Họa sỹ Nguyễn Trọng Hiệp: 70 xuân đắm mình trong vẽ

(Baonghean.vn) - Tôi đến thăm lại thầy trong một ngày cuối thu. Ngôi nhà nhỏ yên ắng ẩn mình trên con phố thuộc vào hàng tấp nập của thành phố. Trước mặt tôi là người thầy giáo, họa sĩ già của rất nhiều những thế hệ học trò mỹ thuật như tôi. Thầy vẫn vậy, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, quắc thước với chiếc mũ bê-rê trên đầu đã gắn bó với thầy suốt mấy chục năm nay, điều khiến tôi ngạc nhiên và hết sức vui mừng là gần như tuyệt nhiên không có dấu hiệu của một người đang ở tuổi “xưa nay hiếm”.

Chân dung họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp.
Chân dung họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp.

“Thầy vẫn đang khỏe mạnh và sung sức lắm! Vẫn còn rất nhiều dự định trong tương lai. Các bạn cứ chờ nhé!” - Thầy nói, sau khi tôi hỏi thăm về tình hình sức khỏe của Thầy.

Trong căn phòng nhỏ là những ngổn ngang của các loại chất liệu màu, cọ vẽ và rất nhiều những tác phẩm hội họa - những đứa con tinh thần của thầy. Rất nhiều tác phẩm đã vào khung chỉn chu, một số đang chờ hoàn thiện và một vài tác phẩm đang dang dở.

Chỉ tay một vòng khắp căn phòng, thầy nói: “Thầy đang gấp rút chuẩn bị 70 tác phẩm cho triển lãm cá nhân của thầy sẽ khai mạc vào đúng dịp 20/11 năm nay tại trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, và cũng là món quà tự tặng chính mình sau 70 mùa xuân đam mê và sống cùng mỹ thuật đấy!”

Tự lòng tôi, thấy trào lên một niềm xúc động và nể phục vô cùng. Đó chính là một trong những người thầy giáo, họa sĩ đầu tiên đã dìu dắt tôi bước chân vào con đường tôi đang đi - Hội họa.

1
Họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp tâm niệm "Vẽ không phải để cho mọi người thấy mình vẽ, mà vẽ là để cho mọi người có thể cảm nhận được cái đẹp của cuộc sống xung quanh ta..."

Thầy tôi, họa sĩ Nguyễn Trọng Hiệp, chàng trai được sinh ra trên quê lúa Yên Thành quanh năm lam lũ với những đồng ngô ruộng lúa. Theo lời thầy kể, từ nhỏ, khác với các anh chị em khác trong gia đình, thầy đã sớm bộc lộ niềm đam mê và có những khả năng đặc biệt với hội họa.

Chính vì vậy, ngay tại thời điểm của những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà cả đất nước đang trải qua những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất của thời kỳ hậu chiến tranh, cuộc sống dù cơ cực, túng thiếu, nhưng cha mẹ thầy, những người nông dân nghèo khó thuở ấy, vẫn không quản ngại khó khăn để cho cậu con trai viết tiếp ước mơ của mình trên con đường đến với nghệ thuật.

Không phụ công cha mẹ và gia đình, năm 1978, chàng thanh niên quê lúa hồ hởi lên đường ra Thủ đô để viết tiếp ước mơ của mình tại ngôi trường danh tiếng mà các bậc tiền bối đã làm rạng danh cho lịch sử mỹ thuật nước nhà như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Phan Chánh, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí...: Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Giai đoạn này, thầy đã có những tác phẩm hết sức ấn tượng như: Chân dung thiếu nữ (Bột màu, 1971); Lão nông (Chì than,1972); Cháu Thi (Bột màu, 1972) Nghệ sĩ điêu khắc (Bột màu, 1974); Cụ Bân Thanh Chương (Bột màu, 1977); Gái quê (Bột màu, 1976)...

1
Tác phẩm "Đoàn kết là sức mạnh".

Sau 5 năm học tập tại trường, được tiếp cận với những kiến thức căn bản nhất của hội họa, giấc mơ ấp ủ bao nhiêu năm của chàng trai quê lúa càng cháy bỏng hơn bao giờ hết.

Năm 1983, chàng thanh niên ấy tốt nghiệp và hăm hở trở về quê hương với biết bao nhiêu dự định và hoài bão lớn lao. Quăng mình vào cuộc sống thực tiễn của giai đoạn lúc bấy giờ, với tâm huyết và mong muốn dùng hội họa để điểm tô cuộc sống và góp phần khích lệ tinh thần hăng say lao động sản xuất, xây dựng và kiến thiết đất nước, thầy lần lượt cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị như: Nhà máy Phốt phát (Khắc gỗ màu, 1983); Nông trường chăn nuôi bò (Bột màu, 1985); Tiếng sóng (Sơn dầu, 1986). Bên cạnh cạnh đó, những tác phẩm hội họa mang hơi thở trữ tình của cuộc sống cũng lần lượt được giới thiệu đến công chúng yêu mỹ thuật như: Thiếu phụ (Phấn màu, 1980); Không đề (Bột màu, 1987); Bến đợi (Lụa, 1980); Nguyên Tiêu (Bột màu, 1985)...

1
Tác phẩm "Bác Hồ và Hoàng thân Xuphanuvon"

Từ năm 1985, thầy được phân công về giảng dạy tại khoa Mỹ thuật, trường Trung học Văn hóa Nghệ thuật Nghệ Tĩnh (nay là trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An). Trực tiếp giảng dạy để truyền đạt lại những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất trong lĩnh vực hội họa cho rất nhiều thế hệ học trò “là niềm vui và hạnh phúc nhất của đời tôi” - Thầy tâm sự.

Vất vả sớm hôm với công việc giảng dạy của mình, nhưng không vì thế mà thầy quên đi đam mê sáng tạo của mình. Hàng chục tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao cũng đã được thầy sáng tác trong giai đoạn này, nổi bật nhất phải kể đến các tác phẩm: Đoàn kết là sức mạnh; Thiếu nữ và đàn Violon; Trên dòng Hương giang; Vũ điệu Chăm pa; Vì biển đảo, vì tổ quốc; Bác Hồ và Hoàng thân Xuphanuvon; Hoa tam giác mạch; Chớm thu...

Bên ly trà nóng ban mai, trong cái trầm ngâm xa xăm, bất giác thầy chợt nói với tôi: “Làm một họa sĩ, đôi khi mình vẽ không phải để cho mọi người thấy mình vẽ, mà vẽ là để cho mọi người có thể cảm nhận được cái đẹp của cuộc sống xung quanh ta bằng chính thứ ngôn ngữ đặc trưng và vô cùng quyến rũ của hội họa em à”. Tôi cảm thấy thật thấm thía và hạnh phúc. Chợt thấy mình mãi bé nhỏ bên thầy./.

                                                                                                Nguyễn Hữu Tình

tin mới

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

Khí thế mới trên quê hương Diễn Châu

(Baonghean.vn) -Tháng 8, chúng tôi tìm về những vùng đất, di tích mang dấu ấn lịch sử cách mạng trên địa bàn huyện Diễn Châu; chứng kiến khí thế chào mừng Lễ Quốc khánh 2/9/2023, hiểu thêm về mảnh đất giàu truyền thống yêu nước đang từng ngày thay da đổi thịt này...

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.