Hiệu quả từ giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân khi lưu thông qua khu vực chợ Giăng thuộc địa bàn huyện Thanh Chương không khỏi bất ngờ khi tình trạng người dân bày bán hàng hóa trên lòng, lề đường đã được dẹp bỏ.

Chợ Giăng nằm trên tuyến đường Quốc lộ 46C, huyện Thanh Chương. Theo những người dân ở đây thì chợ được hình thành từ lâu đời. Vào những ngày diễn ra phiên chợ thì vấn nạn người dân bày bán hàng hóa trên lòng, lề đường diễn ra phổ biến, nhất là mỗi dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm và đi lại của người dân tăng cao.

Nguyên nhân một phần là do toàn bộ diện tích chợ nằm trên địa giới hành chính 2 xã (trong khuôn viên chợ thì thuộc địa giới hành chính xã Thanh Liên, còn phía ngoài Quốc lộ thì thuộc địa giới hành chính xã Thanh Tiên) nên gây khó khăn trong công tác quản lý. Hiện tượng này đã xảy ra trong thời gian dài, gây ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất cao và gây bức xúc trong nhân dân.

Chợ Giăng trước đây ảnh bên trái và hiện nay ảnh bên phải
Chợ Giăng trước đây ảnh bên trái và hiện nay ảnh bên phải. Ảnh: Quang Nguyễn

Nắm rõ thực trạng trên, UBND huyện đã họp bàn các giải pháp với các đơn vị, địa phương để tìm cách tháo gỡ. Bên cạnh việc sắp xếp, bố trí lại các vị trí của người bán hàng thì trước khi diễn ra các phiên chợ, UBND huyện đã cử cán bộ phòng Kinh tế và Hạ tầng trực tiếp xuống cùng với các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc, không để tình trạng người dân buôn bán trên lòng đường. Đến nay thì tình trạng trên đã không còn xảy ra, tuyến đường Quốc lộ đã được trả lại thông thoáng, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Trên đây là một trong nhiều kết quả mà huyện Thanh Chương đã đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết 56/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh quy định một số biện pháp giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt, hè phố trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2017-2020.

Công trình vi phạm được lực lượng chức năng giải tỏa xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương. Ảnh
Công trình vi phạm được lực lượng chức năng xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương giải tỏa. Ảnh: Quang Nguyễn

Bên cạnh những việc làm trên thì thời gian qua, huyện Thanh Chương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm quyết tâm thiết lập kỷ cương, trật tự hành lang trên địa bàn. Hằng năm, UBND huyện thường xuyên tổ chức phát động các đợt cao điểm ra quân nhằm giải tỏa các vi phạm và chống tái lấn chiếm hành lang đường bộ trên toàn địa bàn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng vi phạm được cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội cấp cơ sở thực hiện hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nhiều công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép tồn tại từ lâu đã được người dân tự nguyện tháo dỡ dưới sự hỗ trợ về phương tiện, máy móc và nhân lực từ chính quyền địa phương.

Đến nay, qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết, huyện Thanh Chương đã tổ chức 15 đợt cao điểm ra quân, kết quả giải tỏa được 127m2 nhà ở, 1.794m2 ki-ốt, 6.315m2 mái che, 2.369 biển quảng cáo và 1.259m2 sân nền, bậc cấp xây dựng trái phép.

Đồng chí Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác giải tỏa theo NQ 56 vào ngày 26/01/2021
Đồng chí Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trao thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác giải tỏa theo NQ 56 vào ngày 26/01/2021. Ảnh: Quang Nguyễn

Tại Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện công tác giải tỏa vi phạm hành lang ATGT theo Nghị quyết 56 được UBND huyện tổ chức vào sáng ngày 26/01/2021, ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện khẳng định: “Qua 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 56/NQ-HĐND ngày 16/12/2016 của HĐND tỉnh và Kế hoạch 136/KH-UBND ngày 17/3/2017 của UBND tỉnh về giải tỏa vi phạm hành lang ATGT thì công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt. Nhận thức của cán bộ và nhân dân được nâng lên, nhiều vi phạm đã được phát hiện và xử lý kịp thời, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên các tuyến đường.

Trong thời gian tới, huyện Thanh Chương sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác giải tỏa vi phạm hành lang theo kế hoạch, cố gắng duy trì những kết quả đạt được trong những năm qua, trong đó chú trọng việc quản lý, chống tái lấn chiếm hành lang trên địa bàn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân năm 2021 sắp đến gần.

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.