Hết thời “xin-cho” trong đầu tư vào nông nghiệp

Theo Anh Thơ (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Làn sóng doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của ngành này đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây. Với nhiều chính sách ưu đãi, chắc chắn số lượng DN tìm về nông nghiệp sẽ còn tăng lên rất nhiều...

Số lượng tăng đột biến

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, số lượng DN nông nghiệp đã tăng mạnh trong vào năm trở lại đây, (từ 2.397 DN năm 2007 lên 7.033 DN năm 2017, tăng 2,93 lần), với số vốn 213.394,9 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2018, đã có hơn 8.000 DN đầu tư vào ngành. Nhiều DN đã trở thành nòng cốt của chuỗi giá trị nông sản và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phát triển thị trường.

Sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cạo tại doanh nghiệp ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ảnh: Bá Hoạt

Điều đáng ghi nhận là, đã có nhiều tập đoàn lớn nhìn thấy tiềm năng to lớn từ nông nghiệp, mạnh dạn khai mở những hướng đi mới, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao như TH True milk, VinEco (Tập đoàn VinGroup),...

"Rõ ràng, những cơ hội cho DN tìm về nông nghiệp, nông thôn đang rất lớn, con số DN tăng mạnh trong những năm gần đây, nhất là trong năm 2018 có thêm 16 DN đầu tư vào lĩnh vực chế biến trái cây với tổng trị giá 8.700 tỷ đồng cho thấy lĩnh vực nông nghiệp đang rất có tiềm năng”.

TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn

Phát biểu tại Diễn đàn DN đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2019, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng khẳng định, để tạo môi trường thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhiều cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư được ban hành.

Đơn cử, về điều kiện đầu tư kinh doanh, Bộ NNPTNT đã cắt giảm mạnh mẽ, thực hiện cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 4, giảm gần 80% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành trước thông quan trong hơn 1 năm qua. Đặc biệt, Nghị định số 57/2018 về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã mở ra nhiều cơ hội cho DN với những quy định thông thoáng như DN có dự án nông nghiệp được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho người lao động làm việc tại dự án, miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đó sau khi được chuyển đổi.

Vốn, đất đai - 2 nút thắt cần gỡ

Trên thực tế, hiện nay các địa phương đều có những cơ chế, chính sách để mời gọi các DN đến đầu tư. TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) chia sẻ, trong một cuộc trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Định, ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Định thẳng thắn, bây giờ không còn cơ chế “xin – cho” đối với DN mà các địa phương phải tìm mọi cách để mời được DN đến đầu tư.

Tuy vậy, theo đại diện nhiều DN, dù đã có chính sách, cơ chế mới nhưng DN vẫn gặp rất nhiều khó khăn cần tháo gỡ khi đầu tư vào nông nghiệp, nhất là trong tiếp cận vốn tín dụng và tích tụ đất đai.

Trả lời những kiến nghị của DN, ông Ngô Minh Cương – Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, Chính phủ đã chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện các chính sách, cơ chế để thu hút các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, trong đó tăng cường các biện pháp hỗ trợ, khơi thông dòng vốn, hóa giải các vướng mắc về đất đai, tạo điều kiện cho DN tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại.

“Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia có tiềm năng về DN sáng tạo khởi nghiệp, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, vì vậy, trong thời gian tới, các DN khởi nghiệp cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm” – ông Cương khẳng định.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau: