Hiệu quả công trình nước tự chảy do đồng bào tự quản lý

(Baonghean.vn) - Nếu như các công trình nước tự chảy của đồng bào miền núi thường xuống cấp, hư hỏng sau một thời gian ngắn thì công trình ở xã Chi Khê đang được bảo vệ, sử dụng tốt nhờ mô hình tự quản lý của người dân

Năm 2007, bản Liên Đình xã Chi Khê được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy, với 9 bể nước cộng đồng. Tại mỗi bể nước, được lắp đặt van đóng mở, có sân sinh hoạt, nhà tắm...

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do ý thức của một số người dân kém, dẫn đến một số thiết bị hư hỏng, hơn nữa tại các bể nước không có hệ thống thoát nước nên nước thải ứ đọng, gây mất vệ sinh chung. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, người dân đi làm về tập trung đến các bể chứa nước tắm giặt, rửa ráy... dẫn đến tình trạng tranh giành, chen lấn nhau.

Từ thực tế đó, chi bộ, ban quản lý thôn bản đã tổ chức họp bàn nhằm tìm ra phương án sử dụng nguồn nước có hiệu quả nhất. Chi bộ thống nhất các hộ nên đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận từng nhà, vừa đỡ phải chen lấn, lại nâng cao ý thức bảo vệ công trình, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh. Để thực hiện được ý tưởng đó, Chi bộ đã vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ 300 trăm ngàn - 1 triệu đồng. 

Bí thư chi bộ Vi Văn Thiềm Bí thư chi bộ bản Trung Đình, xã Chi Khê cho biết: Thực tế với kinh phí đó ở miền xuôi còn dễ vận động, nhưng trên địa bàn chúng tôi đa số người dân còn nghèo, để tuyên truyền cho người dân hiểu và đóng góp không phải là điều đơn giản. Thế nhưng chúng tôi đã đi đến tận từng nhà để vận động ban đầu người dân không đồng tình, với lý do: "không có tiền". Tuy nhiên khi chúng tôi phân tích được những lợi ích của công trinh nước chảy có van khóa như nước máy thì bà con đã rất phấn khởi. Có nhà còn đóng góp cao hơn mức kinh phí dự kiến ban đầu.

Bể nước công cộng tại xã Yên Khê.
Bể nước công cộng tại xã Yên Khê.

Chỉ trong 2 tháng của năm 2011, gần 100% số hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận gia đình.. Chia sẻ về thành công của cách làm này, Ông Vi Văn Thiềm - Bí thư chi bộ bản Trung Đình, xã Chi Khê  còn cho biết: “ Để sử dụng và quản lý tốt công trình, thôn bản cũng đã đề ra quy ước hương ước riêng, nếu hộ nào sử dụng nước bừa bãi, có hành vi phá hoại đường ống thì sẽ nhắc nhở, phê bình trước thôn bản, thậm chí bị xử phạt hành chính…

Thấy được lợi ích thiết thực nên các hộ đều chung tay giữ gìn, bảo vệ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho gia đình”.

Nguồn nước tự chảy dẫn về tận hộ dân.
Nguồn nước tự chảy dẫn về tận hộ dân.

Nhờ có hệ thống nước tự chảy mà trên 400 hộ dân thuộc 6 bản: Nam Đình Liên Đình, Trung Đình, Sơn Khê, Tổng Chai và Bãi Văn luôn được đảm bảo nhu cầu nước sạch. Đặc biệt nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân đã chủ động trong sử dụng cũng như duy tu bảo dưỡng công trình.

Ông Lô Hồng Minh, Chủ tịch UBND xã Chi Khê, cho biết: 6 bản nói trên có 415 hộ, đến nay đã có 403 hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận nhà. Để công trình phát huy hiệu quả xã thành lập ban quản lý gồm đồng chí Phó chủ tịch làm trưởng ban, phối hợp với các trưởng bản làm thành viên. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức của người dân trong sử dụng rất cao, nhân dân cùng chung tay bảo vệ, tham gia khắc phục, sửa chữa khi công trình bị hư hỏng…”

Mô hình quản lý, vận hành hệ thống nước tự chảy ở xã Chi Khê đã nhận được sự tham gia vào cuộc của cộng đồng dân cư, góp phần phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác quản lý, sử dụng công trình. Nhờ vậy, công trình nước tự chảy tại đây đã luôn phát huy hiệu quả thiết thực, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Minh Hạnh- Bá Hậu

Đài Con Cuông

Tin mới

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.