Huyện Nghi Lộc hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), với sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay, góp sức của người dân địa phương, đến nay huyện Nghi Lộc có 28/28 xã đạt chuẩn NTM và huyện đã hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM. Kết quả này là thành tích tiêu biểu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những đột phá “kích cầu” nông thôn mới

Huyện Nghi Lộc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM trong điều kiện một huyện nông nghiệp có xuất phát điểm thấp. Nguồn lực đầu tư cho phát triển cũng như kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu. Phát triển công, nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; hệ thống chính trị cơ sở còn hạn chế; đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn... Song với nỗ lực và quyết tâm chính trị cao, cùng sự đồng thuận, chung sức, chung lòng của nhân dân, đến nay, Nghi Lộc đã vươn lên trở thành huyện tốp đầu của tỉnh hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM. 

Một góc huyện Nghi Lộc. Ảnh: Sách Nguyễn
Một góc huyện Nghi Lộc. Ảnh: Sách Nguyễn

Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính lâu dài, có tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH, chính trị và quốc phòng, an ninh nên những năm qua, huyện Nghi Lộc đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2021. Để tạo bước đột phá, huyện chú trọng khâu lập quy hoạch NTM, quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết các điểm dân cư, quy hoạch phát triển sản xuất. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, cho biết: “Trên cơ sở quy hoạch vùng, huyện phối hợp với các ngành của tỉnh triển khai quản lý các quy hoạch theo lĩnh vực ngành; các quy hoạch đều phù hợp với quy hoạch chung của tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội của huyện, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Đảng bộ, chính quyền các cấp trong huyện xác định rõ những tiêu chí phải xã hội hóa và các tiêu chí được Nhà nước đầu tư, vận động nhân dân triển khai thực hiện đúng theo lộ trình đã đăng ký”.

Bằng những cách làm sáng tạo, sự đổi mới trong tư duy chỉ đạo, sự đồng thuận xã hội và sự tham gia tích cực của nhân dân, cộng với sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nên 10 năm qua, huyện Nghi Lộc đã đạt được kết quả hết sức tích cực theo chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Nổi bật là đã huy động và lồng ghép các nguồn lực trên 6.000 tỷ đồng để đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện, nước, giáo dục, y tế.

Tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp theo hướng tiếp cận, đẩy mạnh áp dụng khoa học - công nghệ, nhờ đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới được triển khai hiệu quả như: 1 phải 5 giảm, cánh đồng lớn, tưới tiết kiệm, nông nghiệp hữu cơ... qua đó, tăng giá trị sản xuất nông nghiệp từ 1.366 tỷ đồng năm 2011 lên 1.706 tỷ đồng năm 2020. 

Một góc thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc). Ảnh: T.H
Một góc thị trấn Quán Hành (Nghi Lộc). Ảnh: T.H

Thu ngân sách tăng cao qua từng năm; chuyển dịch cơ cấu kinh tế huyện theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp - dịch vụ, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của người dân. Chất lượng giáo dục, y tế phát triển khá toàn diện, nhiều cơ sở trường lớp, trạm y tế được đầu tư đồng bộ và đạt chuẩn quốc gia. Các hoạt động văn hóa, thể thao, tuyên truyền, nhất là lễ hội được củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động đáp ứng đời sống tinh thần người dân và phục vụ phát triển KT-XH.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 47 triệu đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,8%, giảm hơn 12 % so với năm 2010. Tổng huy động đóng góp trong nhân dân gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng NTM, nổi bật là phong trào hiến đất làm đường, chợ, dồn điền, đổi thửa, xây dựng và sửa chữa nhà văn hóa xóm, điện thắp sáng đường quê...

Nâng tầm huyện nông thôn mới

Nhìn lại chặng đường xây dựng NTM 10 năm qua có thể khẳng định, những kết quả huyện Nghi Lộc đạt được chính là quá trình phấn đấu và nỗ lực không ngừng của toàn Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Hòa chung niềm vui, tự hào huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí NTM, huyện Nghi Lộc tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, “bắt tay” vào thực hiện những nhiệm vụ mới với mục tiêu phát triển KT-XH nhanh và bền vững hơn. 

Mô hinh vườn nhà ở huyện Nghi Lộc phát huy hiệu quả. Ảnh: Thu Hương
Mô hinh vườn nhà ở huyện Nghi Lộc phát huy hiệu quả. Ảnh: Thu Hương
Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Dũng cho biết thêm: Những năm đến, xây dựng NTM được xác định là một chủ trương lớn có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, là đòi hỏi khách quan và cần thiết, phù hợp với định hướng đề ra của Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo đó, mục tiêu của huyện trong năm 2021, phấn đấu có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 2 - 3 xã đạt bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Đến năm 2025 có 70% số xã đạt bộ tiêu chí nâng cao, 2 - 4 xã đạt bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu; đến năm 2030 có 100% xã đạt chuẩn bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; đến năm 2030 huyện Nghi Lộc đạt chuẩn huyện nông thôn mới kiểu mẫu. 
Trường Mầm non Nghi Xuân (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hương
Trường Mầm non Nghi Xuân (Nghi Lộc). Ảnh: Thu Hương
Để thực hiện đạt các mục tiêu nêu trên, Đảng bộ huyện sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng NTM và các loại quy hoạch khác để phù hợp với điều kiện thực tế. Tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng, kêu gọi xã hội hóa trên một số lĩnh vực phục vụ lợi ích địa phương như chợ, trường học tư nhân... Đẩy mạnh thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ứng dụng khoa học - công nghệ, nhất là nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với liên kết doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. 
Xã Phúc Thọ (Nghi Lộc) đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tháng 4/2017. Ảnh tư liệu: Thu Hương. ảnh 5
Xã Phúc Thọ (Nghi Lộc) đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tháng 4/2017. Ảnh tư liệu: Thu Hương.

Huyện tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường; đẩy mạnh thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Tăng cường quốc phòng - an ninh kết hợp phát triển kinh tế, đảm bảo môi trường ổn định cho đầu tư phát triển.

Củng cố bộ máy chính quyền các cấp, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý Nhà nước. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, nhân rộng các điển hình, mô hình tiên tiến trên tất cả các lĩnh vực của đời sống, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn dân, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, phấn đấu đến năm 2025, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt từ 83 - 88 triệu đồng/người/năm. 

tin mới

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.

Điều tiết nước

Vận hành điều tiết nước hồ chứa các Nhà máy Thủy điện Chi Khê (Con Cuông) và Khe Bố (Tương Dương)

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh vừa ban hành Công văn về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông và thuỷ điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Nghệ An cần có giải pháp hiệu quả huy động các nguồn lực, tạo động lực cho phát triển, rà soát, cập nhật các danh mục dự án để kêu gọi đầu tư phù hợp với điều kiện mới, đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.