Hoa Kỳ áp thuế 'trả đũa' 6 quốc gia

Phạm Huân 03/06/2021 09:08

Mỹ ngày 2/6 thông báo sẽ áp thuế đối với Anh và 5 quốc gia khác nhằm đáp trả việc các nước này áp thuế đối với các công ty công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm ngừng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp phù hợp.

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 2/6 cho biết, kết quả của các cuộc điều tra từ tháng 6 năm 2020 cho thấy chính sách thuế của 6 quốc gia bao gồm Anh, Áo, Ấn Độ, Italia, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ đối với các công ty công nghệ Mỹ đi ngược lại các nguyên tắc thuế quốc tế. Do đó, mức thuế nhập khẩu được đề xuất đối với các quốc gia này có thể lên tới 25%, trị giá khoảng 2 tỷ đô la bao gồm 800 triệu đô la từ Anh và 600 triệu đô la từ Italia và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, các biện pháp thuế quan của Mỹ sẽ tạm chưa được áp dụng trong vòng 6 tháng để các bên cùng tìm kiếm một giải pháp đa phương trong các vấn đề liên quan tới thuế quốc tế. Theo Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, Mỹ muốn giải quyết vấn đề này thông qua nhóm G20 và các tổ chức quốc tế khác.

Ảnh minh họa (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ảnh minh họa (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Quyết định này là lời đáp trả của Mỹ đối với việc 6 quốc gia trên áp thuế dịch vụ kỹ thuật số đối với các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Apple, Amazon, Google và Facebook. Mỹ hồi đầu năm cũng đã dừng áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Pháp, trị giá 1,3 tỷ USD, cũng liên quan đến tranh cãi về áp thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Trong thời gian qua, một loạt các nước, đặc biệt là ở châu Âu, đã thực hiện áp thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi bày tỏ thất vọng về tiến độ đàm phán quốc tế về thay đổi hệ thống thuế toàn cầu. Các nước này yêu cầu các công ty công nghệ lớn đóng thêm thuế tại các quốc gia có khách hàng của mình, trong khi đó, Mỹ cho rằng các thay đổi này mục đích là nhắm tới các công ty công nghệ Mỹ.

Theo Hiệp hội Internet, nhóm đại diện cho hơn 40 công ty Internet toàn cầu như Facebook và Google, xuất khẩu số của Mỹ hiện tại lên tới 517 tỷ đô la mỗi năm, chiếm tới hơn một nửa giá trị xuất khẩu dịch vụ của nước này./.

Theo vov.vn
Copy Link
Hoa Kỳ áp thuế 'trả đũa' 6 quốc gia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO