Hoàng Anh Gia Lai - Sông Lam Nghệ An: Cuộc chiến của những người trẻ

(Baonghean)- Bóng đá là môn chơi tập thể nhưng vai trò cá nhân cực kỳ quan trọng. Trong trận đối đầu giữa 2 đội cầu thủ có tuổi đời trẻ nhất V-League 2016 người ta nhắc nhiều đến 4 cái tên. Phía SLNA đó là Ngọc Hải, Đình Hoàng còn chủ nhà là Văn Toàn, Văn Thanh.

Đình Hoàng, niềm hy vọng của SLNA

Sau chiến thắng 1-0, vòng 13 V-League 2011 gắn nhiều đến sự kiện cổ động viên SLNA vượt 570 km từ thành phố Hồ Chí Minh lên Gia Lai cỗ vũ cho đội nhà thì đội bóng xứ Nghệ chưa được nếm lại mùa chiến thắng tại thánh địa Pleiku. Ngay V-League 2015, hầu như bất cứ đội bóng nào cũng có thể có điểm khi rời Phố Núi thì SLNA vẫn “biết thua” 1-3 trong trận cầu họ đã dẫn trước nhờ pha ghi bàn trên chấm 11m của Ngọc Hải.

Đây cũng là bước ngoặt khiến HAGL có cơ hội thoát hiểm và trụ lại thành công sau màn trình làng được cho là thất bại của lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng khóa 1 của Học viện HAGL Arsenal JMG  Công Phương, Xuân Trường, Văn Toàn…

Trong 8 lần gặp nhau, mỗi bên thắng 3, hòa 2 có đến 20 bàn thắng, trung bình 2,5 bàn/trận chỉ duy nhất một lần họ rời sân với tỷ số 0-0.

Văn Toàn, cầu thủ mà SLNA luôn phải để mắt tới

Trận đối đầu của HAGL với SLNA là sự đối đầu của 2 lò đào tạo đang đóng góp bộ khung cho đội tuyển như là sự bổ sung cần thiết cho nhau. Dàn cầu thủ trẻ SLNA với lối chơi mạnh mẽ, quyết liệt chủ yếu đảm trách khâu phòng ngự, các cầu thủ Phố Núi với kỹ thuật cá nhân tốt, được HLV Hữu Thắng bố trí đảm nhận khâu tổ chức tấn công và ghi bàn.

Điều khá trái ngược là trong khi chủ nhà HAGL có khá nhiều cầu thủ tiền vệ thi đấu sáng tạo thì SLNA, các tiền vệ trung tâm chỉ mạnh khâu thu hồi bóng, không có nhiều phương án tấn công. Đã từ rất lâu, lối chơi của HAGL và SLNA như “nước và lửa” và trận đấu trên Cao Nguyên lần này cũng thế. Sau 3 trận thử nghiệm đẩy Ngọc Hải lên đá tiền vệ trụ thì có vẻ như Quang Trường muốn có 1 sự an toàn nên đưa tuyển thủ này về vị trí trung vệ sở trường.

BHL SLNA không chọn phương án dùng Ngọc Hải để bắt chết tiền vệ Ideguchi,  ngòi nổ giữa sân mà dùng bộ đôi Ngọc Toàn, Khắc Ngọc đánh chặn. Tất nhiên với phương án này thì “lão tướng” Văn Vinh sẽ được vào sân thi đấu bên cánh trái với nhiệm vụ làm bóng cho cặp Baba Salia, Odah Marshal. Trung vệ Ngọc Hải, tất nhiên phải để ý đến tiền đạo người Brazin Osmar trong 2 trận gần đây đã có 3 bàn thắng nhưng không thể không để ý đến Văn Toàn, một đồng đội trên tuyển.

Văn Toàn chắc chắn sẽ nghiên cứu và hiểu rõ trung vệ thép của đội tuyển, nhất là những quả xoạc manh thương hiệu “Made in SLNA”.

HLV Quốc Tuấn còn có miếng đánh cánh khác mang tên Văn Thanh, cầu thủ nhỏ con này có tốc độ bức phá khá nhanh. Như vậy, nếu cuộc chiến trung lộ Văn Toàn- Quế Ngọc được coi là bên công, bên thủ thì cuộc chơi Đình Hoàng- Văn Thanh cả hai đều có thể công-thủ sòng phẳng. Hậu vệ Đình Hoàng tuy không gia tốc nhanh như Văn Thanh nhưng bù lại anh có thể liên tục di chuyển với tốc độ cao suốt chiều dài sân.

Đình Hoàng không có sự hỗ trợ nhiều của Phi Sơn trong khâu phòng thủ, bù lại hàng hậu vệ SLNA nhất là cặp Ngọc Hải, Minh Đức được coi là khá kín kẽ. Đây là lần đầu tiên trong mùa bóng, HLV Quang Trường có bộ tứ hậu vệ ưng ý nhất trong tay. Tất nhiên, khi cần phát động tấn công, không loại trừ HLV Quang Trường vẫn có thể cho Văn Khánh vào sân, đôn Ngọc Hải lên đá tiền vệ.

Chủ nhà HAGL đã sẵn sàng cho cuộc đón tiếp đội bóng xứ Nghệ.

Ra sân luôn có đủ 22 cầu thủ nhưng rõ ràng 4 cái tên, Ngọc Hải, Đình Hoàng, Văn Toàn, Văn Thanh sẽ được khán giả Pleiku để ý đến nhiều nhất. Đơn giản là họ vừa là tuyển thủ quốc gia, vừa đá tại các điểm nóng của một trận cầu mà khá nhiều quan chức VFF xuất hiện đón xem.

                                                                           An Thanh