Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để làm tốt công tác rà soát hộ nghèo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 15/9, tại thành phố Vinh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị tập huấn công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022.

Dự tập huấn có đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo và chuyên viên Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị; trưởng ban chỉ đạo giảm nghèo các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Quân ảnh 1

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Ngày 27/01/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2021/NĐ-CP quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 24/2021/QĐ-TTg ngày 16/7/2021, Bộ Lao động - TB&XH ban hành Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH ngày 18/7/2021 và Thông tư số 02/2022 BLĐTBXH ngày 30/7/2022 quy định quy trình và hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025.

Năm 2021, các địa phương tổ chức tổng rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu kỳ áp dụng thực hiện cho cả giai đoạn; năm 2022 tiến hành rà soát hằng năm theo quy định.

Trên cơ sở các quy định của Trung ương, tỉnh Nghệ An đã ban hành Kế hoạch số 613/KH-UBND ngày 6/9/2022 về rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2022.

Các đại biểu tham dự tập huấn. Ảnh: Minh Quân ảnh 2

Các đại biểu tham dự tập huấn. Ảnh: Minh Quân

Phát biểu tại buổi tập huấn, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh: Cuộc rà soát lần này nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đặc điểm của hộ nghèo, hộ cận nghèo phục vụ cho việc quản lý hộ nghèo, hộ cận nghèo; giám sát, đánh giá chương trình giảm nghèo bền vững hàng năm và giai đoạn 2022-2025.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc; từ công tác lãnh đạo của cấp ủy, sự chỉ đạo của chính quyền và vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, sâu sát, cụ thể của các ngành, các đoàn thể… từ tỉnh đến cơ sở.

Hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Nghệ An theo chuẩn nghèo đa chiều 2021- 2025 là 7,8%. Ảnh tư liệu ảnh 3
Hiện tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Nghệ An theo chuẩn nghèo đa chiều 2021- 2025 là 7,8%. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt các thông tin khái quát về Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2022-2025; hướng dẫn quy trình, nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo chuẩn đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo Nghị định 07/2021 của Chính phủ, xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2022; các văn bản hướng dẫn sử dụng phiếu và mẫu số nhận dạng rà soát hộ gia đình theo quy định; kỹ năng tìm hiểu, xác định thông tin hộ gia đình về các chỉ tiêu dịch vụ xã hội cơ bản...

tin mới

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.