Hội nghị 4 bên về Ukraina sẽ tổ chức tại Paris vào ngày 9/12

Phủ Tổng thống Pháp vừa thông báo, Hội nghị 4 bên về Ukraina bao gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraina sẽ được tổ chức vào ngày 9/12 tại thủ đô Paris.

Trong thông báo đưa ra vào chiều tối ngày 15/11, Phủ Tổng thống Pháp Elyseés cho biết, Hội nghị 4 bên về Ukraina theo khuôn khổ Normandie được tổ chức sau khi các bên ghi nhận những tiến bộ quan trọng trên thực địa tại miền Đông Ukraina trong thời gian qua.

Tham dự Hội nghị được tổ chức vào ngày 9/12 tới tại Paris dự kiến sẽ có Tổng thống Nga, Vladimir Putin, Tổng thống Ukraina, Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống chủ nhà Pháp, Emmanuel Macron. Ngay trong tối 15/11, phía Ukraina đã xác nhận Tổng thống Zelensky sẽ đến Paris.

Lãnh đạo Nga, Pháp xác nhận ý định tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bộ Tứ Normandy. (Nguồn: AFP)

Đây được xem là một nỗ lực ngoại giao lớn của nước Pháp chủ nhà bởi lần cuối cùng một Hội nghị 4 bên theo khuôn khổ Normandie được tổ chức đã cách đây 3 năm, vào tháng 10/2016 tại Berlin.

Ý định tổ chức lại một cuộc gặp thượng đỉnh theo hình thức này được Tổng thống Pháp Macron thúc đẩy sau khi Ukraina có Tổng thống mới và Pháp có những động thái làm nóng lại quan hệ với Nga trong vài tháng qua, đặc biệt là sau cuộc gặp song phương Macron-Putin ngay tại Pháp ngay trước thềm Thượng đỉnh G7 hồi tháng 8/2019 tại Biarritz.

Mục tiêu được phía Pháp đưa ra cho hội nghị 4 bên sắp tới tại Paris là thúc đẩy các tiến bộ đạt được trong thời gian qua ở miền Đông Ukraina, như việc rút quân của một số lực lượng ly khai ở Donbass hay việc trao đổi tù nhân giữa chính quyền Ukraina với lực lượng ly khai.

Đích đến cuối cùng mà Pháp cùng các nước châu Âu hướng đến là việc thực thi toàn diện và triệt để thỏa thuận Minsk về xung đột tại Ukraina, vốn đã bị đóng băng suốt 3 năm qua do các mâu thuẫn giữa Nga và Ukraina./.

vov.vn