Indonesia thành tâm dịch châu Á, ca tử vong vì Covid-19 ở Campuchia cao kỷ lục

vietnamnet.vn 16/07/2021 07:35

Indonesia, đất nước của 270 triệu dân, hiện ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày nhiều hơn Ấn Độ, trở thành tâm dịch mới ở châu Á.

Theo thống kê của Worldometer, ngày 15/7, Indonesia có 56.757 ca nhiễm mới và thêm 982 ca tử vong vì Covid-19. Đây là số ca nhiễm cao kỷ lục trong một ngày và là dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng với quốc gia đông dân thứ tư thế giới.

Hãng tin CNN dẫn lời các chuyên gia cho biết, nếu tình trạng lây lan không giảm bớt, nó có thể đẩy hệ thống y tế của Indonesia tới bờ vực của thảm họa.

Một số người lo ngại tình hình thực tế còn tồi tệ hơn những con số, vì Indonesia không đủ người để tiến hành các xét nghiệm. Theo kết quả một cuộc khảo sát được công bố vào cuối tuần trước, gần ½ trong số 10,6 triệu cư dân Jakarta có lẽ đã nhiễm Covid-19.

Các chuyên gia cho biết, Indonesia đang phải trả giá cho việc không thực thi phong tỏa chặt chẽ cũng như đầu tư không đầy đủ vào hệ thống tiếp xúc hữu hiệu. Trước đó, Bộ trưởng Y tế Indonesia Sadikin nói, ban đầu giới chức nước này không nhận thức được virus lan truyền nhanh như thế nào trong làn sóng mới nhất.

Ca nhiễm Covid-19 cao kỷ lục ở Malaysia

Các ca nhiễm mới ở Malaysia cao kỷ lục ngày thứ ba liên tiếp ngay cả khi chiến dịch tiêm chủng ở nước này được triển khai mạnh để kiểm soát sự bùng phát của dịch Covid-19.

Malaysia ghi nhận 13.215 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 15/7, trong đó bang Selangor là nơi tập trung nhiều ca nhiễm nhất. Bộ Y tế nước này cho hay, quyết định đẩy nhanh việc tiêm chủng đã giúp chính phủ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho 12,3% dân số.

Số ca tử vong ở châu Phi tăng 43% trong một tuần

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số ca tử vong liên quan tới Covid-19 ở châu Phi đã tăng 43% trong vòng một tuần, do thiếu oxy và giường chăm sóc tích cực. Theo đó, số người thiệt mạng vì Covid-19 ở châu Phi trong tuần lễ từ 5-11/7 đã tăng lên 6.273, trong khi một tuần trước, con số này mới là 4.384 người.

Giám đốc khu vực WHO châu Phi Matshidiso Moeti phát biểu tại một cuộc họp trực tuyến rằng, sự gia tăng này là một dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các bệnh viện ở những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 đang chạm tới giới hạn.

Covid-19 kéo dài có hơn 200 triệu chứng

Cuộc nghiên cứu quốc tế lớn nhất từ trước tới nay ở Anh về những người bị Covid-19 kéo dài đã xác định được hơn 200 triệu chứng, khiến các nhà nghiên cứu phải kêu gọi tiến hành một chương trình sàng lọc quốc gia.

Tờ The Guardian đưa tin, cuộc nghiên cứu cho thấy vô số triệu chứng của Covid-19 kéo dài, từ sương mù não tới ảo giác, run, ù tai... xuất hiện ở 10 trong số các bộ phận của cơ thể. Khoảng 1/3 số triệu chứng tiếp tục ảnh hưởng tới nạn nhân ít nhất 6 tháng.

Các nhà khoa học Anh cho biết, một chương trình sàng lọc cấp quốc gia sẽ giúp hiểu rõ hơn về số lượng người bị ảnh hưởng và loại hỗ trợ mà họ cần.

Bệnh viện tư của Thái Lan nhập vắc xin Pfizer

Một trong những bệnh viện tư lớn nhất của Thái Lan là Thonburi Healthcare Group Pcl đang đàm phán với BioNTech SE để nhập khẩu 20 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 Pfizer, nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng ở nước này giữa lúc biến thể Delta đang tấn công châu Á.

Theo Bloomberg, Thonburi được kỳ vọng sẽ ký hợp đồng trong 2-3 ngày nữa và lô hàng đầu tiên gồm 5 triệu liều sẽ được chuyển vào cuối tháng này, Chủ tịch Thonburi cho biết.

Ca tử vong vì Covid-19 ở Campuchia cao kỷ lục

Theo Khmer Times, ngày 15/7, Campuchia ghi nhận số bệnh nhân Covid-19 tử vong cao kỷ lục. Với 39 ca tử vong mới, tổng số người thiệt mạng do Covid-19 trên toàn Campuchia là 1.025. Số ca nhiễm mới trong ngày hôm qua là 996, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 64.000.

Indonesia thành tâm dịch châu Á, ca tử vong vì Covid-19 ở Campuchia cao kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO