Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa

(Baonghean.vn) - Cùng với phong trào sống xanh, hạn chế sử dụng ống hút nhựa đang phát triển mạnh tại các nước trên thế giới và ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, giới trẻ ở thành phố Vinh bắt đầu hình thành những thói quen hạn chế sử dụng ống hút nhựa để thay bằng những ống hút thân thiện với môi trường như ống hút tre, ống hút thủy tinh.
Ảnh: Chu Thanh
Hạn chế dùng ống hút nhựa đang dần trở thành thói quen tốt của nhiều bạn trẻ thành Vinh. Ảnh: Chu Thanh

Let’s Do It Nghệ An, tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường do các bạn trẻ ở Nghệ An điều hành đã trở thành một trong những CLB tiên phong trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Trần Thị Ngọc Linh, người thành lập Let’s Do It Nghệ An cho biết, bắt đầu từ tháng 4/2018, nhóm đã triển khai các hoạt động phát ống tre miễn phí cho nhiều bạn trẻ và các quán cà phê ở thành phố Vinh.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giới trẻ rất quen thuộc và ủng hộ việc sử dụng ống hút tre. Trong khi đó, các bạn trẻ ở Vinh chưa có thói quen này nên thời gian đầu việc thuyết phục mọi người sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa tiện lợi, đặc biệt là ở các cửa hàng cà phê khá khó khăn. Bởi nếu so với ống nhựa tiện dụng một lần thì sau khi sử dụng ống hút tre, các quán cà phê còn phải vệ sinh lại ống, phơi khô rồi mới có thể đem sử dụng lại.

Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa ảnh 2
Sau hơn 4 tháng phát động, CLB Let’s Do It Nghệ An đã đưa hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường vào sử dụng ở các quán cà phê tại thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, sau hơn 4 tháng phát động, CLB đã thuyết phục được 6 quán cà phê trên địa bàn thành phố và hàng chục bạn trẻ sử dụng hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa.

“Ban đầu, các thành viên đặt ra mục đích của chương trình là nhằm giới thiệu thói quen sử dụng ống hút tre đến với các bạn trẻ ở Vinh. Chúng tôi rất vui là sau đợt triển khai này, nhiều bạn trẻ biết nhiều đến việc sử dụng ống hút tre, có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Có bạn còn chủ động liên hệ với nhóm để xin ống hút tre, tuy nhiên vì số lượng có hạn nên chúng mình không đủ để cung cấp”, Ngọc Linh cho biết.

Theo Ngọc Linh, trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động khác để giúp các bạn trẻ ở thành phố Vinh ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa nói riêng và các sản phẩm về nhựa khác nói chung.

Ảnh: Chu Thanh
Một số quán cà phê ở Vinh cũng bắt đầu hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: Chu Thanh

Là một trong số ít quán cà phê ở Vinh chọn sử dụng ống hút thủy tinh thay cho ống hút nhựa, chị Lê Thị Diệu Linh, chủ một quán cà phê trên đường Lê Lợi, TP Vinh cho biết, từ trước đến nay chị vẫn luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường nên khi mở quán chị đã quyết định chọn sử dụng ống hút thủy tinh.

Tuy giá thành một ống hút thủy tinh đã bằng một bịch ống hút nhựa nhưng theo chị Linh, tính về lâu về dài thì ống hút thủy tinh có thể sử dụng lại kinh tế hơn. “Sau khi dùng ống thủy tinh đúng là có hơi rắc rối chuyện vệ sinh nhưng tôi chấp nhận và xác định ngay từ đầu”, chị Linh chia sẻ.

Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa ảnh 4
Ống hút thủy tinh được vệ sinh cẩn thận sau mỗi lần sử dụng. Ảnh: Chu Thanh

Lý do vệ sinh cũng là một điều để quán của chị cân nhắc chọn dùng ống thủy tinh.  Theo chị Linh, các ống hút nhựa dùng một lần đang được bày bán trên thị trường chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh. Các ống hút thủy tinh có dụng cụ vệ sinh riêng biệt và quán của chị đều ngâm nước sôi một thời gian trước khi đưa ra sử dụng lại. Và rất nhiều khách hàng đến với quán đều ủng hộ việc sử dụng ống hút thủy tinh.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa, thay ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác như ống hút tre, ống hút thủy tinh đang ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ ở thành phố Vinh. Đây là một tín hiệu vui về sự thay đổi nhận thức trong một bộ phận giới trẻ Việt, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia thứ 4  trên thế giới có lượng rác thải nhựa đại dương sau Trung Quốc, Indonesia và Philppines.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.