Hải quân Mỹ gặp vấn đề về phát triển máy bay chiến đấu F-35C

 Theo các báo cáo mới nhất của Hải quân Mỹ, lực lượng này đang gặp vấn đề về xây dựng lực lượng máy bay chiến thuật hải quân tới năm 2030 do giá thành quá đắt đỏ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 phiên bản hải quân F-35C.

Giới chức Hải quân Mỹ vẫn hoài nghi về khả năng chiến đấu của F-35C và lo ngại việc tiêu tốn quá nhiều nguồn tài chính vào mua sắm dòng máy bay thế hệ 5 này có thể gây ảnh hưởng tới chương trình phát triển máy bay chiến đấu hải quân thế hệ thứ 6 mang tên F/A-XX.

Theo báo cáo trên, tổng chi phí của dự án máy bay F-35 hay Máy bay tấn công liên quân - JSF đã chạm mốc 1.500 tỷ USD, lớn gấp nhiều lần so với dự tính ban đầu. Điều này đã đội giá thành của mỗi máy bay F-35 thành phẩm, trong đó có cả phiên bản F-35C. Ngoài ra, máy bay F-35 đang gặp một loạt vấn đề về thiết kế và lỗi phần mềm cần được khắc phục.

Hải quân Mỹ gặp vấn đề về phát triển máy bay chiến đấu F-35C ảnh 1

 Máy bay chiến đấu F-35C dành cho Hải quân Mỹ. Ảnh: Defencenews.

 

“Với mức chi phí 337 triệu USD cho mỗi máy bay F-35C có thể khiến Hải quân Mỹ quay lưng với dòng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này”, một quan chức Hải quân Mỹ giấu tên cho biết.

Mức phân bổ ngân sách không có nhiều đột biến kết hợp với giá thành máy bay F-35C tăng cao buộc Hải quân Mỹ có thể phải giảm số lượng máy bay đặt mua. Từ các thông tin công khai, mỗi phi đội máy bay F/A-18E/F Super Hornet (biệt danh “Ong bắp cày”) cần được thay thế bằng 12 chiếc F-35C mới, nhưng con số thực tế sẽ chỉ là 10 máy bay vì thiếu tài chính.

Điều đáng lưu ý là giá thành của máy bay F-35C tăng cao không phải do quy trình sản xuất, mà chủ yếu là do chi phí phát sinh trong quá trình phát triển, chậm tiến độ.

“Với mức phân bổ ngân sách cố định, không có nguồn bổ sung, thì Hải quân Mỹ chỉ còn lựa chọn là giảm số lượng máy bay F-35C có thể đặt mua”, chuyên gia Jerry Hendrix, Trung tâm Nghiên cứu an ninh Mỹ, nói với tạp chí The National Interest. Theo lời ông J. Hendrix, Hải quân Mỹ đang muốn chuyển đổi toàn bộ nguồn tài chính dành để mua máy bay F-35C sang chương trình F/A-XX vốn được phát triển dựa nhiều hơn theo yêu cầu của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, ý tưởng này không nhận được sự ủng hộ từ Lầu Năm góc.

Theo các nguồn tin The National Interest thu thập được, máy bay F/A-XX có rất nhiều điểm giống với máy bay hải quân F/A-18E/F hiện có của Hải quân Mỹ. Rất có khả năng, F/A-XX là phiên bản nâng cấp sâu của “Ong bắp cày” được tối ưu về hình dáng khí động học, khả năng tàng hình và công nghệ điện tử tối tân. Điều này cũng dễ hiểu vì rất nhiều quan chức Hải quân Mỹ xuất thân từ phi công lái máy bay F/A-18.

“Họ (Hải quân Mỹ) thực sự muốn trì hoãn việc đặt mua máy bay F-35C cho tới khi F/A-XX xuất hiện, dòng máy bay thế hệ mới vốn được thiết kế dựa theo yêu cầu của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, điều này không nhận được sự ủng hộ từ Lầu Năm góc”, ông J. Hendrix nhận định.

Theo QDND

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

Người gieo mầm đổi thay nếp nghĩ, cách làm ở Lam Thịnh

(Baonghean.vn) - Ở độ tuổi ngũ tuần, ông Lâm Văn Tiến vẫn chịu khó học hỏi, tiếp thu cái mới, chắt lọc áp dụng phù hợp với thực tiễn thổ nhưỡng, khí hậu của mảnh đất quê nhà ở huyện Thanh Chương, dâng quả ngọt cho đời, tiên phong mở hướng đi khả thi để canh tác nông nghiệp bền vững...
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.