Hiệu quả công trình nước tự chảy do đồng bào tự quản lý

(Baonghean.vn) - Nếu như các công trình nước tự chảy của đồng bào miền núi thường xuống cấp, hư hỏng sau một thời gian ngắn thì công trình ở xã Chi Khê đang được bảo vệ, sử dụng tốt nhờ mô hình tự quản lý của người dân

Năm 2007, bản Liên Đình xã Chi Khê được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy, với 9 bể nước cộng đồng. Tại mỗi bể nước, được lắp đặt van đóng mở, có sân sinh hoạt, nhà tắm...

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do ý thức của một số người dân kém, dẫn đến một số thiết bị hư hỏng, hơn nữa tại các bể nước không có hệ thống thoát nước nên nước thải ứ đọng, gây mất vệ sinh chung. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, người dân đi làm về tập trung đến các bể chứa nước tắm giặt, rửa ráy... dẫn đến tình trạng tranh giành, chen lấn nhau.

Từ thực tế đó, chi bộ, ban quản lý thôn bản đã tổ chức họp bàn nhằm tìm ra phương án sử dụng nguồn nước có hiệu quả nhất. Chi bộ thống nhất các hộ nên đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận từng nhà, vừa đỡ phải chen lấn, lại nâng cao ý thức bảo vệ công trình, đảm bảo nguồn nước hợp vệ sinh. Để thực hiện được ý tưởng đó, Chi bộ đã vận động nhân dân đóng góp mỗi hộ 300 trăm ngàn - 1 triệu đồng. 

Bí thư chi bộ Vi Văn Thiềm Bí thư chi bộ bản Trung Đình, xã Chi Khê cho biết: Thực tế với kinh phí đó ở miền xuôi còn dễ vận động, nhưng trên địa bàn chúng tôi đa số người dân còn nghèo, để tuyên truyền cho người dân hiểu và đóng góp không phải là điều đơn giản. Thế nhưng chúng tôi đã đi đến tận từng nhà để vận động ban đầu người dân không đồng tình, với lý do: "không có tiền". Tuy nhiên khi chúng tôi phân tích được những lợi ích của công trinh nước chảy có van khóa như nước máy thì bà con đã rất phấn khởi. Có nhà còn đóng góp cao hơn mức kinh phí dự kiến ban đầu.

Bể nước công cộng tại xã Yên Khê.
Bể nước công cộng tại xã Yên Khê.

Chỉ trong 2 tháng của năm 2011, gần 100% số hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận gia đình.. Chia sẻ về thành công của cách làm này, Ông Vi Văn Thiềm - Bí thư chi bộ bản Trung Đình, xã Chi Khê  còn cho biết: “ Để sử dụng và quản lý tốt công trình, thôn bản cũng đã đề ra quy ước hương ước riêng, nếu hộ nào sử dụng nước bừa bãi, có hành vi phá hoại đường ống thì sẽ nhắc nhở, phê bình trước thôn bản, thậm chí bị xử phạt hành chính…

Thấy được lợi ích thiết thực nên các hộ đều chung tay giữ gìn, bảo vệ đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho gia đình”.

Nguồn nước tự chảy dẫn về tận hộ dân.
Nguồn nước tự chảy dẫn về tận hộ dân.

Nhờ có hệ thống nước tự chảy mà trên 400 hộ dân thuộc 6 bản: Nam Đình Liên Đình, Trung Đình, Sơn Khê, Tổng Chai và Bãi Văn luôn được đảm bảo nhu cầu nước sạch. Đặc biệt nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhân dân đã chủ động trong sử dụng cũng như duy tu bảo dưỡng công trình.

Ông Lô Hồng Minh, Chủ tịch UBND xã Chi Khê, cho biết: 6 bản nói trên có 415 hộ, đến nay đã có 403 hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận nhà. Để công trình phát huy hiệu quả xã thành lập ban quản lý gồm đồng chí Phó chủ tịch làm trưởng ban, phối hợp với các trưởng bản làm thành viên. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên ý thức của người dân trong sử dụng rất cao, nhân dân cùng chung tay bảo vệ, tham gia khắc phục, sửa chữa khi công trình bị hư hỏng…”

Mô hình quản lý, vận hành hệ thống nước tự chảy ở xã Chi Khê đã nhận được sự tham gia vào cuộc của cộng đồng dân cư, góp phần phát huy trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình trong công tác quản lý, sử dụng công trình. Nhờ vậy, công trình nước tự chảy tại đây đã luôn phát huy hiệu quả thiết thực, giúp người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Minh Hạnh- Bá Hậu

Đài Con Cuông

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.