Hướng tới phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Nhằm nâng cao hoạt động cơ quan Nhà nước, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp ngày càng hiệu quả hơn, những năm qua, huyện Diễn Châu tập trung cho công tác cải cách hành chính, xem đây là một trong những nhiệm vụ chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội của huyện nhà. 

Tại trung tâm giao dịch một cửa huyện Diễn Châu, các trang thiết bị được bố trí khoa học, có hệ thống màn hình và hướng dẫn người dân tra cứu quy trình thủ tục hành chính, có khu vực chờ cho người dân đến giao dịch, có máy đánh số thứ tự tự động để người dân đến làm thủ tục thuận tiện.

Triển khai cơ chế một cửa, giải quyết công việc thông qua hệ thống mạng máy tính nên người đến giao dịch nắm được thời gian công việc, tình trạng giải quyết hồ sơ. Thủ trưởng các đơn vị cũng nắm được tinh thần, thái độ giải quyết thủ tục của cán bộ công chức.

, xã Diễn Kim
Phòng giao dịch một cửa UBND huyện Diễn Châu.

Năm 2015, Trung tâm giao dịch 1 cửa huyện Diễn Châu đã tiếp nhận và giải quyết hồ sơ giao dịch về đất đai là 14.523 hồ sơ và đã giải quyết 13.772 hồ sơ, đạt 94%. Giải quyết dứt điểm 132/132 hồ sơ đảm bảo đúng thời gian quy định liên quan đến công tác chính sách, người có công và lao động, việc làm.

Còn tại trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu, việc giao dịch không còn chờ đợi như trước, bởi nhiều thủ tục đã được thực hiện qua mạng Internet. Cả 456 doanh nghiệp được nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. 100% thủ tục hành chính được niêm yết, công khai tại trụ sở của cơ quan thuế. Hàng năm, Chi cục đã tiếp nhận trên 15.000 hồ sơ, thủ tục hành chính và đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn so với quy định. 

Bảng niêm yết
Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính thuế tại Cục Thuế Diễn Châu.

Công tác hành chính được Diễn Châu xác định là 1 trong 3 khâu chiến lược quan trọng nâng cao hiệu quả hoạt động cơ quan Nhà nước. Theo đó, huyện đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng trung giao dịch 1 cửa của huyện và 39 xã, thị trấn; đưa công nghệ thông tin vào việc quản lý dữ liệu và liên thông trong giải quyết một số lĩnh vực; thực hiện chuyển đổi vị trí công tác của 109 công chức xã.

Ngoài ra, hàng năm Diễn Châu còn tiến hành rà sát, bãi bỏ hàng chục thủ tục hành chính không phù hợp; thành lập tổ công tác kiểm tra thủ tục hành chính, công vụ theo kế hoạch và đột xuất. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm nay, toàn huyện đã tiếp nhận và giải quyết được trên 9.600 bộ hồ sơ các loại, đạt trên 85%. Kết quả này đang tạo đà để Diễn Châu thực hiện thành công chương trình cải cách hành chính, nâng cao  chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu.
Trung tâm giao dịch một cửa của Chi cục Thuế Diễn Châu.

Ông Nguyễn Văn Lợi –Trưởng phòng Nội vụ huyện Diễn Châu cho biết: Với việc quyết liệt trong cải cách hành chính nên thời gian qua Diễn Châu đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong thực hiện các thủ tục lâu nay còn gây nhiều bức xúc tại các phòng, ban như: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Lao động- Thương binh và Xã hội. Từ đó từng bước cải thiện năng lực cạnh tranh hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp và người dân.  

UBND huyện đã xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, giai đoạn 2016-2021, đặc biệt quan tâm đến 2 lĩnh vực lớn đó là cải cách thủ tục hành chính như cải cách thể chế, cải cách về tổ chức bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, thể hiện qua thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cả huyện và xã.

Mai Giang

Đài Diễn Châu

Tin mới

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.