Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn

(Baonghean.vn) - Ngày 26/8 tại TP.Vinh, Tạp chí Tài chính doanh nghiệp - Cục Tài chính doanh nghiệp phối hợp với Trung tâm Thông tin kinh tế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức hội thảo Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn trong và ngoài nước. Tham dự hội thảo có gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh.

anh 12
Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh cùng tham dự hội thảo.

Với mục đích tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận các nguồn vốn trong và ngoài nước, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập kinh tế quốc tế, Hội thảo tập trung vào các nội dung: Một số vấn đề về tiếp cận các nguồn vốn của doanh nghiệp; giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; Đối tượng, cơ chế và điều kiện tiếp cận Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Vấn đề cho vay không cần tài sản thế chấp và một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn từ ngân hàng thương mại,  các quỹ bảo lãnh tín dụng và nguồn vốn quốc tế ủy nhiệm qua ngân hàng.

 anh 13
Ông Phan Thanh Miễn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An trao đổi về những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động cũng như tiếp cận vốn.

Theo số liệu thống kê của VCCI, hiện cả nước có khoảng 600.000 doanh nghiệp, trong đó 30% doanh nghiệp nhỏ và vừa không thể tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng và 30% doanh nghiệp khác rất khó tiếp cận nguồn vốn vay do không có tài sản thế chấp.

anh 13
Ông Vũ Văn Tượng, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Xuân (TX.Hoàng Mai) mong muốn hạ lãi suất cho vay từ Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào, cạnh tranh thị trường tốt hơn.

Để hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã thành lập các Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhưng thực tế các quỹ này vẫn chưa phát huy được hiệu quả như mong muốn. Theo số liệu của Bộ Tài chính, hiện cả nước có 40 Quỹ hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, trong đó có khoảng 27 quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp, tính đến ngày 30/6/2016 đã bảo lãnh khoảng 4.161 tỷ đồng.

anh 14
Ông Bùi Hoàng Tùng - Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị.

Tháng 4/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ra mắt Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF), với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Theo đó, doanh nghiệp được vay tối đa 70% tổng mức vốn đầu tư của dự án , tối đa 30 tỷ đồng; thời gian vay tối đa 10 năm; Lãi suất cố định trong suốt thời gian vay vốn, luôn thấp hơn 90% lãi suất cho vay thương mại. Trong đó, lãi suất cho vay vốn ngắn hạn với thời hạn cho vay vốn dưới 1 năm là 5,5%/năm. Lãi suất cho vay vốn trung và dài hạn là 7%/năm.

anh 15
Ông Byoung Hui Lee - chuyên gia tài chính (Quỹ bảo lãnh tín dụng KODIT Hàn Quốc) chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận các quỹ bảo lãnh quốc tế từ Hàn Quốc.

Đại diện một số doanh nghiệp quan tâm tới vấn đề làm sao để tiếp cận vốn thuận lợi; Doanh nghiệp muốn vay vốn của Quỹ hỗ trợ cần phải lập dự án như thế nào; Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh cần thành lập tổ tư vấn để hướng dẫn cho doanh nghiệp về các thủ tục liên quan trong quá trình tiếp cận nguồn vốn của Quỹ.

Sản xuất tại làng nghề mây tre đan Đồng Văn ( Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu)
Sản xuất tại làng nghề mây tre đan Đồng Văn ( Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu)

Doanh nghiệp nhỏ và vừa đều yếu về vốn do vậy mong được tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn. Mặc dù chính sách có nhiều ưu đãi nhưng lãi suất không thấp, điều kiện vay vốn của Quỹ cũng giống ngân hàng thương mại, đề nghị Nhà nước nên có cơ chế Quỹ cũng như ngân hàng và thuê các chuyên gia đầu ngành tham gia làm việc ở Quỹ để quản lý vốn cũng như đồng hành cùng doanh nghiệp tốt hơn để chính sách thực sự đi vào cuộc sống...

Quỳnh Lan - Ảnh Phan Vũ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.