Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn

(Baonghean.vn) - Ngày 26/8 tại TP.Vinh, Tạp chí Tài chính doanh nghiệp - Cục Tài chính doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Thông tin kinh tế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn trong và ngoài nước. Tham dự hội thảo có gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh.

anh 12
Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh cùng tham dự hội thảo.

Với mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Hội thảo tập trung vào các nội dung: Một số vấn đề về tiếp cận các nguồn vốn của doanh nghiệp; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; Đối tượng, cơ chế và điều kiện tiếp cận Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Vấn đề cho vay không cần tài sản thế chấp và một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại,  các quỹ bảo lãnh tín dụng và nguồn vốn quốc tế ủy nhiệm qua ngân hàng.

 anh 13
Ông Phan Thanh Miễn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động cũng như tiếp cận vốn.

Theo số liệu thống kê của VCCI, hiện cả nước có khoảng 600.000 doanh nghiệp, trong đó 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 30% doanh nghiệp khác rất khó tiếp cận nguồn vốn vay do không có tài sản thế chấp.

anh 13
Ông Vũ Văn Tượng, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Xuân (TX.Hoàng Mai) mong muốn hạ lãi suất cho vay từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, cạnh tranh thị trường tốt hơn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã thành lập các Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhưng thực tế các quỹ này vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Theo số liệu của Bộ Tài chính, hiện cả nước có 40 Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, trong đó có khoảng 27 quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp, tính đến ngày 30/6/2016 đã bảo lãnh khoảng 4.161 tỷ đồng.

anh 14
Ông Bùi Hoàng Tùng - Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị.

Tháng 4/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Theo đó, doanh nghiệp được vay tối đa 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án , tối đa 30 tỷ đồng; thời gian vay tối đa 10 năm; Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay vốn, luôn thấp hơn 90% lãi suất cho vay thương mại. Trong đó, lãi suất cho vay vốn ngắn hạn với thời hạn cho vay vốn dưới 1 năm là 5,5%/năm. Lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn là 7%/năm.

anh 15
Ông Byoung Hui Lee - chuyên gia tài chính (Quỹ bảo lãnh tín dụng KODIT Hàn Quốc) chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận các quỹ bảo lãnh quốc tế từ Hàn Quốc.

Đại diện một số doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề làm sao để tiếp cận vốn thuận lợi; Doanh nghiệp muốn vay vốn của Quỹ hỗ trợ cần phải lập dự án như thế nào; Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh cần thành lập tổ tư vấn để hướng dẫn cho doanh nghiệp về các thủ tục liên quan trong quá trình tiếp cận nguồn vốn của Quỹ.

Sản xuất tại làng nghề mây tre đan Đồng Văn ( Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu)
Sản xuất tại làng nghề mây tre đan Đồng Văn ( Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đều yếu về vốn do vậy mong được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn. Mặc dù chính sách có nhiều ưu đãi nhưng lãi suất không thấp, điều kiện vay vốn của Quỹ cũng giống ngân hàng thương mại, đề nghị Nhà nước nên có cơ chế Quỹ cũng như ngân hàng và thuê các chuyên gia đầu ngành tham gia làm việc ở Quỹ để quản lý vốn cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp tốt hơn để chính sách thực sự đi vào cuộc sống...

Quỳnh Lan - Ảnh Phan Vũ

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.