Hướng tới phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Nhằm nâng cao hoạt động cơ quan Nhà nước, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn, những năm qua, huyện Diễn Châu tập trung cho công tác cải cách hành chính, xem đây là một trong những nhiệm vụ chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà. 

Tại trung tâm giao dịch một cửa huyện Diễn Châu, các trang thiết bị được bố trí khoa học, có hệ thống màn hình và hướng dẫn người dân tra cứu quy trình thủ tục hành chính, có khu vực chờ cho người dân đến giao dịch, có máy đánh số thứ tự tự động để người dân đến làm thủ tục thuận tiện.

Triển khai cơ chế một cửa, giải quyết công việc thông qua hệ thống mạng máy tính nên người đến giao dịch nắm được thời gian công việc, tình trạng giải quyết hồ sơ. Thủ trưởng các đơn vị cũng nắm được tinh thần, thái độ giải quyết thủ tục của cán bộ công chức.

, xã Diễn Kim
Phòng giao dịch một cửa UBND huyện Diễn Châu.

Năm 2015, Trung tâm giao dịch 1 cửa huyện Diễn Châu đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ giao dịch về đất đai là 14.523 hồ sơ và đã giải quyết 13.772 hồ sơ, đạt 94%. Giải quyết dứt điểm 132/132 hồ sơ đảm bảo đúng thời gian quy định liên quan đến công tác chính sách, người có công và lao động, việc làm.

Còn tại trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu, việc giao dịch không còn chờ đợi như trước, bởi nhiều thủ tục đã được thực hiện qua mạng Internet. Cả 456 doanh nghiệp được nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. 100% thủ tục hành chính được niêm yết, công khai tại trụ sở của cơ quan thuế. Hàng năm, Chi cục đã tiếp nhận trên 15.000 hồ sơ, thủ tục hành chính và đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn so với quy định. 

Bảng niêm yết
Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính thuế tại Cục Thuế Diễn Châu.

Công tác hành chính được Diễn Châu xác định là 1 trong 3 khâu chiến lược quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan Nhà nước. Theo đó, huyện đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng trung giao dịch 1 cửa của huyện và 39 xã, thị trấn; đưa công nghệ thông tin vào việc quản lý dữ liệu và liên thông trong giải quyết một số lĩnh vực; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của 109 công chức xã.

Ngoài ra, hàng năm Diễn Châu còn tiến hành rà sát, bãi bỏ hàng chục thủ tục hành chính không phù hợp; thành lập tổ công tác kiểm tra thủ tục hành chính, công vụ theo kế hoạch và đột xuất. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã tiếp nhận và giải quyết được trên 9.600 bộ hồ sơ các loại, đạt trên 85%. Kết quả này đang tạo đà để Diễn Châu thực hiện thành công chương trình cải cách hành chính, nâng cao  chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu.
Trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu.

Ông Nguyễn Văn Lợi –Trưởng phòng Nội vụ huyện Diễn Châu cho biết: Với việc quyết liệt trong cải cách hành chính nên thời gian qua Diễn Châu đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong thực hiện các thủ tục lâu nay còn gây nhiều bức xúc tại các phòng, ban như: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Lao động- Thương binh và Xã hội. Từ đó từng bước cải thiện năng lực cạnh tranh hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.  

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, giai đoạn 2016-2021, đặc biệt quan tâm đến 2 lĩnh vực lớn đó là cải cách thủ tục hành chính như cải cách thể chế, cải cách về tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thể hiện qua thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cả huyện và xã.

Mai Giang

Đài Diễn Châu

Tin mới

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.