Khép kín quy trình sản xuất sạch sản phẩm tương Nam Đàn

(Baonghean.vn) - Bảo tồn giá trị truyền thống và phát triển sản phẩm tương Sa Nam phù hợp xu thế hiện đại; đưa sản phẩm đến hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch lớn để được người tiêu dùng trong nước biết đến và sử dụng rộng rãi là mục tiêu khi triển khai dự án tại Nam Đàn.

Chiều 27/11, tại Nam Đàn, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & Thủy sản Nghệ An đã phối hợp UBND huyện Nam Đàn đánh giá kết quả thực hiện mô hình chế biến tương truyền thống tại huyện Nam Đàn.

Huyện Nam Đàn hiện có 168 hộ sản xuất tương, trong đó sản xuất hàng hóa khoảng 52 hộ với 20 hộ có quy mô sản xuất 5.000 lít trở lên. Năm 2015, UBND huyện Nam Đàn đã ra quyết định thành lập HTX tương Sa Nam với sự tham gia của 7 hộ, tập trung chủ yếu ở khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn. 

Ông Võ Sỹ Hải- Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn khẳng định quyết tâm đưa sản phẩm tương thành hàng hóa được biết đến rộng rãi tại các địa phương trong cả nước. Ảnh: Phú Hương
Ông Võ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn khẳng định quyết tâm đưa sản phẩm tương thành hàng hóa được biết đến rộng rãi tại các địa phương trong cả nước. Ảnh: Phú Hương

Là mặt hàng được sản xuất truyền thống, tuy nhiên sản xuất tương ở Nam Đàn vẫn còn nhiều bất cập: Đa số cơ sở không có khu sản xuất tương riêng biệt, chủ yếu đang sản xuất tận dụng; vẫn sử dụng thiết bị chế biến thủ công; tương thành phẩm đa số được đóng vào chai nhựa, hầu hết sản phẩm không được dán nhãn; chỉ có 5 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn VSTP; tiêu thụ chủ yếu vẫn đang thông qua các đại lý nhỏ, qua người quen…

Người dân mong muốn được nhà nước hỗ trợ quản lý chất lượng sản phẩm. Ảnh: Phú Hương
Người dân mong muốn được nhà nước hỗ trợ quản lý chất lượng sản phẩm. Ảnh: Phú Hương

Qua triển khai thực hiện mô hình, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã xây dựng và tập huấn Quy trình chế biến tương đảm bảo ATTP; Thiết kế, cung cấp chai lọ, tem nhãn đảm bảo quy định; Tổ chức quảng bá, giới thiệu sản phẩm; Kiểm tra cấp giấy Cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở đạt yêu cầu; triển khai mô hình VietGAP trồng đậu tương… 

“Đề nghị huyện Nam Đàn chỉ đạo nhân rộng, phối hợp tăng cường quảng bá sản phẩm tương Sa Nam; quy hoạch vùng trồng đậu tương theo tiêu chuẩn VietGAP để khép kín quy trình liên kết sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm. HTX tương Sa Nam và các hộ dân tham gia dự án tiếp tục thực hiện quy trình sản xuất tương đảm bảo ATTP, từng bước xây dựng phát triển sản phẩm tương Nam Đàn có thương hiệu mạnh trên thị trường” - đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phát biểu tại buổi tổng kết./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu.