Hội đồng nhân dân thành phố Vinh khai mạc kỳ họp thứ 12

(Baonghean.vn) - Báo cáo trước HĐND thành phố về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến cho rằng, thành phố chưa có những dự án lớn mang tính động lực để đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Sáng 6/7, HĐND thành phố Vinh tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12, khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hôi HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng – Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vinh. Ảnh: Mai Hoa
Sáng 6/7, HĐND thành phố Vinh tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 12, khóa XXI, nhiệm kỳ 2016 – 2021 để xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; Phan Đức Đồng – Bí thư Thành ủy Vinh, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng

Báo cáo tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng kinh tế thành phố tiếp tục có sự tăng trưởng với giá trị gia tăng ước đạt gần 9.340 tỷ đồng, tăng 2,65% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt hơn 1.166 tỷ đồng, đạt 56% dự toán tỉnh giao và tăng 18% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng, thành phố cũng tập trung cao để triển khai xây dựng, hoàn thành 53 công trình trong kế hoạch đầu tư công năm 2020; gắn với chỉnh trang đô thị, cải tạo vỉa hè, hệ thống chiếu sáng nhiều tuyến đường như: Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Du, Nguyễn Sỹ Sách, Nguyễn Văn Cừ, Hồ Tùng Mậu…

Thành phố cũng đã tích cực làm việc để vận động Chính phủ cho phép thực hiện dự án ODA về đầu tư hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội được chăm lo, nhất là có nhiều giải pháp duy trì và ổn định việc tổ chức dạy và học trong các nhà trường thời điểm trước và sau thực hiện chủ trương giãn cách, cách ly xã hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Mai Hoa

Thành phố cũng triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng như huy động các nguồn lực xã hội hóa cho công tác phòng, chống dịch và tổ chức triển khai chính sách hỗ trợ từ gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Bên cạnh những kết quả tích cực, báo cáo trình bày tại kỳ họp cũng thẳng thắn thừa nhận, thành phố chưa có những dự án lớn mang tính động lực, đột phá, thúc đẩy kinh tế - xã hội.

Việc triển khai đầu tư xây dựng một số dự án chậm, kéo dài; các vướng mắc trong bồi thường, GPMB một số dự án lớn chưa được giải quyết, nhất là dự án đường 95m, Vinh – Cửa Lò; đường 72m; đường Lê Ninh…

Phối cảnh một phân khu trên Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh tư liệu
Phối cảnh một phân khu trên Đại lộ Vinh - Cửa Lò. Ảnh tư liệu

Tiến độ thực hiện các quyết định, kết luận sau thanh tra chậm

Năm 2020, thành phố tiếp tục triển khai thu hồi đất, GPMB để thực hiện nhiều dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố và thực hiện cấp đổi GCNQSD đất, nhất là các xã sáp nhập từ huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên. Đây cũng là năm diễn ra đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025 song tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng, thành phố tiếp nhận, xử lý 920 đơn với 698 vụ việc, giảm 15% số đơn và 10% vụ việc so với cùng kỳ. Trong đó chủ yếu là kiến nghị, phản ánh với 668 vụ việc; khiếu nại 16 vụ việc; tố cáo 14 vụ việc.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Sỹ Chiến thừa nhận
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Lê Sỹ Chiến thừa nhận, tiến độ thực hiện một số quyết định, kết luận sau thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm với 32% chưa thực hiện. Ảnh: Mai Hoa

Đơn thư phân theo thẩm quyền thành phố gồm 444 vụ việc, trong đó đã giải quyết xong 426 vụ việc, đạt 96%; thẩm quyền cấp xã là 254 vụ việc, trong đó đã giải quyết 233 vụ việc, đạt 92%. Sau giải quyết khiếu nại, tố cáo, hiện lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn đang tham gia tố tụng tại tòa 52 vụ việc.

Bên cạnh sự tập trung nhiều giải pháp của cấp ủy, chính quyền cho công tác giải quyết đơn thư, tăng cường tiếp dân và đối thoại với nhân dân, nhưng ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng thừa nhận, mặc dù số lượng đơn thư và số vụ việc giảm so với cùng kỳ, nhưng vụ việc phải giải quyết còn nhiều, chủ yếu liên quan đến việc xác nhận nguồn gốc, giao đất, cấp đổi GCNQSD đất, giải quyết đề án nhà tập thể, bồi thường GPMB, trật tự đô thị, thủ tục hành chính...

Chất lượng, trình tự thủ tục giải quyết đơn thư của một số phòng, đơn vị, phường, xã còn hạn chế, chưa tập trung nhiều cho công tác xác minh, làm việc với công dân; tiến độ thực hiện một số quyết định, kết luận sau thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo còn chậm với 32% chưa thực hiện.

Quang cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh kỳ họp thứ 12, HĐND thành phố Vinh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.