Hưng Nguyên: Tập trung xử lý môi trường vùng ngập nặng

(Baonghean.vn) - Hai hôm nay, nước rút đến đâu, người dân tập trung thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường xử lý nguồn nước đến đó, để dần ồn định cuộc sống.

Trong đợt mưa lụt vừa qua huyện Hưng Nguyên có 29 xóm bị ngập sâu, trong đó 9 xóm bị cô lập; hơn 1600 ha cây trồng, cá vụ 3 bị mất mùa, 3.500 con gia cầm bị nước cuốn trôi, 10 km kênh mương bị sạt lở, 5 km đường giao thông bị hư hỏng. 

Người dân Hưng Trung dọn dẹp nhà cửa.

Sau lũ, hàng trăm tấn bùn và rác tập trung nhiều ở các xã Hưng Trung, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, Hưng Nhân, Hưng Châu, Hưng Lợi, Hưng Lam… Bên cạnh đó, chất thải, xác gia súc gia cầm chết gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước. Chính vì vậy việc vệ sinh môi trường xử lý nguồn nước luôn được chính quyền các địa phương và nhân dân quan tâm hàng đầu.

Tại Hưng Trung, mưa lũ đã làm thiệt hại  trên 2 tỷ đồng. Đây là điểm ngập nặng nhất của Hưng Nguyên đến 21/10 nước mới rút. Nhà bà Nguyễn Thị Thanh xóm 8 nước ngập vào nhà hơn 0,5 mét, gần 100 con gà bị chết. “Nước rút đến đâu gia đình tôi đã tranh thủ chùi dọn khi nước đến đó, hôm nay vẫn phải dọn cổng, ngõ và cùng bà con lối xóm vệ sinh môi trường các tuyến đường trong thôn xóm” - bà Thanh cho biết.

Dọn dẹp vệ sinh đường thôn xóm.

Cùng với việc vệ sinh nhà cửa, người dân Hưng Trung thu dọn vệ sinh vườn tược của gia đình, thu dọn rác thải ở kênh mương, ao hồ, khơi thông dòng chảy và xử lý nguồn nước. Ông Nguyễn Hà Kỳ - xóm 8 xã Hưng Trung - Hưng Nguyên cho hay: “Qua mấy ngày dọn dẹp, nay con đường làng đã gọn gàng hơn, sạch sẽ hơn”.

Đối với 1440 giếng và bể nước của người dân ở đây bị ngập, trạm y tế cũng hướng dẫn người dân sử dụng hóa chất để xử lý nước. Hiện trạm y tế đã được cấp 35 kg Chloramin B để xử lý nước cho những hộ dân có giếng bị ngập.

Trạm y tế xã hướng dẫn xử lý nước cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Đào - Trạm trưởng Trạm y tế xã Hưng Trung huyện Hưng Nguyên cho biết: “Hiện cơ bản nước đã rút nên chúng tôi đang tuyên truyền để bà con giữ gìn vệ sinh, phòng chống các loại dịch bệnh dễ phát sinh”.

Các xã khác như Hưng Nhân, Hưng Lợi, Hưng Lam... cũng tập trung dọn dẹp vệ sinh sau lũ dần ổn định cuộc sống./.

Thanh Tâm