Hàng trăm tấn bí xanh Đô Lương cần ‘giải cứu’

(Baonghean.vn) - Năm nay, vụ bí xanh được gieo trồng trên các vùng đất bãi ở Đô Lương đạt năng suất rất cao, tuy nhiên hiện nay giá bí xanh trên thị trường đang giảm thấp, bí xanh chất đống ngoài đồng, người nông dân trồng bí đang cần được giải cứu sản phẩm.

Gia đình anh Phùng Văn Dũng ở xóm Lưu Quang, xã Lưu Sơn năm nay trồng 2,2 ha bí xanh trên vùng đất bãi ven sông Lam. Anh xuống giống bí từ 25/11 âm lịch, đưa ra trồng trên đất bãi ngày 20/12 âm lịch. Cây bí sinh trưởng rất tốt. Hiện nay cho sản lượng 4 tấn/sào. Tuy nhiên, giá bí đầu năm 12 ngàn đồng/kg, đến nay sụt giảm xuống dưới 5 ngàn đồng/kg.

Anh Dũng cho biết: “Trước đây vùng đất này bỏ hoang, tôi đầu tư ở đây để trồng bí hết trên 400 triệu đồng. Bí xanh tôi trồng đúng quy trình, đảm bảo sạch bệnh, hiện nay rất khó khăn trong đầu ra, mong được mọi người giải cứu để tôi xuống giống vụ khác”.

Ngoài lượng bí đã thu hoạch, hiện còn rất nhiều bí xanh đang nằm trên dàn ở những cánh đồng rộng lớn. Ảnh: Ngọc Phương
Ngoài lượng bí đã thu hoạch, hiện còn rất nhiều bí xanh đang nằm trên dàn ở những cánh đồng rộng lớn. Ảnh: Ngọc Phương

Hiện nay, bí xanh của gia đình anh Dũng ngoài cất giữ tại nhà, để ở nhà kho, phần lớn phải chất đống trên đồng với khối lượng rất lớn và không có lái thương đến thu mua. Theo tính toán, lượng bí hiện nay là 200 tấn.

Để giúp bà con nông dân trồng bí, Đảng ủy và chính quyền xã Lưu Sơn - Đô Lương đã kêu gọi các ban, ngành, các thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua. Tuy nhiên, đến nay thương lái cũng không cũng rất “kén” mua bí trong thời điểm hiện nay.

Ông Trần Thanh Trung - Phó bí thư Đảng ủy xã Lưu Sơn - Đô Lương cho biết: “Thực hiện chủ trương cải tạo vùng đất bỏ hoang, nhiều bà con nông dân đã đầu tư trồng bí xanh rất lớn trên vùng đất bãi và đạt hiệu quả sản lượng cao, tuy nhiên do giá thị trường, thêm nữa do dịch bệnh Covid- 19 nên giá xuống rất thấp, rất cần mọi người chung tay mua bí để hỗ trợ người nông dân”.

Để bảo quản bí, người dân phải căng bạt che bí đang chất đống ngoài đồng. Ảnh: Ngọc Phương
Để bảo quản bí, người dân phải căng bạt che bí đang chất đống ngoài đồng. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng theo thời vụ xuống giống như anh Dũng, nhiều hộ dân ở Đô Lương đang chịu cảnh tồn đọng sản phẩm bí xanh. Tuy nhiên, những hộ gia đình xuống giống trước 1 tháng, thì sản phẩm bí đã được bán hết toàn bộ với giá bán từ 5 ngàn đến 7 ngàn đồng/kg. Hiện những hộ gia đình này đang tiếp tục xuống giống vụ bí xanh mới. Điển hình có hộ gia đình đầu tư làm đến 8 ha bí xanh.

Anh Nguyễn Văn Vinh - Người dân trồng bí xã Trung Sơn - Đô Lương chia sẻ: “Để chọn đúng thời vụ trồng bí đạt hiệu quả và bán tốt, chúng tôi mỗi năm trồng 2 vụ, vụ trái từ tháng 9 âm lịch đến tháng 12 âm lịch, vụ chính từ tháng 3 âm lịch đến tháng 5 âm lịch”.

4. Một số hộ dân thu hoạch và bán hết bí cách đây hơn 1 tháng, hiện đẫ xuống giống cho vụ trồng bí mới; giống bí này đã nảy mầm được 4 ngày và chuẩn chuẩn bị bứng bầu bí ra trồng. Ảnh: Ngọc Phương
Một số hộ dân thu hoạch và bán hết bí cách đây hơn 1 tháng, hiện đã xuống giống cho vụ trồng bí mới; giống bí này đã nảy mầm được 4 ngày và chuẩn bị bứng bầu bí ra trồng. Ảnh: Ngọc Phương

Theo những người trồng bí có kinh nghiệm lâu năm, người trồng bí hiện nay hoàn toàn phụ thuộc vào giá cả thị trường. Để tránh bị tồn đọng và thua lỗ, thì người trồng bí phải chấp nhận tuân theo giá thị trường, bán kịp thời để lấy lại vốn tái sản xuất.

Tin mới

Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.