HĐND tỉnh Nghệ An sẽ xem xét, quyết định ban hành 38 dự thảo nghị quyết

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An cho biết, dự kiến xem xét 34 báo cáo và 38 dự thảo nghị quyết tại kỳ họp HĐND tỉnh phiên cuối năm 2020.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Hoa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Văn phòng UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Sáng 27/10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10 để thảo luận về dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Xem xét 38 dự thảo nghị quyết

Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến tổ chức từ ngày 9 - 11/12/2020. Theo dự kiến, kỳ họp này sẽ xem xét 34 báo cáo và 38 dự thảo nghị quyết.

Đáng quan tâm là dự thảo nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị quyết về chủ trương đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh; dự thảo một số chính sách hỗ trợ trong xây dựng nông thôn trên địa bàn tỉnh; dự thảo nghị quyết về chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); dự thảo nghị quyết quy định nội dung và mức chi hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh rà soát lại. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh rà soát lại danh mục các nghị quyết dự kiến sẽ trình tại kỳ họp này để đốc thúc đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng. Ảnh: Mai Hoa

Tại phiên làm việc, bên cạnh cơ bản đồng tình với dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp, một số thành viên tham gia phiên họp cũng đặt ra băn khoăn về việc xây dựng một số nghị quyết đến thời điểm này đang triển khai thực hiện bước 1 (thông qua đề cương dự thảo nghị quyết) và theo quy định sau khi hoàn thành bước 2 (thông qua dự thảo nghị quyết) phải đăng công khai trên cổng thông tin điện tử trước 30 ngày tính đến ngày tổ chức kỳ họp, trong khi đó thời gian từ nay đến ngày tổ chức kỳ họp không còn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng xây dựng dự thảo nghị quyết.

Vì vậy đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cân nhắc, đưa ra khỏi danh mục dự thảo nghị quyết trình kỳ họp để nghị quyết đảm bảo chất lượng, tính thực tiễn và hiệu quả sau khi ban hành đưa vào thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Mai Hoa

Cũng tại phiên họp, các thành viên tham gia phiên họp cũng đã thảo luận và thống nhất kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp. Theo đó lịch tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp được bắt đầu từ ngày 16/11/2020 và kết thúc vào ngày 23/11/2020; thời gian tiếp xúc sau kỳ họp từ ngày 14 đến 21/12/2020.   

Kiên quyết đưa ra khỏi danh mục các dự thảo nghị quyết chưa đạt yêu cầu

Kết luận về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng, cần đặt ra yêu cầu việc tổ chức kỳ họp cuối năm phải đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Muốn vậy đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đốc thúc các sở, ngành được giao chuẩn bị các báo cáo và dự thảo nghị quyết cần tập trung thời gian, chuyên môn để xây dựng; đối với các dự thảo chưa thực sự yên tâm về thời gian và chất lượng thì sẽ đưa ra danh mục trình tại kỳ họp này.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn khẳng định sẽ đưa ra khỏi danh mục các dự thảo nghị quyết chưa đạt yêu cầu. Ảnh: Mai Hoa

“Cần thống nhất một quan điểm, các nghị quyết ban hành là nhằm giải quyết và thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong một số lĩnh vực của các sở, ngành; nếu các sở, ngành không tập trung để làm chuyên môn của mình thì HĐND tỉnh sẽ không xem xét ban hành để đảm bảo các quyết định của HĐND tỉnh thật sự có chất lượng” - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh.

Về phía trách nhiệm các Ban HĐND tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu chủ động phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh đốc thúc các sở, ngành xây dựng các báo cáo, dự thảo nghị quyết đảm bảo tiến độ, đồng thời thống nhất thời gian tiến hành thẩm tra, chỉnh sửa, bổ sung sau thẩm tra để trình kỳ họp.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường tham gia ý kiến về việc giao quyền quyết định chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư cho UBND tỉnh theo Luật đầu tư công năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường tham gia ý kiến về việc giao quyền quyết định chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư cho UBND tỉnh theo Luật Đầu tư công năm 2019. Ảnh: Mai Hoa
Ngoài kỳ họp thường kỳ được tổ chức vào các ngày 9 - 11/12/2020, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng thống nhất sẽ tổ thức thêm kỳ họp chuyên đề, dự kiến vào trung tuần tháng 11/2020 tới.

Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 10, Thường trực HĐND tỉnh đã nghe và cho ý kiến tờ trình của UBND tỉnh về việc giao quyền quyết định chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công theo Luật Đầu tư công năm 2019. Thường trực HĐND tỉnh cũng dành thời gian đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trong tháng 10, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2020.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.