'Hé lộ' cách đưa Crưm quay trở về Ukraine, cựu tổng thống Poroshenko rời khỏi đất nước

"Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crưm" Anton Korinevich kể về kế hoạch Kiev "trả lại" bán đảo.

Theo ông, chính quyền Ukraine có thể khởi đầu việc tạo ra một nền tảng quốc tế cho cuộc đàm phán về Crưm.

“Khi chúng tôi nói về Donbass, thì mọi người hiểu rằng định dạng của Minsk và Norman không hoàn hảo, nhưng chúng tồn tại. Có những nền tảng nhằm thảo luận về những vấn đề liên quan, nhưng chưa từng có nền tảng như vậy đối với Crưm”, - chính trị gia tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với ấn bản “Segodnya.ua”.

Turchinov. Ảnh AFP 2019 / Sergei Supinsky
Theo ông, cuộc thảo luận về tình trạng Bán đảo Nga nên bao gồm các quốc gia tham gia "định dạng Norman", cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Kiev tin rằng bước này sẽ là bước đầu tiên trên con đường sửa đổi quyền sở hữu của Crưm.

Trước đó, ông kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty quốc tế liên quan đến việc xây dựng Cầu Crưm.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước và rời Ukraine. Ông cùng với gia đình đến Thổ Nhĩ Kỳ, ấn bản mạng Pravda của Ukraine đưa tin hôm thứ Hai dẫn đến nguồn thông tin.

"Một số thành viên gia đình ông ấy đã rời Ukraine vào tuần trước. Các người còn lại và ông ấy đã rời đi vào Chủ nhật. Họ đến Istanbul", ấn bản cho biết.

Theo ấn bản, Poroshenko đã từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước. Theo luật pháp Ukraine, các cựu tổng thống được cấp dịch vụ an ninh nhà nước suốt đời.

Сựu Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko
Poroshenko. Ảnh SPUTNIK / STRINGER

Ấn bản cũng báo cáo rằng trước đó, Poroshenko đã nói với tờ báo Ukrainskaya Pravda về ý định đi nghỉ ở nước ngoài.

Trước đó, bốn người đã cố gắng tấn công cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko khi ông ta ra ngoài sau cuộc thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước về vụ bán nhà máy "Kuznitsa na Rybalsky". Vệ sĩ đã kịp phản ứng đẩy các đối tượng tấn công sang một bên, những người này đáp lại bằng khí gas cay.

tin mới

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó. 

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.