Hoa Kỳ áp thuế 'trả đũa' 6 quốc gia

Theo Phạm Huân (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Mỹ ngày 2/6 thông báo sẽ áp thuế đối với Anh và 5 quốc gia khác nhằm đáp trả việc các nước này áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm ngừng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp phù hợp.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 2/6 cho biết, kết quả của các cuộc điều tra từ tháng 6 năm 2020 cho thấy chính sách thuế của 6 quốc gia bao gồm Anh, Áo, Ấn Độ, Italia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đối với các công ty công nghệ Mỹ đi ngược lại các nguyên tắc thuế quốc tế. Do đó, mức thuế nhập khẩu được đề xuất đối với các quốc gia này có thể lên tới 25%, trị giá khoảng 2 tỷ đô la bao gồm 800 triệu đô la từ Anh và 600 triệu đô la từ Italia và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm chưa được áp dụng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp đa phương trong các vấn đề liên quan tới thuế quốc tế. Theo Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, Mỹ muốn giải quyết vấn đề này thông qua nhóm G20 và các tổ chức quốc tế khác.

Ảnh minh họa (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Ảnh minh họa (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Quyết định này là lời đáp trả của Mỹ đối với việc 6 quốc gia trên áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple, Amazon, Google và Facebook. Mỹ hồi đầu năm cũng đã dừng áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, trị giá 1,3 tỷ USD, cũng liên quan đến tranh cãi về áp thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Trong thời gian qua, một loạt các nước, đặc biệt là ở châu Âu, đã thực hiện áp thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi bày tỏ thất vọng về tiến độ đàm phán quốc tế về thay đổi hệ thống thuế toàn cầu. Các nước này yêu cầu các công ty công nghệ lớn đóng thêm thuế tại các quốc gia có khách hàng của mình, trong khi đó, Mỹ cho rằng các thay đổi này mục đích là nhắm tới các công ty công nghệ Mỹ.

Theo Hiệp hội Internet, nhóm đại diện cho hơn 40 công ty Internet toàn cầu như Facebook và Google, xuất khẩu số của Mỹ hiện tại lên tới 517 tỷ đô la mỗi năm, chiếm tới hơn một nửa giá trị xuất khẩu dịch vụ của nước này./.

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.