Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII

Mai Hoa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Phát biểu tại cuộc họp báo, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục đồng hành, đóng góp thêm các giải pháp trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như giải quyết những nút thắt, khó khăn, vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh.
Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 1

Chiều 5/7, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức họp báo công bố về Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì cuộc họp báo. Tham gia cuộc họp báo có lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và thường trú; đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Dự kiến chất vấn 2 nội dung

Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến diễn ra trong 2 ngày rưỡi, từ ngày 12 đến ngày 14/7/2022; gồm 6 phiên làm việc: phiên khai mạc; phiên thảo luận tổ; phiên thảo luận tại hội trường; phiên chất vấn và trả lời chất vấn; phiên thảo luận, biểu quyết thông qua các nghị quyết trình tại kỳ họp; phiên bế mạc kỳ họp.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn được dự kiến 2 nội dung: Kết quả thực hiện Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh; công tác lập, quản lý quy hoạch xây dựng và quản lý trật tự xây dựng.

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Anh Hoa - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thông báo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Mai Hoa

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 3

Lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí tham gia họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét 25 báo cáo liên quan đến tình hình thực hiện kinh tế - xã hội; công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Kỳ họp cũng xem xét hai báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích và công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh Nghệ An; báo cáo giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII…

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 4

Lãnh đạo các ban Hội đồng nhân dân tỉnh tham gia cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, thảo luận, quyết nghị 34 dự thảo nghị quyết. Đáng quan tâm là dự thảo nghị quyết về phát triển thanh niên tỉnh Nghệ An giai đoạn 2022 - 2030; nghị quyết quy định mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập, mức hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh tiểu học tư thục thuộc đối tượng được hưởng chính sách miễn, giảm học phí theo quy định thuộc tỉnh Nghệ An quản lý từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 - 2026; nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh; nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội thị xã Hoàng Mai giai đoạn 2022 - 2025…

Cùng với đó, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng sẽ bàn thảo, xem xét dự thảo nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 - 2021; nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 5

Lãnh đạo một số cơ quan cấp tỉnh tham gia cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia ý kiến tại cuộc họp báo, đại diện một số cơ quan báo chí nêu một số nội dung đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh cần quan tâm vào cuộc và giải quyết một cách thực chất.

Cụ thể, làm rõ nguyên nhân gây sụt lún tại xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp để giải pháp xử lý cụ thể; thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng để triển khai các công trình, dự án; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 6

Nhà báo Bá Thăng - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tham gia ý kiến tại cuộc họp báo. Ảnh: Mai Hoa

Có ý kiến cũng đề nghị Hội đồng nhân dân tỉnh cần có thái độ rõ ràng trong câu chuyện dự án nước thô, nước sạch để minh bạch trong đầu tư và đảm bảo quyền lợi cho người dân sử dụng nước.

Một số ý kiến đề xuất Hội đồng nhân dân tỉnh quan tâm giám sát việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, trong đó có công chức địa chính cấp xã để tránh sai phạm, tham nhũng, đồng thời tránh mất cán bộ.

Các nhà báo cũng quan tâm đến công tác thu ngân sách của tỉnh; tiến độ triển khai dự án Công viên nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng; việc thực hiện chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng đại dịch Covid-19…

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 7

Ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời một số vấn đề nhà báo quan tâm thuộc thẩm quyền. Ảnh: Mai Hoa

Mong muốn các nhà báo tiếp tục đồng hành

Trên cơ sở ý kiến của các nhà báo, sau phần trả lời của lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh theo chức năng, thẩm quyền, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng nhấn mạnh quan điểm của tỉnh liên quan đến xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ theo tinh thần chung của Trung ương, vi phạm đến mức độ nào thì xử lý đến mức độ đó, không có vùng cấm, tạo sự răn đe và bước chuyển chung trong thực thi chức trách nhiệm vụ của cán bộ, công chức trên phạm vi toàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh cũng khẳng định quan điểm, tư tưởng chung của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi, bình đẳng, minh bạch trong thu hút đầu tư giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên cơ sở các quy định của pháp luật và cơ chế, chính sách của tỉnh.

Hội đồng nhân dân tỉnh dự kiến 2 nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, khoá XVIII ảnh 8

Đồng chí Nguyễn Như Khôi mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục đồng hành, đóng góp thêm các giải pháp trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như giải quyết những nút thắt, khó khăn, vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến hoạt động của Hội đồng nhân dân tỉnh nói chung và kỳ họp thứ 7 nói riêng, đồng chí Nguyễn Như Khôi mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục đồng hành, đóng góp thêm các giải pháp trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như giải quyết những nút thắt, khó khăn, vì mục tiêu thúc đẩy sự phát triển chung của tỉnh./.

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.