Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Nhằm tạo cơ hội cho người bệnh trực tiếp thăm khám, điều trị bởi các chuyên gia hàng đầu, được tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến với nhiều chuyên ngành, ngày 6/5, Bệnh viện ĐKTP Vinh tổ chức khai trương phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến.

Tham dự chương trình có: GS. TS Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam; TS Đậu Huy Hoàn - PGĐ Sở Y tế Nghệ An; ông Nguyễn Văn Lư - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND thành phố Vinh; ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cùng các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương.

Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh ảnh 1
Các đại biểu dự chương trình. Ảnh: Đức Anh

Khai trương phòng khám giáo sư và hội chẩn, tham vấn chuyên gia

Nhằm phát huy tối đa những lợi thế của bệnh viện - một trong những cơ  sở khám chữa bệnh đứng “top” đầu của cả nước trong việc ứng dụng triệt để CNTT trong tất cả các hoạt động của bệnh viện theo mô hình bệnh viện thông minh, Bệnh viện ĐKTP Vinh chính thức đưa vào hoạt động Phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến.

Các GS,PGS, TS giàu kinh nghiệm của các chuyên ngành: Nội tổng hợp, tim mạch, cơ xương khớp, ngoại, tai mũi họng… như: PGS.TS Hoàng Trung Vinh - Nguyên Trưởng khoa Thận - Lọc máu, Học viện Quân y; PGS.TS Trần Việt Tú - Nguyên Trưởng bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y; PGS.TS Đoàn Văn Đệ - Nguyên Trưởng bộ môn Tim - Thận - Khớp - Nội tiết, Học viện Quân y; PGS. TS Nguyễn Tân Phong - Nguyên Trưởng khoa Tai Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương... trực tiếp tham gia KCB tại bệnh viện hoặc thông qua hệ thống hội chẩn trực tuyến.

Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh ảnh 2

Các chuyên gia đầu ngành trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện ĐKTP Vinh. Ảnh: Đức Anh

Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng các giải pháp mềm trong triển khai Chương trình “Hội chẩn tham vấn chuyên gia trực tuyến”. Với chương trình này,  người bệnh, người nhà bệnh nhân được trực tiếp tham gia hội chẩn, đặc biệt hệ thống có thể truyền tải các hình ảnh trực tuyến về xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… được lấy trực tiếp từ hệ thống HIS, LIS, PACS, bệnh án điện tử của bệnh viện đến với các chuyên gia.
Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh ảnh 3

Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh phát biểu khai trương phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến. Ảnh: Đức Anh

“Việc ra đời của phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến nhằm giảm tải cho các bệnh  viện tuyến trên, thu hẹp khảng cách KCB giữa tuyến cơ sở với tuyến Trung ương, tiết kiệm chi phí cho người bệnh; tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với các dịch vụ y tế hoàn hảo ngay tại tuyến y tế cơ sở. Chương trình còn là giải pháp đào tạo tại chỗ vô cùng hữu ích cho đội ngũ bác sĩ của bệnh viện, được  cập nhật, tiếp cận với các chuyên gia đầu ngành ở tất cả các lĩnh vực; góp phần nâng cao chất lượng KCB” - Bác sĩ CKII Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Bệnh viện ĐKTP Vinh nhấn mạnh.
Trong khuôn khổ chương trình, các y bác sỹ Bệnh viện đã trực tiếp hội chẩn, tham vấn với GS. TS Phạm Gia Khải - Nguyên viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia (tại điểm cầu Hà Nội) về hai bệnh nhân đang được điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện ĐKTP Vinh.
Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh ảnh 4

Cắt băng khai trương Phòng khám Giáo sư và Chương trình Hội chẩn, tham vấn chuyên gia từ xa. Ảnh: Đức Anh

Ứng dụng hiệu quả CNTT nâng cao chất lượng KCB

Việc đưa phòng khám giáo sư và chương trình hội chẩn, tham vấn chuyên gia trực tuyến vào hoạt động là một trong những giải pháp của bệnh viện ĐKTP Vinh trong việc thực hiện chủ trương nâng cao năng lực, chất lượng KCB cho tuyến y tế cơ sở, hạn chế quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Khám, điều trị, hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện ĐKTP Vinh ảnh 5

Các bác sĩ Bệnh viện ĐK TP Vinh hội chẩn, tham vấn với GS Phạm Gia Khải - Nguyên viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia (tại điểm cầu Hà Nội). Ảnh: Đức Anh

Thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân, thời gian qua,  Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã chủ động đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất và ứng dụng hiệu quả CNTT trong tất cả các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, đổi mới quy trình khám, chữa bệnh; cải tiến thủ tục hành chính theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho người bệnh.

