Hàng trăm tấn ngô xuân gãy đổ ở Nghệ An được 'giải cứu'

(Baonghean.vn) - Hiện nhiều đơn vi, trang trại chăn nuôi trong và ngoài tỉnh đang chung tay giải cứu hàng trăm tấn ngô xuân bị gãy đổ sau đợt mưa lớn ngày 21/3 vừa qua.
Tại huyện Hưng Nguyên, sau khi Báo Nghệ An phản ánh về hiện trạng hàng trăm hecta ngô đổ rạp chờ giải cứu, đã có một số đơn vị, trang trại đến thu mua ngô cho người dân.
Nghệ An: Hàng trăm ha ngô đổ rạp chờ giải cứu

Nghệ An: Hàng trăm ha ngô đổ rạp chờ giải cứu

(Baonghean.vn) - Hàng trăm héc ta ngô xuân trên địa bàn huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) vẫn nằm bẹp sau trận mưa lớn ngày 21/3. Bà con mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp nhanh chóng giải cứu ngô, giảm thiểu thiệt hại.

Ông Phạm Văn Oanh, hộ dân trồng ngô sinh khối tại xã Xuân Lam (Hưng Nguyên) cho biết, trong ngày hôm qua (26/3) một số trang trại chăn nuôi bò thịt tại Quảng Bình đã ra khảo sát và cam kết thu mua 20ha ngô gãy đổ cho gia đình. Đến sáng nay, ông Oanh đã tiêu thụ được 3 xe tải ngô với tổng trọng lượng là 32 tấn, số ngô còn lại sẽ tiếp tục được giải cứu trong thời gian tới".
Toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.000ha ngô bị gãy đổ sau trận mưa lớn ngày 21/3. Ảnh: Nguyên Châu
Toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.000ha ngô bị gãy đổ sau trận mưa lớn ngày 21/3 cần giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Oanh chia sẻ: "Giá ngô giải cứu là 500.000 đồng/tấn đối với ngô chưa có bông và 600.000 đồng/tấn đối với ngô có bông. Mặc dù thấp hơn so với giá ký kết với các công ty chăn nuôi bò sữa; tuy nhiên chúng tôi rất phấn khởi và biết ơn Báo Nghệ An và các chủ trang trại chăn nuôi đã vào cuộc kịp thời để giúp bà con giảm thiểu thiệt hại...".

Tại xã Châu Nhân, một trong những địa phương cũng chịu ảnh hưởng nặng nề sau đợt mưa lớn vừa qua trên địa bàn huyện Hưng Nguyên, xã đang chỉ đạo các xóm thống kê, lập danh sách các hộ dân có ngô gãy đổ, tập trung thu hoạch để chờ các đơn vị đến thu mua.

Địa phương phải lập danh sách các hộ đăng kí bán ngô để các đơn vị, trang trại chăn nuôi tiến hành giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu
Địa phương lập danh sách các hộ đăng ký bán ngô để các đơn vị, trang trại chăn nuôi tiến hành giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Phan Đình Hoàn - Chủ tịch HĐND xã Châu Nhân cho biết: "Sau khi Báo Nghệ An phản ánh, chính quyền địa phương cùng với phòng Nông nghiệp huyện đã liên hệ được một số đơn vị thu mua ngô cho bà con với diện tích 40ha, tổng khối lượng gần 1.000 tấn, giá thu mua là 600.000 đồng/tấn. Dự kiến trong những ngày tới, sẽ có xe về để vận chuyển ngô cho người dân...".

Còn tại huyện Thanh Chương - một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề trong đợt mưa kèm theo gió lớn ngày 21/3 vừa qua. Theo thống kê, toàn huyện có 19 xã có ngô gãy đổ với diện tích khoảng 500ha, trong đó gần 200ha ngô bị thiệt hại hoàn toàn, không có khả năng phục hồi.

Số ngô này bà con đã thu hoạch một phần làm thức ăn chăn nuôi nhưng không xuể, đành phải kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giải cứu những ngày qua.

Các xe đến tận ruộng để giải cứu ngô cho người dân. Ảnh: Nguyên Châu
Các xe tải giải cứu ngô xuân cho người dân Nghệ An. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thanh Chương cho biết: "Hiện đã có 2 trang trại chăn nuôi lớn trên địa bàn huyện đang tiến hành giải cứu ngô gãy đổ cho người dân. Đến hết ngày 26/3 đã thu mua gần 100 tấn ngô, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Huyện cũng đang liên hệ với Công ty Sữa TH để tiêu thụ diện tích ngô còn lại, giảm thiểu thiệt hại cho người dân".

Không chỉ Hưng Nguyên, Thanh Chương mà các huyện cũng có diện tích ngô gãy đổ như Anh Sơn, Tân Kỳ hiện cũng đã có các trang trại đến thu mua ngô cho người dân, giảm thiểu 1 phần thiệt hại. Mặc dù vậy, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo việc giải cứu hiện nay chỉ là biện pháp tình thế và không bền vững, về lâu dài người dân cần cân nhắc, lựa chọn kỹ giống ngô phù hợp với địa hình, thổ nhưỡng của từng vùng để tránh rủi ro về thiên tai.

Tin mới

Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.