Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Nga: Hướng tới lợi ích chung

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Nga là cơ hội để vạch ra phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai bên.

Trung tâm báo chí quốc tế của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Nga tại thành phố Sochi. (Ảnh Sputnik).

Hội nghị lần này có ý nghĩa trọng đại không chỉ đánh dấu chặng đường 20 năm Nga và ASEAN khởi động và duy trì đối tác đối thoại, mà còn là cơ hội để vạch ra phương hướng hợp tác nhằm nâng tầm quan hệ cho tương xứng với tiềm năng và lợi ích của hai bên, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động.

Theo kế hoạch, trong hai ngày hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Nga sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và mối quan hệ giữa Nga và ASEAN. Hội nghị dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố chung đặt cơ sở cho kế hoạch hành động liên quan đến hoạt động hợp tác giữa Nga và ASEAN trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và an ninh chung.

Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị, ông Mikhail Galuzin, Đại sứ Nga tại Indonesia và là đại diện thường trực Nga tại ASEAN cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng, kết quả của hội nghị sẽ góp phần nâng tầm quan hệ Nga – ASEAN lên tầm quan hệ đối tác chiến lược. Chúng tôi cũng sẽ phát triển hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực như công nghiệp, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, nhân đạo, du lịch, đối phó với thảm họa thiên tai, năng lượng và nhiều lĩnh vực hợp tác khác”.

Trong 5 năm trở lại đây, kim ngạch thương mại giữa Nga và các nước ASEAN đã tăng gấp đôi và đạt con số kỷ lục 21,5 tỷ USD vào năm 2014, đưa Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của ASEAN.

Theo đánh giá của giới phân tích, việc thắt chặt hợp tác trong nhiều lĩnh vực sẽ mang lại lợi ích chung cho hai bên.

Bà Adriana Elisabeth, Giám đốc trung tâm nghiên cứu chính trị thuộc Học viện Khoa học Indonesia nhận xét: “Tôi cho rằng, các vấn đề chính trị, an ninh và kinh tế liên quan giữa Nga và ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa hai bên chặt chẽ hơn”.

Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động như hiện nay, cả Nga lẫn ASEAN đều đang phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa lớn, cả truyền thống lẫn phi truyền thống, cả mang tính toàn cầu, khu vực lẫn từng quốc gia.

Việc xích lại gần nhau hơn cũng như nâng tầm quan hệ Nga – ASEAN lên một cấp độ mới sẽ giúp quan hệ hai bên có những biến chuyển tích cực theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, qua đó góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực. 

Theo VOV