Đến nay, Bệnh viện Đa khoa TP.Vinh được biết đến là bệnh viện tuyến huyện có sự phát triển vượt bậc ở khu vực Bắc Trung Bộ. Mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận từ 2.000 đến 2.500 người bệnh khám ngoại trú, 700 bệnh nhân điều trị nội trú; nhiều kỹ thuật chuyên sâu tuyến tỉnh, tuyến trung ương được triển khai ứng dụng hiệu quả tại bệnh viện.

Đánh giá cao việc ứng dụng CNTT của bệnh viện ĐKTP Vinh trong việc  nâng cao hiệu quả hoạt động, TS Đậu Huy Hoàn - PGĐ Sở Y tế khẳng định: “Mặc dù là bệnh viện tuyến huyện nhưng thời gian gần đây, Sở Y tế Nghệ An đưa bệnh viện ĐKTP Vinh vào bệnh viện hạt nhân. Với các ưu thế là đơn vị năng động, đông bệnh nhân, Bệnh viện ĐKTP Vinh là môi trường tốt để triển khai khám chuyên khoa và ứng dụng các kỹ thuật cao, với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành; nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả khám và điều trị cho người bệnh”./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5
Huy chương Vàng

Tấm Huy chương Vàng Khoa học kỹ thuật quốc tế của thầy và trò trường nội trú tỉnh

(Baonghean.vn) - Năm 2023, lần đầu tiên học sinh Nghệ An vinh dự được chọn tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật phát minh sáng chế quốc tế INTARG tổ chức tại Ba Lan và xuất sắc giành được Huy chương Vàng và giải Đặc biệt. Người đem về chiến thắng là các học sinh lớp 10 của Trường THPT DTNT tỉnh.
Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

Khi các tuyển thủ đồng loạt lên tiếng

(Baonghean.vn) - Hai vòng đấu mới nhất V-League 1 và V-League 2, Giải hạng Nhì quốc gia mới khởi tranh vòng 1…đang cung cấp những “dữ liệu” mới nhất về sự trở lại, lên tiếng của hàng loạt tuyển thủ quốc gia và các ứng viên mới trước đợt tập trung của Đội tuyển Việt Nam vào đầu tháng 6 tới đây.
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc rượu ngâm dược liệu xảy ra ở Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu

Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh

(Baonghean.vn) -  Đã có rất nhiều người dân bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong do tự ý sử dụng thuốc Nam, thuốc Đông y để điều trị bệnh; do sử dụng rượu ngâm dược liệu không rõ nguồn gốc; tin lời các “thần y” trên mạng internet nên sử dụng các sản phẩm thuốc hoàn tán tự chế…
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức Hội thi Sản Nhi Nghệ An Kid's Got Talent năm 2023. Ảnh Đình Tuyên.jpg

Không khí Ngày Quốc tế thiếu nhi nơi bệnh viện

(Baonghean.vn) - Những ngày này, các bệnh viện trong tỉnh đang có nhiều hoạt động hướng tới trẻ em. Các y, bác sĩ và các nhà hảo tâm đã thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi giúp cho các cháu bệnh nhi được hòa chung với không khí vui tươi, phấn khởi cùng thiếu nhi cả nước…
Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

Tình báo Anh xem Nga là 'mối đe dọa lớn nhất'

(Baonghean.vn) - Trong một lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng tại một sự kiện của Viện nghiên cứu RUSI ngày 30/5, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng (DI) Anh, ông Adrian Bird cho biết, Moskva sẽ vẫn là mối đe dọa chính đối với London cho đến cuối thập kỷ này. 
Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

Đồ chơi, quà tặng đắt hàng dịp Tết Thiếu nhi

(Baonghean.vn) - Thị trường quà tặng ngày Tết Thiếu nhi (1/6) đa dạng, sức mua tăng, giá cả ổn định. Trong đó, các loại đồ chơi, sách truyện “bắt trend” trên mạng xã hội như: tranh tô màu số hóa, tranh đính đá, lớp học mật ngữ… được các em chọn mua nhiều.