Hải quân Mỹ gặp vấn đề về phát triển máy bay chiến đấu F-35C

 Theo các báo cáo mới nhất của Hải quân Mỹ, lực lượng này đang gặp vấn đề về xây dựng lực lượng máy bay chiến thuật hải quân tới năm 2030 do giá thành quá đắt đỏ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 phiên bản hải quân F-35C.

Giới chức Hải quân Mỹ vẫn hoài nghi về khả năng chiến đấu của F-35C và lo ngại việc tiêu tốn quá nhiều nguồn tài chính vào mua sắm dòng máy bay thế hệ 5 này có thể gây ảnh hưởng tới chương trình phát triển máy bay chiến đấu hải quân thế hệ thứ 6 mang tên F/A-XX.

Theo báo cáo trên, tổng chi phí của dự án máy bay F-35 hay Máy bay tấn công liên quân - JSF đã chạm mốc 1.500 tỷ USD, lớn gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu. Điều này đã đội giá thành của mỗi máy bay F-35 thành phẩm, trong đó có cả phiên bản F-35C. Ngoài ra, máy bay F-35 đang gặp một loạt vấn đề về thiết kế và lỗi phần mềm cần được khắc phục.

Hải quân Mỹ gặp vấn đề về phát triển máy bay chiến đấu F-35C ảnh 1

 Máy bay chiến đấu F-35C dành cho Hải quân Mỹ. Ảnh: Defencenews.

 

“Với mức chi phí 337 triệu USD cho mỗi máy bay F-35C có thể khiến Hải quân Mỹ quay lưng với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này”, một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên cho biết.

Mức phân bổ ngân sách không có nhiều đột biến kết hợp với giá thành máy bay F-35C tăng cao buộc Hải quân Mỹ có thể phải giảm số lượng máy bay đặt mua. Từ các thông tin công khai, mỗi phi đội máy bay F/A-18E/F Super Hornet (biệt danh “Ong bắp cày”) cần được thay thế bằng 12 chiếc F-35C mới, nhưng con số thực tế sẽ chỉ là 10 máy bay vì thiếu tài chính.

Điều đáng lưu ý là giá thành của máy bay F-35C tăng cao không phải do quy trình sản xuất, mà chủ yếu là do chi phí phát sinh trong quá trình phát triển, chậm tiến độ.

“Với mức phân bổ ngân sách cố định, không có nguồn bổ sung, thì Hải quân Mỹ chỉ còn lựa chọn là giảm số lượng máy bay F-35C có thể đặt mua”, chuyên gia Jerry Hendrix, Trung tâm Nghiên cứu an ninh Mỹ, nói với tạp chí The National Interest. Theo lời ông J. Hendrix, Hải quân Mỹ đang muốn chuyển đổi toàn bộ nguồn tài chính dành để mua máy bay F-35C sang chương trình F/A-XX vốn được phát triển dựa nhiều hơn theo yêu cầu của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, ý tưởng này không nhận được sự ủng hộ từ Lầu Năm góc.

Theo các nguồn tin The National Interest thu thập được, máy bay F/A-XX có rất nhiều điểm giống với máy bay hải quân F/A-18E/F hiện có của Hải quân Mỹ. Rất có khả năng, F/A-XX là phiên bản nâng cấp sâu của “Ong bắp cày” được tối ưu về hình dáng khí động học, khả năng tàng hình và công nghệ điện tử tối tân. Điều này cũng dễ hiểu vì rất nhiều quan chức Hải quân Mỹ xuất thân từ phi công lái máy bay F/A-18.

“Họ (Hải quân Mỹ) thực sự muốn trì hoãn việc đặt mua máy bay F-35C cho tới khi F/A-XX xuất hiện, dòng máy bay thế hệ mới vốn được thiết kế dựa theo yêu cầu của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, điều này không nhận được sự ủng hộ từ Lầu Năm góc”, ông J. Hendrix nhận định.

Theo QDND

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.