Hoa chưa bán đã tàn, nhiều nhà vườn quê Bác lo lắng thất thu

(Baonghean.vn) - Mặc dù mới 25 tháng Chạp nhưng các vườn hoa ở xã Xuân Hòa (Nam Đàn) đã nở rộ, nhiều vườn hoa có dấu hiệu héo tàn khi chưa kịp bán vào dịp Tết Nguyên đán khiến chủ vườn lo lắng thất thu.

"Lay ơn nở toe toét hết rồi, giờ bán chẳng ai mua. Lay ơn nhanh tàn hơn so với các loại hoa khác nên bây giờ đã hư hỏng hơn một nửa. Năm nay trồng hoa chán lắm" - chị Nguyễn Thị Nguyệt, một hộ dân trồng hoa ở xóm 1, xã Xuân Hòa thở dài.

Người dân Nam Đàn chưa kịp bán hoa đã bắt đầu tàn. Ảnh: Diệp Phương ảnh 1
Người dân Nam Đàn chưa kịp bán hoa đã bắt đầu tàn. Ảnh: Diệp Phương

Năm nay gia đình chị Nguyệt trồng hơn 1 vạn cây hoa cúc và hoa lay ơn. Dù có kinh nghiệm trồng nhiều năm nhưng vẫn không thể "hãm" sự phát triển của loại hoa này do thời tiết gần Tết nắng ấm. “Năm nay thời tiết ấm hơn các năm nên gia đình tôi đã cố gắng cân bằng thời gian để hoa nở trúng dịp Tết vậy mà vẫn nở sớm".

Chung cảnh ngộ với hộ chị Nguyệt, 3.000 cây hoa cúc của nhà bà Hoàng Thị Sáu ở xóm 2, xã Xuân Hòa cũng nguy cơ mất giá. "Chưa năm nào hoa nở sớm như năm nay. Hiện hoa to đẹp, nhiều lộc cũng chỉ bán được 2.500 đồng/bông. Đã thế năm nay còn sâu bệnh nhiều, phải phun thuốc, bơm nước nhiều hơn, trừ chi phí sản xuất lãi chẳng ăn thua" - bà Sáu cho hay.

3.000 cây cúc của gia đình bà Sáu đã nở rộ từ đầu tháng 12 (âm lịch) phải bán với giá thấp trước Tết. Ảnh: Diệp Phương ảnh 2
3.000 cây cúc của gia đình bà Sáu đã nở rộ từ đầu tháng 12 (âm lịch) phải bán với giá thấp trước Tết. Ảnh: Diệp Phương

Theo bà Sáu, nhờ hoa cúc nở được lâu nên dù bung nở từ 3 tuần trước nhưng bà vẫn tranh thủ bán "chạy" được 500 cây dịp cúng ông Táo. Còn 2.500 cây bán vào dịp Tết thì chấp nhận giá bèo hơn.  

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồ Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có 4,5 ha diện tích trồng hoa. Tính tới thời điểm này, do thời tiết nắng ấm nên 1/3 diện tích đã nở rộ sớm hơn các năm trước 2 tuần, khiến nhiều nhà vườn lo lắng thất thu".

tin mới

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.