, trai thanh mang đồ tế khí, khênh kiệu rước trống đồng, nữ tú mang hương hoa, hộp trầu, các bô lão hàng đôi trang nghiêm sau kiệu. Khắp các con đường vào hội rực rỡ sắc mầu, rộn một không khí vừa trang nghiêm vừa huyền bí, náo nức lòng người.

Nam Phương

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.