'Hé lộ' cách đưa Crưm quay trở về Ukraine, cựu tổng thống Poroshenko rời khỏi đất nước

"Đại diện thường trực của Tổng thống Ukraine tại Crưm" Anton Korinevich kể về kế hoạch Kiev "trả lại" bán đảo.

Theo ông, chính quyền Ukraine có thể khởi đầu việc tạo ra một nền tảng quốc tế cho cuộc đàm phán về Crưm.

“Khi chúng tôi nói về Donbass, thì mọi người hiểu rằng định dạng của Minsk và Norman không hoàn hảo, nhưng chúng tồn tại. Có những nền tảng nhằm thảo luận về những vấn đề liên quan, nhưng chưa từng có nền tảng như vậy đối với Crưm”, - chính trị gia tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với ấn bản “Segodnya.ua”.

Turchinov. Ảnh AFP 2019 / Sergei Supinsky
Theo ông, cuộc thảo luận về tình trạng Bán đảo Nga nên bao gồm các quốc gia tham gia "định dạng Norman", cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Kiev tin rằng bước này sẽ là bước đầu tiên trên con đường sửa đổi quyền sở hữu của Crưm.

Trước đó, ông kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty quốc tế liên quan đến việc xây dựng Cầu Crưm.

Trong một diễn biến khác, cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước và rời Ukraine. Ông cùng với gia đình đến Thổ Nhĩ Kỳ, ấn bản mạng Pravda của Ukraine đưa tin hôm thứ Hai dẫn đến nguồn thông tin.

"Một số thành viên gia đình ông ấy đã rời Ukraine vào tuần trước. Các người còn lại và ông ấy đã rời đi vào Chủ nhật. Họ đến Istanbul", ấn bản cho biết.

Theo ấn bản, Poroshenko đã từ bỏ dịch vụ an ninh nhà nước. Theo luật pháp Ukraine, các cựu tổng thống được cấp dịch vụ an ninh nhà nước suốt đời.

Сựu Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko

Poroshenko. Ảnh SPUTNIK / STRINGER

Ấn bản cũng báo cáo rằng trước đó, Poroshenko đã nói với tờ báo Ukrainskaya Pravda về ý định đi nghỉ ở nước ngoài.

Trước đó, bốn người đã cố gắng tấn công cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko khi ông ta ra ngoài sau cuộc thẩm vấn tại Cục Điều tra Nhà nước về vụ bán nhà máy "Kuznitsa na Rybalsky". Vệ sĩ đã kịp phản ứng đẩy các đối tượng tấn công sang một bên, những người này đáp lại bằng khí gas cay.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.