Học sinh Nghệ An chính thức tựu trường vào ngày 1/9

(Baonghean.vn) - ​Thời gian tựu trường của học sinh Nghệ An sẽ được thực hiện đồng thời ở các bậc học và được thống nhất trong một ngày.

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với  giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó, ngày tựu trường của năm học 2021-2022 sẽ là ngày 1/9/2021.

Bắt đầu từ thời điểm này, trước thềm năm học mới, các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên phải chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết cho năm học mới và ngày khai giảng năm học 2021-2022.

Ngoài ra, từ ngày tựu trường đến trước khai giảng cần thực hiện ổn định nền nếp sinh hoạt, học tập, củng cố kiến thức cũ; tổ chức thi lại và đánh giá kết quả tu dưỡng sau hè cho học sinh (nếu có).

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên năm nay dự kiến lễ khai giảng sẽ được tổ chức đơn giản, không tập trung đông người. Ảnh: MH
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên năm nay dự kiến lễ khai giảng sẽ được tổ chức đơn giản, không tập trung đông người. Ảnh: M.H

Theo kế hoạch, năm nay lễ khai giảng sẽ được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 5/9/2021. Các trường sẽ kết thúc học kỳ I trước ngày 16/1/2022 và hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II trước ngày 25/5/2022 và kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022.

Với các bậc học cuối cấp và đầu cấp, theo kế hoạch sẽ xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2022. Hoàn thành tuyển sinh cấp học mầm non; lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023 trước ngày 15/8/2022. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trước ngày 31/7/2022; riêng giáo dục thường xuyên trước 15/8/2022. 

Quyết định ban hành khung kế hoạch năm học của UBND tỉnh. Ảnh: MH.
Quyết định ban hành khung kế hoạch năm học của UBND tỉnh. Ảnh: M.H

Riêng lịch thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi học sinh giỏi quốc gia, thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và kỳ thi, hội thi khác được thực hiện theo hướng dẫn và lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo Quyết định của UBND tỉnh, năm nay Kế hoạch thời gian năm học 2021 - 2022 phải đảm bảo số tuần thực học. Trong đó, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ I có 18 tuần, học kỳ II có 17 tuần); Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục THCS và THPT), có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

Năm nay, các kỳ thi, hội thi, cuộc thi cấp tỉnh, tỉnh  ủy quyền cho Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện, phù hợp với điều kiện thực tế của năm học.  

Như vậy, kế hoạch năm học mà UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành sát với kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có một số địa phương đang trong thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc 16. Trong bối cảnh đó, GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì lịch khai giảng năm học mới của Nghệ An vẫn được thực hiện theo đúng kế hoạch. Tuy nhiên, nếu thời điểm đó nhiều địa phương của Nghệ An vẫn còn phải thực hiện giãn cánh xã hội thì có thể sẽ tổ chức khai giảng bằng hình thức trực tuyến hoặc Nghệ An sẽ chọn tổ chức khai giảng ở một điểm trường đảm bảo an toàn và có thể phát trực tiếp qua các phương tiện truyền thông để tất cả học sinh trong toàn tỉnh đều có thể tham gia khai giảng.

Người đứng đầu ngành Giáo dục cũng cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch năm học, hoạt động của các nhà trường cũng sẽ trở lại bình thường. Nếu trường nào không tổ chức được dạy học trực tiếp thì chuyển sang dạy học trực tuyến hoặc bằng các hình thức khác phù hợp với điều kiện của từng địa phương, từng nhà trường và từng hoàn cảnh, đối tượng học sinh.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.